Dân làm game online Việt Nam rất ái ngại tháng 08

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 26/07/2013 0:00 AM

Cuối cùng thì tháng 07, khoảng thời gian đầy những biến động của làng game Việt cũng đã sắp qua đi, nhường chỗ cho tháng 08, với những kế hoạch mới, những tựa game mới của các nhà phát hành game online trong nước. Tuy nhiên, từ nhiều năm trở lại đây, tháng 08 đã trở thành tháng “dớp”, tháng “trũng” của thị trường, khi những tựa game online ra mắt trong tháng 08 thường rất khó thành công.

Dân làm game online Việt Nam rất ái ngại tháng 08 1

Trong khoảng thời gian tháng 08 của năm 2013 này, mọi chuyện sẽ khó nằm ngoài quy luật. Sẽ rất ít những cái tên sáng giá được tung ra. Thay vào đó là những game online tầm trung hay thậm chí là các webgame được ra mắt vì lý do an toàn cho doanh thu của nhà phát hành game.

Khoảng thời gian “trũng”

Chẳng phải tự nhiên hay vì những lý do quá cao siêu mà tháng 08 hàng năm thường là tháng chững lại của làng game online Việt. Trong khoảng thời gian này, các nhà phát hành thường tránh việc tung game mới ra trong tháng 08. Lý do rất đơn giản.

Dân làm game online Việt Nam rất ái ngại tháng 08 2

Thứ nhất, trong tháng 7, tháng đầu tiên của quý 2 chính là khoảng thời gian nghỉ hè của đa phần học sinh, sinh viên, đối tượng chiếm tỉ lệ lớn trong thị phần game thủ Việt Nam. Lợi dụng khoảng thời gian này, những game online hay đều được nhà phát hành ra mắt để gây ấn tượng với thị trường. Nhìn lại tháng 07, chúng ta có thể thấy “lý thuyết sách vở” được đề cập trên đây tương đối chính  xác.

Khi những tựa game như Tinh Thần Biến, Hoành Tảo Thiên Hạ, Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D hay thậm chí là cả Cửu Âm Chân Kinh được mở cửa thử nghiệm trong tháng 07, phản ứng của cộng đồng đam mê game online Việt Nam là vô cùng tích cực. Chính trong khoảng thời gian này, làng game Việt tưởng chừng vẫn còn đang trong thời kỳ khó khăn khi game thủ không biết chơi gì ngoài những webgame nhàm chán, còn nhà phát hành thì bế tắc với những dự án mới bỗng tìm được lối thoát và tạo ra một tháng 07 “đầy rực rỡ”, theo lời một game thủ Việt chia sẻ.

Dân làm game online Việt Nam rất ái ngại tháng 08 3


Điều này dẫn tới hệ quả, những tựa game cao cấp (xét theo mặt bằng chung tại Việt Nam) sẽ đi vào open beta vào khoảng tháng 8, và khi sức nóng của chúng vẫn còn, game thủ vẫn đang tập trung với tựa game họ ưa thích, thì việc phát hành game online mới cùng thể loại sẽ là một hướng đi cực kỳ rủi ro cho bất kỳ nhà phát hành nào.

Đại diện các nhà phát hành game online Việt Nam khi được trao đổi đều có tâm sự chung là không có chiến lược ra mắt game online mới, chất lượng cao hay được đầu tư đắt tiền trong tháng 08. Từ đó họ đành phải nhường khoảng thời gian này cho những sản phẩm bậc trung, và dĩ nhiên, là những game online lậu (private server).

Game lậu dễ lên ngôi

Xét xa một chút, chờ đợi khoảng thời gian tháng 8 trôi qua, khi một bộ phận game thủ là học sinh, sinh viên không còn phải tập trung vào việc nhập học hay đi học thêm, một đợt game online mới được phát hành chính thống sẽ được tung ra đáp ứng nhu cầu cho cộng đồng game thủ.

Chính vì lý do đó, như đã đề cập ở trên, không ít những game lậu hay còn được gọi là private server sẽ được các nhà phát hành chọn thời điểm tháng 08 để ra mắt, đơn giản vì nếu ra mắt trong tháng 07 hoặc tháng 09 tới đây, thì sức ép cạnh tranh từ những game chính thống sẽ đè bẹp không thương tiếc những private server, vốn đã và đang nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ một bộ phận game thủ.

Dân làm game online Việt Nam rất ái ngại tháng 08 4


Một trong những thông tin gần đây nhất liên quan đến nhận định trên chính là việc MMORPG 2.5D đình đám Nguyệt Ảnh Truyền Thuyết sẽ được chính thức mở cửa giai đoạn thử nghiệm alpha test tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin với độ chính xác cao thì đây sẽ chỉ là một private server không hơn không kém.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là heo nguồn tin mà GameK có được thì trước đây VNG lẫn FPT Online từng cực đàm phán để mua được Nguyệt Ảnh Truyền Thuyết về Việt Nam. Sau đó có nhiều tin đồn VNG mua được vì hãng có mối quan hệ quá mật thiết với KingSoft (qua series Võ Lâm Truyền Kỳ).

Dân làm game online Việt Nam rất ái ngại tháng 08 5
 
Như vậy, khi mà trò chơi này còn chưa rõ sẽ được bán cho ai thì nó đã... sắp mở cửa tại Việt Nam. Nguồn tin riêng cho hay trường hợp của Nguyệt Ảnh Truyền Thuyết tuy là server private nhưng đơn vị vận hành lại được cả sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc chứ không phải chỉ đi lấy source về làm như các game lậu khác. Sự thực này nghe có vẻ khó tin nhưng nếu KingSoft có sự "thông đồng" ở đây thì quả thật chính VNG và FPT Online cũng dễ dính trái đắng.