Cuối cùng khoa học cũng chứng minh chơi game giúp học giỏi, đẹp trai và hiểu biết

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/03/2016 04:13 PM

 
  thích

Chơi game có thể nâng cao vài kỹ năng nhất định chẳng hạn như khả năng làm nhiều việc cùng lúc (đa tác nhiệm), nhận thức vấn đề chi tiết hơn, quan tâm chuyên sâu đến công việc cụ thể

Chẳng riêng gì các bạn, những game thủ Việt, mà bất kỳ ai trên thế giới ham mê game cũng đều bị xã hội áp đặt cho cái nhìn thiếu thiện cảm, giống như một kẻ "không có tương lai" và tự kỷ đúng nghĩa đen. Điều này đã rất nhiều lần bị bác bỏ bởi những ví dụ cụ thể khi một game thủ trở thành triệu phú nhờ vào tài năng chơi game của mình. Và đến bây giờ, ngay cả các nhà khoa học cũng đã lên tiếng: Chơi game giúp học giỏi, khỏe mạnh, mà đã khỏe mạnh thì chắc chắn là sẽ đẹp trai rồi!

Một cuộc điều tra đã được các nhà khoa học tiến hành trên 3.000 cậu bé độ tuổi từ 6 đến 11 tại châu Âu, và được chuyên gia tâm lý Viviane Kovess-Masfety thuộc đại học Descartes, Paris triển khai để biết được tác động của việc chơi game tới tâm lý của trẻ nhỏ.

Và thực tế cho thấy, chơi game điều độ đem lại nhiều cái lợi hơn là hại. Trong một bài viết có tên "Bỏ thời gian chơi game và tác động tới tâm lý, kỹ năng giao tiếp của trẻ em", kết quả của cuộc điều tra này đã được công bố: "Trong số 3.000 trẻ em tại 6 quốc gia châu Âu, chơi game trên 5 tiếng 1 tuần giúp tăng đáng kể trí thông minh, tăng kỹ năng học tập, tránh được nhiều vấn đề khó khăn trong giao tiếp cũng như có tâm lý vững vàng hơn. Chơi game nhiều hoàn toàn không có liên quan tới những hành vi xấu hay bạo lực cả..."

"Trò chơi điện tử làm hạn chế khả năng hoạt động của não", "Trò chơi điện tử có thể thay đổi bộ não của trẻ em", "Trò chơi điện tử tăng cường sức mạnh não"... Trên đây là tất cả vấn đề đã xuất hiện trong những năm qua xung quanh việc chơi game có ảnh hưởng như thế nào đến não bộ con người. Một bức tranh hoàn toàn rối rắm và thiếu tính chính xác về mặt khoa học về những tác động của loại hình giải trí tương tác này.

Trong khi rõ ràng đã có nhiều nghiên cứng về vấn đề này và đưa ra những kết luận khá mâu thuẫn nhưng tựu chung thì tất cả vẫn chỉ còn đang trong giai đoạn "trứng nước". Nhưng có một điều mà dường như được khá nhiều người đồng ý là chơi game có thể nâng cao vài kỹ năng nhất định chẳng hạn như khả năng làm nhiều việc cùng lúc (đa tác nhiệm), nhận thức vấn đề chi tiết hơn, quan tâm chuyên sâu đến công việc cụ thể hơn, thay đổi phù hợp với hoàn cảnh và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Vì thế, các bạn độc giả của chúng tôi, hãy cứ chơi game đi đừng lo lắng nếu các bậc phụ huynh than phiền chơi game nhiều quá. Nhưng có một điều chúng tôi cũng cần nhắc lại, hãy chơi có ý thức và điều độ.