Chuyện NPH gài "gián điệp" vào game là có thật!

HA | 14/11/2010 04:30 PM

Trong quá trình phát hành game online, việc NPH "cài" người vào game là điều rất phổ biến và gần như hiển nhiên ở bất cứ game nào, bất cứ quốc gi nào trên thế giới. Có thể nói đây là một trong những biện pháp nghiệp vụ quan trọng để duy trì cộng đồng của game đúng theo mong muốn của họ. Tất nhiên, không NPH nào công khai các con số và đều làm ngơ trước các thông tin này tuy nhiên, đây là sự thật 100%.

Vậy điều này liệu có phải là một điều kinh khủng, không thể chấp nhận được hay không? Hay nó là một điều bình thường? Hãy cùng thử tìm hiểu vấn đề này.
 
Bản chất và sự phổ biến của điều này?
 
Không một game online thành công nào trên thế giới không áp dụng hình thức này Từ những game đỉnh của thế giới như WoW, Aion cho đến những game "hàng chót" đều có ít nhất một vài "tay trong " của NPH.
 


Họ là những nhân vật được NPH quản lý và tạo ra. Đương nhiên, họ không mất công sức "cày cuốc" hay tiền bạc mà vẫn có được item xịn, level tốt... Nói chung, những nhân vật này có sức mạnh phụ thuộc vào ý muốn của BQT.
 
Nhiệm vụ của họ?
 
Nhiệm vụ của hệ thống nhân vật này không phải là để chơi mà để tạo ra sự cân bằng, đua tranh và hứng thú trong server. Ngoài ra, các nhân vật này còn giúp NPH điều tiết thị trường, tạo sức nóng thông qua việc bán, mua các vật phẩm trong game do tiền của họ là không có giới hạn.
 
Cụ thể, trong các game RvR như Cabal chẳng hạn nếu tại một server thế lực này quá mạnh thì NPH sẽ "điều" một loạt nhân vật khủng tham gia vào phe kia để cân bằng lại tình hình. Phe thua sẽ không đến nỗi bỏ cuộc trong khi phe thằng cũng có thêm động lực để gắn bó và phấn đấu với game.
 


Hay ngay cả như các MMORPG phổ biến ở Việt Nam, việc một bang hội quá mạnh sẽ giết chết hoạt động tại server đó và ngay cả chính bang đó (do vô đối và mất động cơ chiến đấu). Các NPH sẽ cài các nhân vật "khủng" vào phe đối diện dể cân bằng lực lượng.
 
Hoặc giả có một nhân vật vô đối ở nội dung thi đấu nào đó đôi khi NPH sẽ tạo ra một nhân vật khủng để cạnh tranh và tạo động lực chiến đấu cho họ. Nhưng quan trọng nhất, các nhân vật này sẽ tạo nên những cuộc đua với các gamer chân chính, tạo nên sức nóng cho server và quan trọng là nguồn thu cho doanh nghiệp.
 
Có lợi
 
 
Đầu tiên phải khẳng định việc xuất hiện những nhân vật như thế này rất có lợi cho game. Nói chung mục đích chính của NPH khi sử dụng hình thức này là duy trì sức hút, tạo môi trường chơi hứng khởi cho game thủ. Và với những "nhiệm vụ" như ở trên, chắc chắn chúng ta  đã hiểu được cách mà họ duy trì sức sống, kéo dài tuổi thọ cho trò chơi.
 
Nếu không có đội ngũ này mà chờ vào cộng đồng tự cân bằng thì thế giới game sẽ rất hỗn loạn và tuổi thọ của game sẽ giảm nhnah chóng. Tuy nhiên, cũng như bao cách khác, điều này chỉ có ý nghĩa khi NPH làm khéo léo và vừ phrai
 
Hại cũng không nhỏ
 
Tuy nhiên việc NPH cài người vào game nếu làm không khéo sẽ gây ra những hậu quả không nhỏ cho game. Việc xuất hiện các "chim mồi" trong gme đôi khi sẽ phá hỏng game nếu như họ lạm dụng sức mạnh của mình để thỏa mãn sở thích bản thân.  Thay vì cân bằng lại các yếu tố của game, họ lại càng làm nó mất cân bằng.
 


Ngay nghiêm trọng hơn, nếu sự việc lộ ra, game và cả NPH sẽ bị game thủ tẩy chay bởi họ cảm thấy công sức, tiền bạc của mình bị coi thường,... Nói chung, đây là lý do mà không BQT nào tiết lộ điều này.
 
Tuy là điều đương nhiên nhưng nói chung NPH nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng hình thức này. Hãy làm một cách khéo léo chứ đừng quá lộ liễu và nhận nhiều ý kiến xấu từ phía các game thủ.

Cùng chuyên mục