Nhiều chủ quán game "đau đầu" vì chính sách mới của Garena

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/05/2015 04:45 PM

Đã có rất nhiều quán game Việt lên tiếng băn khoăn trước chính sách phát triển hệ thống phân phối thẻ nạp Cyperpay của Garena.

Mới đây trên một diễn đàn dành cho cộng đồng những chủ quán game tại Việt Nam, một cuộc tranh luận đã nổ ra giữa những chủ quán net tại Việt Nam xoay quanh chính sách mà Garena áp dụng với hệ thống nạp thẻ trực tuyến Cyberpay do NPH này vận hành.

Theo nhiều chủ phòng máy, cách Garena đang áp dụng cho Cyberpay đang khiến cho những quán net sử dụng hệ thống quản lý "khác Gcafe" phải đau đầu, vì không game thủ nào muốn mua thẻ nạp ở quán net của họ nữa, đơn giản vì mức giá khi mua thẻ thông qua hệ thống Cyberpay luôn rẻ hơn chút xíu so với tại các quán net:

"Vấn đề Cyber pay như mọi người đã biết Garena không bao giờ cho phòng máy xài CSM đăng ký. Thôi thì cứ coi như đó là ưu ái mà Garena dành cho các phòng máy xử dụng Gcafe đi. Nhưng điều bực mình hơn nữa đó là kèm theo đó Garena lại chơi trò tặng code cho những ai mua thẻ ở hệ thống của họ và bây giờ quá đáng hơn nữa họ đang tranh luôn phần kinh doanh thẻ bằng việc rải khắp nơi hệ thống bán thẻ thông qua tiệm tạp hóa , tiệm bán điện thoại..."

Ngay lập tức đã có không ít những chủ phòng máy cũng như game thủ có kinh nghiệm khác cũng lên tiếng đồng tình với chia sẻ đầy bức xúc của chủ quán game nói trên. Một số người cho rằng, bên cạnh tiền phí chơi game, nước uống, dịch vụ, thì khoản thu từ thẻ nạp vào game của người chơi cũng là một khoản không hề nhỏ nếu xét tới khoản chi phí hàng tháng mà mỗi quán net phải bỏ ra.

Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có không ít những ý kiến trái chiều khác. Một trong số đó lên tiếng ủng hộ Garena đơn giản vì đây là "điều tất yếu trong kinh doanh":

"Trong kinh doanh là phải vậy thôi bạn. Mở rộng sản phẩm,phát triển thị trường là điều đương nhiên.Cũng giống mình kd net đương nhiên cũng muốn mở chi nhánh để tăng lợi nhuận.

Việc Garena phát triển được thị trường,phát triển sản phẩm của họ là thành công của họ. Nhưng việc phát triển của họ làm ảnh hưởng đến doanh thu,lợi nhuận của anh em kinh doanh net thì cũng hơi buồn thiệt. Nhưng giờ biết làm sao kinh doanh khó khăn,doanh thu tụt giảm, giờ hổng lẽ chuyển nghề?"

Dĩ nhiên số lượng những người có cách nhìn như thế này không nhiều nếu so sánh với những ý kiến phản đối chính sách phát triển hệ thống phân phối thẻ nạp Cyperpay của Garena. Bên cạnh đó vẫn có những ý kiến trung lập khi cho rằng, Garena nên cân bằng giữa việc triển khai phát triển hệ thống Cyberpay với việc chăm sóc các chủ quán net, những người đang đem game thủ cũng như doanh thu về cho NPH lớn này:

"Đồng ý là kinh doanh là tối đa lợi nhuận, phát triển mở rộng thị phần. Tuy nhiên không thể để các đại lý cạnh tranh lẫn nhau như thế nhà phân phối không khéo phản tác dụng. Phải xác định đâu là con cá lớn, đâu là nơi tiêu thụ hàng hóa lớn cho mình."

>> Gamer Liên Minh Huyền Thoại bức xúc khi bị khóa nick vì lỗi “củ chuối” của Garena?