Chơi game ở Việt Nam trong mắt người nước ngoài

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/01/2016 01:54 PM

Trong bài viết, anh đã có một đánh giá khá khách quan, dựa trên các số liệu cụ thể để nói về thói quen chơi game của người Việt, cũng như dự đoán về việc rằng chơi game sẽ ngày càng trở nên phổ biến tại nước ta.

Dưới đây là bài viết của Victor Vautrin phản ánh về thị trường game Việt Nam. Được biết, Victor Vautrin hiện đang là giám đốc của Saigon Dragon Studio - Một Studio phát triển game hiện đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh.

Trong bài viết, anh đã có một đánh giá khá khách quan, dựa trên các số liệu cụ thể để nói về thói quen chơi game của người Việt, cũng như dự đoán về việc rằng chơi game sẽ ngày càng trở nên phổ biến tại nước ta.

"Khi nói về ngành công nghiệp game tại phương Đông, đa phần chúng ta đều chú ý nhiều đến Nhật Bản, nơi sở hữu ngành văn hóa game đã phát triển cực mạnh trên thị trường, mà không qua tâm đến thị trường game tại các quốc gia khác.

Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia sở hữu thị trường game tiềm năng nhất, nhưng có vẻ như vẫn chưa nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà phát triển game nước ngoài. Điều đáng chú ý rằng việc chơi game hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam. Không khó để có thể nhìn thấy rất nhiều bạn trẻ Việt ngồi chơi game tại các tiệm Internet và dành nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày để chơi các tựa game online.

Khi mà việc chơi game trở nên phổ biến tại quốc gia này vào nhiều năm trước đây, đa phần người chơi đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên (13-19). Tuy nhiên, ngày nay, không khó để bắt gặp các game thủ ở độ trên 20, hay cả những cô, cậu bé vẫn còn đang học tiểu học ngồi chơi trong hàng Internet.

Theo như số liệu thống kê, doanh thu từ thị trường game online tại Việt Nam rơi vào khoảng 200 triệu USD vào năm 2012. Cũng theo thông kê, chơi game đang là hình thức giải trí phổ biến nhất trong giới trẻ Việt hiện nay.

Vào năm 2013, Việt Nam ước tính sở hữu khoảng 13 triệu người chơi game, và đây được dự đoán sẽ trở thành quốc gia đông người chơi game nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Vào năm 2010, có khoảng 4000 quán Internet được mở tại Hà Nội. Theo đó, mỗi khách hàng thường ghé thăm tiệm Internet khoảng 4-5 lần một tuần, và dành khoảng gần 10 tiếng chơi để chơi game online.

Để ngăn chặn việc chơi game có thể ảnh hưởng đến giới trẻ, chính phủ Việt đã thông báo lệnh cấm các quán Net mở cửa quá muộn vào ban đêm, cũng như yêu cầu các công ty game phải đóng cửa server vào sau 10 tối. Tuy nhiên, game thủ Việt vẫn tìm được cách "lách luật" để có thể tận hưởng thú vui chơi game của mình.

Hiện tại, những tựa game được yêu thích tại Việt Nam đa phần là các game online miễn phí, đặc biệt là những MOBA như Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2.

Game di động hiện đang tăng trưởng với tốc độ cao tại quốc gia này, đặc biệt là sau thành công không tưởng của những trò chơi như Flappy Birrd hay Swing Copters.

Trong quá khứ, đa phần game thủ Việt đều không thích chơi game do người Việt sản xuất, và ưa chuộng những trò chơi đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Dẫu vậy, sau thành công của Flappy Bird và Swing Copters, ngày càng có nhiều người Việt ủng hộ các nhà phát triển game VIệt.

Không có nghi ngờ nhiều về việc chơi game ngày càng trở nên cực kỳ phổ biến tại Việt Nam trong tương lai".