Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 15/11/2013 10:15 AM

 
  thích
Đột Kích
11/02/2008 NCB: VTC Game NPH:
Có thể nói ở mọi thể loại game, bài toán chống hack luôn luôn là bài toán nan giải nhất. Trong đó, nhức nhối và tốn giấy mực nhất vẫn là “đại dịch hack” trong các game FPS. Từ vụ việc này đã nảy sinh tâm lý trong cộng đồng game thủ, đó là: ”Cứ FPS là sẽ có hack”, “Chúng nó hack vậy mình cũng hack”, “Thằng kia bắn kinh thế chắc chắn là hack rồi”…

Tuy nhiên nhìn đi cũng phải nhìn lại, việc đưa ra những nhận định như vậy từ phía cộng đồng game thủ là rất thiếu khách quan cũng như đã phủ nhận những nỗ lực chống hack từ phía nhà phát hành. Ngoài việc liên tục ngăn chặn các phần mềm chống hack, các nhà phát hành cũng đang tập trung toàn bộ nguồn lực của để “quyết đấu” với nạn hack như FPT Online với Đặc nhiệm anh hùng, hay mới đây là Avatar Star, VTC Game và Đột Kích, …

Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS 1
Hình ảnh được dùng trong tháng 8/2009 trong một hoạt động 
mang tên “Tháng hành động vì môi trường game trong sạch”. 
Đây là hoạt động của VGB trước đây (Câu lạc bộ doanh nghiệp game và nội dung số Việt Nam), 
có sự tham gia của tất cả các nhà phát hành game năm 2009

Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS 2
Cộng đồng vẫn luôn ủng hộ chống hack nhưng chưa có hành động rõ ràng

Tiêu biểu phải kể đến cuộc chiến giữa VTC Game và các hacker Đột Kích. Tựa game FPS này được đánh giá số 1 trong làng game Việt ở nhiều hạng mục: doanh thu, người chơi và “nghiễm nhiên” là cả hack. “Nghiễm nhiên” bởi cộng đồng hàng triệu game thủ Đột Kích vẫn khá thờ ơ với lời kêu gọi từ NPH trong việc chung tay chống hack.

Ngược lại, NPH liên tục triển khai các kế hoạch chống hack quy mô lớn, mới đây nhất là chiến dịch anti-hack tháng 11 như: đầu tư rất nhiều chi phí cho công tác bảo vệ trò chơi trên khắp tất cả các mặt trận, nâng cấp hệ thống kỹ thuật, thay đổi đối tác nước ngoài, tuyển chọn và xây dựng đội ngũ cảnh sát mạng làm việc 24/24… Đó chính là những hoạt động tiêu biểu thể hiện nỗ lực của nhà phát hành đối với trận chiến mà “người ngay ngoài sáng, kẻ gian trong tối” này. 

Cần cả cộng đồng chung sức

Việc phòng chống hack là sự kết hợp từ nhiều phía: nhà phát triển, nhà phát hành và yếu tố quan trọng nhất là từ chính cộng đồng game thủ. Các động thái từ trước tới giờ vẫn chỉ đơn thuần là đấu tranh về mặt công nghệ và giám sát đối với hacker nên hiệu quả thực tế đem lại không cao, trong khi lời giải bài toán lại chính từ phía xây dựng ý thức cộng đồng game thủ.

Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS 3

Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS 4
Cộng đồng tham gia chế ảnh cổ động chiến dịch “Chung tay chống Hack”

Đó là sự kết hợp giữa công nghệ, cộng đồng và tuyên truyền ý thức cho game thủ. VTC Game hiện đang vận dụng chặt chẽ lời giải này. Từ việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đến việc lắng nghe sự bức xúc và chia sẻ của cộng đồng để hoàn thiện công nghệ chống hack, đưa ra các thông điệp thay đổi tâm lý game thủ và kêu gọi đồng hành cùng mình trong cuộc chiến khắc nghiệt này. Chắc chắn những động thái như thế này sẽ xóa bớt khoảnh cách giữa NPH và cộng đồng game thủ.

Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS 5

Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS 6

Cần có cái nhìn “đúng và đủ” về vấn nạn hack trong game FPS 7
Một phong cách cổ động chống hack rất … game thủ

Và có vẻ như đây sẽ là lựa chọn đúng đắn và sáng suốt của NPH nhằm ngăn chặn rồi tiến tới dập tắt hoàn toàn đại dịch hack.