Các thể loại game online phổ biến trên thế giới nhưng mất hút tại Việt Nam

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/07/2015 05:52 PM

 
  thích

Có rất nhiều thể loại game online phổ biến trên thế giới, được nhiều người ưa thích nhưng chẳng bao giờ về Việt Nam.

Ngành game online tại Việt Nam càng lúc càng phát triển mạnh với rất nhiều sản phẩm chất lượng cao, thậm chí là bom tấn được đưa về phục vụ game thủ nước nhà. Thế nhưng hiện tại các chủ đề của những trò chơi này ngày một nghèo nàn và chỉ tập trung xung quanh một loạt những ý tưởng cũ kỹ như kiếm hiệp, manga, Tam Quốc... họa hoằn lắm mới có một game đề tài phương Tây mới lạ hơn đôi chút xuất hiện.

Nhìn rộng ra thị trường game online thế giới, vẫn còn đó rất nhiều những đề tài hay, được nhiều game thủ, bao gồm cả các game thủ Việt yêu thích, nhưng chẳng bao giờ được các NPH Việt mua về nước. Sau đây là một số những thể loại, đề tài game vốn rất phổ biến và nở rộ trong thời gian qua trên thế giới nhưng chẳng bao giờ xuất hiện tại mảnh đất hình chữ S.

Game thế giới mở

Đây là trào lưu rất hot trên thế giới hiện nay với rất nhiều tựa game online mới ra mắt. Các sản phẩm này thường có đồ họa vừa tầm, không yêu cầu máy tính xịn, vốn khá hợp với nền tảng thiết bị tại Việt Nam. Song, rào cản đến với nước ta chính là gameplay quá sáng tạo, nhiều game hơi khó, yêu cầu game thủ phải hết sức miệt mài chăm chỉ mới có thể khám phá được các tính năng để xây dựng cũng như bảo vệ thành quả của mình trong thế giới ảo.

Đánh giá Trove - Đối thử xứng tầm của Minecraft

Đối với nhiều gamer Việt vốn quá quen với những webgame "mì ăn liền" thì có lẽ game thế giới mở quá khó để làm quen. Tuy nhiên thực sự thì đây là một thể loại vô cùng thú vị, khơi gợi ra nhiều ý tưởng sáng tạo cho mọi người và có sức hút vô cùng mạnh mẽ.

Game phiêu lưu ngoài không gian

Bay lượn ngoài không gian, khám phá vũ trụ rộng lớn, tiếp xúc với các loài sinh vật kỳ lạ đến từ các hành tinh khác với một chiếc phi thuyền khổng lồ có lẽ là ước muốn của rất nhiều game thủ Việt. Tuy nhiên, điều này vẫn còn rất xa vời...

iPad Screenshot 1

Thực tế thì thể loại này ra đời đã rất rất lâu với nhiều game có tuổi thọ lên tới cả chục năm trời và chẳng mấy mới mẻ với game thủ. Nhưng kỳ lạ là các sản phẩm thuộc thể loại này chẳng bao giờ đến Việt Nam cả.

Gần giống nhất ở khoản tự do bay lượn chỉ có Phi Đội và War Thunder nhưng cả 2 đều không tạo ra được thành công. Có lẽ đây chính là rào cản cho các tựa game thuộc thể loại không gian đến nước ta.

Game đề tài tương lai giả tưởng

Có rất nhiều game online lấy đề tài giả tưởng một thế giới trong tương lai xa xăm với các loại súng ống hiện đại, các bộ giáp tân tiến hay lái những chú robot khổng lồ... Không ít những cái tên thuộc thể loại này được gamer Việt ưa thích như Warframe, Dirty Bomb, HAWKEN...

Asteroids: Outpost - Game khám phá vũ trụ ấn tượng

Thế nhưng các game bắn súng về Việt Nam vẫn luôn có đề tài quân đội chống khủng bố khá nhàm chán và không có nhiều thay đổi, tạo ra cảm giác một loạt trò chơi này rất giống nhau và chẳng có sự mới mẻ nào được tạo ra.

Trong thời gian gần đây, ngay cả các hãng sản xuất game Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiến xa hơn khỏi mảng game kiếm hiệp quen thuộc của mình để bắt nhịp với thế giới bằng những tựa game chất lượng cao có đề tài giả tưởng hết sức phong phú. Tuy nhiên, các NPH Việt vẫn chỉ tập trung vào các webgame cũ đã đi thành lối mòn để đảm bảo sự thành công, đây chính là một phần nguyên nhân khiến cho nhiều game thủ vẫn chưa thể tiếp cận được với sự thay đổi, mới mẻ của làng game bên ngoài.

Các game online cực hay game thủ Việt có thể chơi với ping thấp