Bất ngờ xuất hiện dịch vụ... đánh sập mạng quán net Việt Nam

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/09/2015 03:40 PM

Những kẻ tấn công này sẽ thay đổi địa chỉ IP của quán net khiến nguyên phòng máy tê liệt cho đến lúc kĩ thuật viên phát hiện ra lỗi

Mới đây, trên Facebook, cụ thể hơn ở trong một số group nơi có nhiều chủ quản lý quán net tại nước ta sinh hoạt và trao đổi bỗng xuất hiện một nhóm người tự xưng là "Lính Đánh Thuê" với lời giới thiệu có khả năng đánh sập đường truyền internet tại các quán net, website hoặc công ty và cho biết, họ sẵn sàng làm theo "đơn đặt hàng" của bất kỳ ai để tấn công đường truyền của những nạn nhân xấu số.

Trong thời gian gần đây, khi cuộc chiến phòng máy chơi game tại Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè đầy khó khăn vừa qua nổ ra và nóng hơn bao giờ hết, chính bản thân những chủ phòng máy chơi game tại Việt Nam cũng có những cách cạnh tranh chẳng mấy lành mạnh: Giảm giá... kịch sàn giờ chơi xuống còn 1.000đ, 500đ hay thậm chí là... miễn phí, hay ngang nhiên quảng cáo hack Liên Minh Huyền Thoại để hút khách. Và về sau, chiêu trò tấn công đường truyền mạng đối thủ cũng được áp dụng triệt để, với mục tiêu là có càng nhiều khách càng tốt.

Được biết, đây là một loại hình dịch vụ xấu nhằm tấn công các phòng máy, quán net đối thủ, nhằm cạnh tranh thị trường một cách không lành mạnh. Trước đó, các chủ phòng Net cũng gặp những tình huống tương tự khi các game thủ đến chơi, không bằng lòng với quán Net đã ra tay.

Hiểu một cách đơn giản, những kẻ tấn công (cá nhân tôi sẽ không dùng từ hacker vì những người này thường dùng những công cụ đã được viết sẵn) này sẽ thay đổi địa chỉ IP của quán net khiến nguyên phòng máy tê liệt cho đến lúc kĩ thuật viên phát hiện ra lỗi. Đây được xem là một xu hướng tấn công mới với mục đích trục lợi cá nhân, "trả thù" hay đơn giản là "thích thể hiện" của một bộ phận người trẻ tuổi tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Ngay lập tức những thông tin này đã nhận được những phản ứng trái chiều từ những ông chủ quán net. Một số thì tỏ ra e dè, không biết liệu có đối thủ cạnh tranh nào sử dụng chiêu trò này đối với đường truyền internet của quán mình hay không. Số khác thì dửng dưng không mấy lo sợ: "Cái này chưa ai phản ánh nên không biết là có thật hay không. Mà ví dụ có thật thì trong 1 ngày mạng chập chờn mọi người đã gọi tổng đài. Mà mình chắc chắn 1 tập đoàn sẽ giỏi hơn 1 người. Dù người đó có sức mạnh thế nào đi chăng nữa".

Có thể nói, khi internet trở thành một công cụ mà ai cũng có thể tiếp cận, thì cũng ngày càng có nhiều những cá nhân lợi dụng những phần mềm, những sơ hở của các cá nhân, cơ quan hay doanh nghiệp để trục lợi cho cá nhân. Những vụ việc như những cậu bé vẫn còn đang trong độ tuổi cắp sách đến trường bị bắt vì hack tài khoản game, hay hack vào các trang web trong thời gian qua đã khiến cho không ít người lo ngại.

Tương tự như vậy, dựa vào những thông tin mà những đối tượng này chia sẻ trên mạng xã hội, có thể xác định rằng những đối tượng này tuổi đời vẫn còn rất trẻ nhưng đã có mong muốn kiếm ra những đồng tiền phi pháp dựa vào những công cụ để tấn công mạng những cá nhân, doanh nghiệp hay trang web. Đây là một điều vô cùng đáng lên án và đáng bị bài trừ để tạo ra một cộng đồng mạng trong sạch hơn.