Báo động về việc các hãng game Trung Quốc xâm nhập Việt Nam

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 17/04/2013 0:00 AM

 
  thích
Sự xâm nhập đáng lo ngại
 
Như đã đề cập trong nhiều bài viết trước đây, việc các hãng game Trung Quốc quan tâm và muốn trực tiếp "nhảy" vào thị trường Việt Nam không còn là chuyện gì quá xa lạ. Điển hình như năm 2010 có thông tin Công ty cổ phần Tuyệt Phẩm (chi nhánh của ChangYou Trung Quốc, trực thuộc tập đoàn SOHU) mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Báo động về việc các hãng game Trung Quốc xâm nhập Việt Nam 1
ChangYou niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Sau đó bẵng đi khoảng 2 năm, tới giữa năm 2012 thì giới chuyên gia trong ngành cũng dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của công ty Lemon Game (gốc Trung Quốc) tại dải đất hình chữ S với sản phẩm Tiên Tích. Rõ ràng những dấu hiệu ấy cho thấy ngày mà các hãng game Trung Quốc xâm nhập mạnh sắp tới gần.
 
Và theo thông tin mới nhận thì trong thời gian tới, có ít nhất 3 hãng game phương Bắc đang nhăm nhe trực tiếp thôn tính thị phần trò chơi trực tuyến nước nhà, 2 cái tên trong số đó là Renren  37Wan. Nếu như cái tên Renren còn khá xa lạ thì 37Wan là đối thủ hết sức đáng gờm nếu cạnh tranh với doanh nghiệp Việt Nam.

Báo động về việc các hãng game Trung Quốc xâm nhập Việt Nam 2
Động Thiên Địa, một trong số những sản phẩm của 37Wan.

Nguồn tin đáng tin cậy của GameK cho hay mới đây hãng 37Wan đã ra đến Hà Nội nhằm thảo luận phương thức hợp tác kinh doanh với một nhà mạng lớn để phát hành game. Trước đó hãng này cũng từng chào hàng một số NPH game nhưng chưa rõ kết quả ra sao, nhưng việc có thông tin webgame Tần Mỹ Nhân (do 37Wan sở hữu) sắp về nước càng chứng tỏ điều này.

Hiện tại thì sau hơn 5 năm hoạt động tại Trung Quốc, 37Wan đang được xếp vào hàng ngũ những công ty kinh doanh webgame thành công rực rỡ nhất. Trực thuộc 37Wan là những cổng game khá có tiếng như 37wan.com, 6711, 95K…đồng thời họ cũng phát hành hơn 80 webgame chất lượng. Và đã có những lúc hãng này chi tiền cho quảng cáo vượt mặt cả Perfect World hay NetEase.
 
Báo động về việc các hãng game Trung Quốc xâm nhập Việt Nam 3
Iron Marshal, một game chiến thuật trên iOS của Renren Games.

Còn với Renren Games, hãng này hiện tại mới chỉ có mục tiêu đánh vào thị trường mobile game tại Việt Nam và kế hoạch cụ thể còn chưa rõ ràng. Nhưng với việc đây là công ty con của một trong những doanh nghiệp mới nổi tại Trung Quốc thì không thể không đề phòng.
 
NPH Việt phải làm gì?
 
Đứng trước những nguy cơ bị mất thị phần rõ ràng trên, các NPH Việt chắc chắn sẽ phải có những kế hoạch của riêng mình. Suy cho cùng với xu thế mở hóa thị trường thì không sớm thì muộn, việc các doanh nghiệp ngoài nước trực tiếp cạnh tranh với doanh nghiệp nội địa là điều gần như không thể tránh khỏi.
 
Vấn đề ở chỗ, với tình hình thị trường rối ren như lúc này thì các doanh nghiệp game Việt Nam khó mà được sự hỗ trợ của các ban ngành chức năng để tự bảo vệ mình (như tại Trung Quốc, game ngoại nhập bị hạn chế tối đa hoặc rất khó được phép phát hành vì chính phủ chủ trương hỗ trợ). Lợi dụng tình hình đó, các hãng game nước ngoài có thể sẽ nhanh chân tạo dựng cái gốc vững chắc mà sau này khó suy chuyển được nữa.
 
Báo động về việc các hãng game Trung Quốc xâm nhập Việt Nam 4
NPH Việt Nam cần có những hành động ngay từ thời điểm này.

Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ thị phần vẫn là nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng phát hành game của chính mình. Xa hơn nữa là đầu tư mạnh cho phát triển trò chơi để không còn phải phụ thuộc vào việc mua game từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Dĩ nhiên cách làm này không dễ dàng trong ngày một ngày hai, nhưng sớm ngày nào hay ngày đó.
 
Ngoài ra cách phối hợp hoặc hợp tác cùng có lợi với doanh nghiệp nước ngoài đang muốn nhảy vào Việt Nam cũng là một phương án. Nhưng rõ ràng chúng ta cần hết sức đề phòng cảnh giác để không bị thâu tóm dần dần. Có một sự thật là hiện tại không ít người có kinh nghiệm PR game tại nước nhà đang làm việc cho hãng game Trung Quốc.
 
Nói chung, tình hình lúc này không còn cho phép các NPH game Việt có thể thảnh thơi được nữa. Hy vọng sự cạnh tranh sắp tới sẽ giúp làng game nội địa đi lên chứ không thụt lùi đi.