Game online bị ghét nhất năm 2016 bất ngờ trở lại đầy lôi cuốn

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/12/2016 01:29 AM

Chỉ một chế độ chơi đã khiến cho cả tựa game online thay đổi tông màu một cách mạnh mẽ, lấy lại được cảm tình của vô số game thủ đã từng thất vọng

Hồi năm 2015, một trong số những tựa game online mà tôi cùng biết bao game thủ khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới trông đợi nhất chính là The Division. Ngay từ trailer đầu tiên của game, một thành phố bị bao bọc bởi đại dịch, nền văn minh dường như biến mất, thế chỗ cho một thế giới chỉ có phần con mà chẳng có phần người. Những kẻ còn sống sót thì cố gắng tồn tại, làm những điều bất nhân nhất mà thông thường có nằm mơ họ cũng không nghĩ đến để không có kết cục giống như những cái xác không hồn nằm trong những cái túi cách li ở xó đường.

Từng được mong chờ và chào đón cực kỳ nồng nhiệt, thế nhưng sau một thời gian ra mắt, ở thời điểm hiện tại dù đã trải qua nhiều lần cập nhật cũng như chỉnh sửa, ở thời điểm hiện tại có thể khẳng định The Division, siêu phẩm game online sinh tồn thế giới mở của Ubisoft đang bị vô số game thủ ghét bỏ vì nhiều lý do.

Khi truy cập trang Steam của The Division, có thể thấy có đến 84% số game thủ đánh giá tựa game này cho rằng nó quá tệ vì hacker hoành hành, cùng với đó là những kẻ lợi dụng bug game để trục lợi. Chỉ có vỏn vẹn 16% số game thủ trên Steam cho rằng tựa game vẫn còn hay và hấp dẫn. Thế nhưng chính bản thân họ cũng phải thừa nhận một điều Dark Zone, khu vực PvP đang có quá nhiều hacker làm loạn. Bất chấp việc Ubisoft đã hứa rằng sẽ cố gắng xóa bỏ tình trạng hack cheat, thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại, đâu vẫn hoàn đó, vẫn rất khó chịu nếu game thủ muốn bước vào khu vực nguy hiểm nhất game.

Dĩ nhiên Ubisoft cũng chẳng thể nào làm ngơ trước việc đứa con tinh thần của họ, một sản phẩm cực kỳ tiềm năng lại bị bỏ xó và mất đi vô số người chơi vào các game online khác như vậy được. Vẫn tuân thủ tiến trình cập nhật game, nhưng đi cùng với đó là việc truy quét hacker và những kẻ lợi dụng các bug trong game để trục lợi.

Đối với tôi, kể từ sau bản cập nhật mang tên Underground vào hồi tháng 6, tôi quyết định gỡ bỏ game vì chẳng còn điều gì giữ chân mình lại với game nữa. Gần như tất cả những lời hứa mà Ubisoft đưa ra khi game ra mắt chẳng có chút ấn tượng nào. Trong game thì toàn trâu cày, kéo level, đập đồ khủng, đi raid boss và grind level, rồi lại lặp lại quá trình đó.

Chẳng có một chút cảm giác gì của việc bạn, một đặc vụ ngầm chỉ được gọi tên khi tất cả những biện pháp khác đã thất bại. Bạn bước vào game, kéo level và nâng cấp vũ khí đến mức bắn 1 viên là deal hàng trăm nghìn damage. Thế nhưng những gã "quái thú" NPC cũng chẳng kém cạnh khi độ khó bạn chọn càng cao, máu của chúng càng trâu, và những con boss sở hữu vài trăm triệu HP là điều quá bình thường.

Khi đó The Division đã trở thành một tựa game cày kéo đúng nghĩa đen. Bản thân cơ chế gameplay của game online cũng chẳng toát lên nổi bầu không khí chết chóc tang thương của thành phố New York giả tưởng, cũng chẳng có nổi những nhiệm vụ khắc họa tâm thế của những kẻ còn sống sót. Nhưng đó là những gì xảy ra trước bản cập nhật mới nhất của game, Survival. Và đó cũng chính là lúc, sức hút của The Division trở lại như thuở ban đầu nơi những đoạn trailer đầu tiên của game xuất hiện.

Không như những bản update trước đây, trong Survival, chỉ có một chế độ chơi mới mang tên "Sống sót". Không có nhiệm vụ cốt truyện nào, cũng không có những cuộc chiến một mất một còn với những gã đồ tể với đầu óc lệch lạc, đôi lúc muốn đốt trụi cả thành phố để "thanh tẩy" thứ virus chết người.

Thế nhưng, chính chế độ chơi này là thứ toát lên rõ nét nhất sự lôi cuốn của The Division, một tựa game online đáng lẽ ra ngay từ ngày đầu tiên ra mắt đã phải có phong cách như thế này, chứ không bắt người chơi chờ tới 9 tháng trời mới chịu cập nhật.

Khởi đầu phần chơi Survival, bạn cùng đồng đội sẽ bị ném vào thế giới nơi thứ virus chết người vẫn còn tồn tại và vẫn còn sức mạnh hủy diệt con người. Từ một chiếc trực thăng, bạn bị cơn bão tuyết đẩy xuống Manhattan. Vũ khí thì tệ, còn level thì chẳng còn bá đạo như nhân vật gốc. Tệ hơn cả là gì? Cả bạn lẫn đồng đội đều đã bị nhiễm virus cúm chết người, và trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ chơi game, nếu không tìm được thuốc chống virus, cả hai sẽ hy sinh.

Cái đói, cái lạnh, tác động của thứ virus chết người đang dần dần ăn mòn cơ thể được thể hiện quá đỗi kinh ngạc trong game, khác xa với những gì gần 1 năm trước người chơi được trải nghiệm. Trong tình trạng không thể tồi tệ hơn, bạn phải tìm đường bước chân vào khu Dark zone, chạy đua với thời gian để tìm kiếm thuốc giải cho chính bản thân mình.

Việc ăn uống thậm chí còn giúp bạn nhìn rõ hơn một chút, lấy lại chút ít thân nhiệt để tiếp tục di chuyển. Đến khu vực Dark Zone, tất cả những gì bạn nhìn thấy là cảnh tượng tan hoang hậu thảm họa. Những đặc vụ thuộc biệt đội The Division khác thì đang cố sức giúp nhau, ngay cả khi bản thân các nhân vật trong game cũng đang trút những hơi tàn cuối cùng để tồn tại.

Chỉ một chế độ chơi đã khiến cho cả tựa game thay đổi tông màu một cách mạnh mẽ. Nếu đây là những gì bạn được trải nghiệm trong phiên bản đầu tiên, thì có lẽ bản thân The Division đã chẳng bị nhiều game thủ lên tiếng chê bai như vậy.