“Game ngày xưa cày chục năm không chán, game bây giờ 1-2 tháng đã muốn bỏ”

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/09/2021 11:59 PM

 
  thích

Có lẽ rất nhiều game thủ thuộc thế hệ xưa cũng phải đồng tình với quan điểm này.

Chắc chắn khi nhắc tới các tượng đài của làng game Việt, đa số đều sẽ nghĩ ngay tới những cái tên như MU Online, Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế hay thậm chí là cả Chinh Đồ. Và điểm chung của những tựa game, không khó để nhận ra chính là việc chúng đều đã có tuổi đời khá lâu, cũng phải gần 15 năm về trước. Điều này cũng dẫn tới một thực tế buồn là trong suốt hơn chục năm qua, làng game Việt thật sự chẳng có một tựa game nào nổi bật, xứng đáng được gọi tên như các tượng đài thời xưa.

Game ngày xưa cày chục năm không chán, game bây giờ 1-2 tháng đã muốn bỏ - góc nhìn của các game thủ thế hệ 8-9x - Ảnh 1.

Game ngày xưa chơi cả chục năm không chán, còn ngày nay, chỉ cần 1-2 tháng có lẽ là cũng đủ để trải nghiệm hết mọi khía cạnh và nảy sinh tâm lý chán nản trong game. Đây cũng là hiện tượng thường thấy của giới game thủ, đặc biệt là những người thuộc thế hệ 8-9x và trong tiềm thức đã gắn liền với các siêu phẩm, bom tấn được liệt kê ở trên. Một lý do đơn giản nhưng có lẽ không thể thuyết phục hơn đã được đưa ra, đó chính là game ngày nay dễ quá.

Game ngày xưa cày chục năm không chán, game bây giờ 1-2 tháng đã muốn bỏ - góc nhìn của các game thủ thế hệ 8-9x - Ảnh 2.

Hãy cứ nhớ về Võ Lâm Truyền Kỳ thuở nào, việc cày cả tháng trời mới được một level đã là chuyện quá đỗi bình thường với các game thủ lúc ấy. Thậm chí, chỉ riêng việc tham gia PK rồi bị tụt kinh nghiệm tương đương với hàng tuần cày cuốc cũng thể hiện mức độ khắc nghiệt, hardcore của game ngày xưa. Nhưng chính điều ấy cũng đã làm nên cái hay, tạo ra động lực try hard cho người chơi. Còn game ngày nay thì sao ư, như nhiều game thủ "già" vẫn thường đùa với nhau, chỉ cần đổ ít tiền vào là max cấp max đồ, còn gì mà khám phá với trải nghiệm nữa. Mọi thứ thì đều được auto hỗ trợ tận chân răng rồi.

Game ngày xưa cày chục năm không chán, game bây giờ 1-2 tháng đã muốn bỏ - góc nhìn của các game thủ thế hệ 8-9x - Ảnh 3.

Điều này kể ra cũng đúng, khi bây giờ đang là thời đại của những tựa game online cày cuốc theo phong cách "mỳ ăn liền" với phương châm nhanh, gọn nhẹ. Đồ thì cứ tìm mua trong shop hoặc đấu giá chứ cũng chẳng cần mất công săn boss hay dựa vào vận hên như thời xưa. Tới cả phụ bản còn auto qua được thì còn gì để mà chơi nữa. Tuy nhiên, ngẫm lại thì cũng đúng, khi mà giờ đây không phải PC mà những chiếc smartphone mới là dụng cụ chơi game chủ yếu. Và tất nhiên, chúng chẳng thể cắm auto 24/24 như trên PC thời xưa. Vì vậy mới có câu chuyện max cấp, giới hạn cấp nhân vật chứ không phải như VLTK, game thủ trầy trật leo mãi cũng chưa thấy tới đỉnh.

Game ngày xưa cày chục năm không chán, game bây giờ 1-2 tháng đã muốn bỏ - góc nhìn của các game thủ thế hệ 8-9x - Ảnh 4.

Nhìn chung, cũng phải thừa nhận một thực tế đúng như góc nhìn của nhiều game thủ thế hệ 8-9x. Game ngày nay đang bị "dễ" và nội dung ít quá, chẳng còn giữ được cái hồn như các tựa game cày cuốc thương hiệu thuở xưa.