Game FIFA chơi lớn, đầu tư hơn 13.000 tỷ mua bản quyền Premier League để cạnh tranh với PES

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 14/02/2023 09:09 AM

Có thể thấy rõ mức độ quyết tâm của series game FIFA trong thương vụ này.

Đã từ bao lâu nay, FIFA và PES luôn là hai tựa game bóng đá cạnh tranh nhau một cách mạnh mẽ và đều sở hữu cho mình lượng người chơi đông đảo. Từ góc độ tính năng, chế độ chơi, người dùng, cả hai trò chơi đều luôn chạy đua, phát triển hay nói cách khác là cùng tiến bộ qua từng năm. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một điều mà PES và FIFA đều không thể chia sẻ, hợp tác. Đó chính là vấn đề bản quyền với giải đấu và các câu lạc bộ.

Game FIFA chơi lớn, đầu tư hơn 13.000 tỷ mua bản quyền Premier League để cạnh tranh với PES - Ảnh 1.

Sau 28 năm, series FIFA đã phải đổi tên thành EA Sports FC

Bản thân EA - cha đẻ của dòng game FIFA có lẽ đã quá thấm thía với những ảnh hưởng từ bản quyền. Cũng chỉ vì không đạt được thỏa thuận thống nhất mà giờ đây, series game FIFA đã chính thức "chết yểu", hay nói đúng hơn là mất đi tên gọi vốn đã trở thành thương hiệu bấy lâu nay của mình. FIFA 23 sẽ là trò chơi cuối cùng còn được giữ cách gọi cũ, còn các phiên bản sau, series này sẽ mang tên EA Sports FC sau 28 năm gắn bó. Có lẽ bài học này đã là quá đủ, thế nên mới đây thôi, EA vừa có một động thái khiến tất cả phải bất ngờ vì mức độ đầu tư của mình.

Game FIFA chơi lớn, đầu tư hơn 13.000 tỷ mua bản quyền Premier League để cạnh tranh với PES - Ảnh 2.

FIFA 23 đang rất ăn nên làm ra với các chế độ chơi của mình

Theo báo cáo từ Sky Sports trên IGN, EA và các giám đốc điều hành của Premier League - giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh sắp ký một hợp đồng trị giá 488 triệu bảng (hơn 13.000 tỷ VND) để độc quyền 20 câu lạc bộ, bao gồm cả những gã khổng lồ nổi tiếng như Manchester City, Liverpool và đương nhiên là cả Manchester United. Điều này hứa hẹn sẽ mang tới không ít lợi ích cho cả hai bên. Bản thân EA cũng đang rất chịu chi, khi bên cạnh Premier League, họ cũng xúc tiến việc mua bản quyền của không ít giải đấu khác. Còn với riêng Premier League, con số mà EA đưa ra đang lớn gấp đôi so với hợp đồng hiện có.

Game FIFA chơi lớn, đầu tư hơn 13.000 tỷ mua bản quyền Premier League để cạnh tranh với PES - Ảnh 3.

Bản hợp đồng mà EA dành cho Premier League có giá trị gấp đôi so với hiện tại

Những năm gần đây, cả FIFA và PES đều đã phải đổi tên, không còn giữ được cách gọi đã trở thành thương hiệu của mình. Tuy nhiên, có vẻ như FIFA vẫn đang thuận buồm xuôi gió hơn so với PES, khi mà eFootball (tên gọi của PES hiện tại) vẫn đang chật vật tìm kiếm chỗ đứng và sự thừa nhận từ phía người chơi.