Game chiến thuật Tam Quốc liệu có còn “hot” trên thị trường game PC?

JiveLive  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/06/2016 04:05 PM

Hỏa Phụng Liêu Nguyên
31/07/2016 NCB: Trung Quốc NPH:

Tại một nơi mà game nhập vai kiếm hiệp, tiên hiệp chiếm số đông như hiện nay thì việc xuất hiện game chiến thuật Tam Quốc bỗng trở nên hiếm hoi và tạo nên sự khác biệt. Thế nhưng liệu dòng game này có còn được game thủ PC yêu thích?

Game thủ Việt biết đến game Tam Quốc từ cách đây hơn một thập kỉ, từ thời Dynasty Warriors ra mắt vào năm 2009 trên hệ máy console cho đến thời kì bùng nổ của webgame giai đoạn 2012 – 2013. Từ đó đến nay đã có hàng loạt game mang đề tài Tam Quốc ra mắt game thủ, trong đó đáng chú ý và để lại ấn tượng nhiều nhất vẫn là thể loại game chiến thuật SLG. Các game này đa phần được xây dựng trên nền tảng webgame và có gameplay rất cuốn hút.

Dynasty Warriors là một trong những tựa game đề tài Tam Quốc đầu tiên tiếp xúc với game thủ Việt
Dynasty Warriors là một trong những tựa game đề tài Tam Quốc đầu tiên tiếp xúc với game thủ Việt

Những cái tên đầu đàn từng “vang bóng một thời” có thể kể đến như Tam Quốc Truyền Kỳ, Long Tướng, Ngũ Hổ Tướng… Tất cả đều là những webgame chiến thuật hàng đầu từng thu hút hàng triệu game thủ đam mê chinh chiến mỗi ngày. Nếu có thể gọi tên, thì chắc chắn đó là giai đoạn “hoàng kim” nhất của thể loại game SLG tại Việt Nam. Thế nhưng, tất cả dần thay đổi khi MMORPG xuất hiện không lâu sau đó.

Sự lấn át của game MMORPG kiếm hiệp, tiên hiệp

Thực tế đã chứng minh, game thủ Việt luôn là những người yêu thích game có tính cộng đồng cao, và bên cạnh yếu tố Tam Quốc, thì kiếm hiệp cũng là một yếu tố khác rất thu hút người chơi. Đó là lý do hàng loạt game MMORPG trên webgame xuất hiện sau sự thành công không lâu của game SLG. Các game này dễ chơi, có sự tương tác giữa người chơi với nhau và đồ họa thì đẹp hơn hẳn SLG.

Game tiên hiệp, kiếm hiệp “màu mè” lấn át mạnh trên cả Web lẫn Client
Game tiên hiệp, kiếm hiệp “màu mè” lấn át mạnh trên cả Web lẫn Client

Game chiến thuật, dần dần mất đi vị thế của mình khi số lượng người chơi ngày càng ít đi. Thay vào đó là các game nhập vai kiếm hiệp, tiên hiệp ra mắt liên tục trên thị trường game PC ngày càng có nhiều người yêu thích hơn. Tuy nhiên nhờ thế mà đối tượng của game SLG dần được phân loại một cách rõ nét hơn, thay vì là một tập hợp “lộn xộn” như trước kia, giờ đa phần game thủ chơi SLG đều là những người trưởng thành, chính chắn và có địa vị xã hội.

Game chiến thuật Tam Quốc tụt lại phía sau vì “dậm chân tại chỗ”

Nếu là người đã từng chơi qua hầu hết các game chiến thuật SLG thì chắc hẳn bất cứ game thủ nào cũng phải công nhận là các game quá giống nhau ở gameplay. Một cách chơi turn based dàn trận, thay đổi binh chủng mà có thể áp dụng được cho hầu hết các game chiến thuật. Kém linh hoạt, lười thay đổi cộng với nền tảng đồ họa không bao giờ được nâng cấp đã khiến game thủ dần cảm thấy nhàm chán với các trò chơi này.

Hơn 10 năm vẫn giữ nguyên một lối chơi, đồ họa “cổ lỗ sĩ” đã khiến game thủ phát ngán
Hơn 10 năm vẫn giữ nguyên một lối chơi, đồ họa “cổ lỗ sĩ” đã khiến game thủ phát ngán

Và bởi vì sự thụt lùi của game SLG Tam Quốc, nên trở thành nỗi ám ảnh với nhiều NPH game luôn cho rằng game chiến thuật Tam Quốc đã “hết thời”. Càng ít trò chơi được nhập về, thị phần của game SLG cứ thế ngày càng nhỏ bé hơn. Thế nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, game chiến thuật SLG vẫn luôn được game thủ yêu thích tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Và ngay tại Việt Nam, cộng đồng dòng game này vẫn còn rất đông đảo, họ vẫn ở đó chứ không hề biến mất. Chỉ là, họ chờ đợi sự thay đổi, chờ đợi một tựa game xứng tầm.

Game thủ chiến thuật Tam Quốc mong đợi điều gì đối với sản phẩm mới?

Tất nhiên, trong bối cảnh hiện nay khi mà đồ họa 3D trở thành “chuẩn” đối với mọi game online từ PC cho đến mobile, thì chắc chắn game SLG cũng cần phải có được điều cơ bản này. Đã qua rất lâu rồi cái thời “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, một trò chơi dù gameplay hay đến mấy mà đồ họa quá xấu cũng khó mà gây thiện cảm được. Nếu tính các game SLG mới sắp ra mắt thì hiện nay chỉ có Hỏa Phụng Liêu Nguyên là đáp ứng được yêu cầu này. Trò chơi này có giao diện chiến đấu thậm chí là full 3D 360 độ, giúp người chơi có trải nghiệm sống động như xem phim.

Hỏa Phụng Liêu Nguyên là game chiến thuật SLG duy nhất hiện nay có đồ họa Full 3D
Hỏa Phụng Liêu Nguyên là game chiến thuật SLG duy nhất hiện nay có đồ họa Full 3D

Bên cạnh đồ họa thì gameplay cũng là thứ được game thủ quan tâm. Chắc chắn những kiểu chơi turn based giản đơn trước kia sẽ không thể nào thu hút được game thủ PC, mà ít nhất cũng phải là time based – thể loại game chiến thuật thời gian thực đang thịnh hành trên thế giới hiện nay. Hội tụ đủ những yếu tố này, cộng thêm các tính năng và hoạt động mới, thì game SLG mới thực sự có cơ hội thành công và phát triển trở lại trên thị trường PC.

Nếu bạn kì vọng vào một tựa game như vậy trong thời gian tới, hãy tham gia "hóng" game tại ĐÂY để cùng chờ đón một trò chơi chiến thuật xứng tầm đẳng cấp.

>> Nếu đam mê game chiến thuật Tam Quốc, chắc chắn bạn phải biết những cái tên này