Game "cày cuốc" 10 năm tuổi bất ngờ đóng cửa trên Steam, game thủ hoang mang trước viễn cảnh "mất sạch"

Tuấn Hưng  - Theo Đời sống Pháp luật | 01/05/2024 10:30 AM

Rất nhiều game thủ đã cảm thấy hoang mang trước thông tin này.

Các tựa game MMO cày cuốc luôn có một sức lôi cuốn nhất định với các game thủ, khi đây là nơi họ sẽ được chứng kiến nhân vật của mình trưởng thành từ sự đơn giản nhất cho tới khi trang bị các bộ kỹ năng, vật phẩm tối tân theo thời gian. Thậm chí sẽ chẳng quá nếu nói rằng những nhân vật trong các tựa game MMO không khác gì những đứa con tinh thần của người chơi. Thế nhưng, có một sự thật rằng dòng đời của các tựa game MMO thường khó có thể kéo dài quá lâu. Điển hình như trường hợp của ArcheAge - cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện dưới đây.

photo-1714438621867

Theo đó, mới đây thôi các nhà phát triển của ArcheAge - bom tấn MMO vừa tròn 10 năm tuổi đã khiến không ít người bất ngờ khi tuyên bố sẽ đóng cửa toàn bộ các máy chủ của mình tại hai khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Lý do được đưa ra cũng rất đơn giản khi lượng người chơi trên các máy chủ này luôn thể hiện một chỉ số thiếu tích cực và có dấu hiệu giảm theo thời gian, khác hẳn với dự kiến ban đầu của NPH. Để rồi đó cũng là lý do khiến ArcheAge đã chính thức bị "khai tử" ở hai khu vực này.

Game "cày cuốc" 10 năm tuổi bất ngờ đóng cửa trên Steam, game thủ hoang mang trước viễn cảnh "mất sạch" - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ít ra thì ở khu vực Đông Á, ArcheAge vẫn đang hoạt động tốt và các game thủ của khu vực này sẽ không bị ảnh hưởng. Thế nhưng tin buồn là toàn bộ dữ liệu của các game thủ tại châu Âu và Bắc Mỹ sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn, không thể chuyển sang các cụm máy chủ còn hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người chơi sẽ phải bắt đầu lại từ con số 0, mất đi toàn bộ những thành quả trước đấy của mình. Số lượng người chơi ArcheAge đã ở mức ảm đạm trong nhiều năm. Sau cột mốc cao nhất là 6.500 người chơi trên Steam vào năm 2014, mọi thứ đã tụt giảm đi đáng kể. Kể từ giữa năm 2020, số lượng người chơi đồng thời thường dao động trên 100.

photo-1714438688012

Tất nhiên, những con số như vậy là rất khó để thuyết phục các nhà phát triển của ArcheAge vẫn duy trì hệ thống của mình với lượng doanh thu tương đối èo uột này. Hiện tại, cửa hàng trong ArcheAge đã tạm ngừng hoạt động và NPH đang lên kế hoạch tặng miễn phí cơ hội trải nghiệm toàn bộ các vật phẩm trong shop cho người chơi từ giờ tới lúc ngày các máy chủ chính thức bị đóng cửa.


https://gamek.vn/game-cay-cuoc-10-nam-tuoi-bat-ngo-dong-cua-tren-steam-game-thu-hoang-mang-truoc-vien-canh-mat-sach-178240430075921097.chn