GAM đứt chuỗi bất bại, khán giả VCS nhắc luôn điểm yếu cố hữu suốt bao mùa

Nam Minh  Phụ Nữ Số | 24/02/2024 12:37 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

GAM đã không thể giữ mạch bất bại tại VCS Mùa Xuân 2024.

Ngày 23/02 (giờ Việt Nam) có lẽ sẽ là ngày vô cùng đặc biệt với fan LMHT Việt. Bởi lẽ, tại LCK Mùa Xuân 2024, sau nhiều ngày chìm trong thất vọng, OKSavingsBank BRION đã chấm dứt được chuỗi trận toàn thua. Đáng kinh ngạc hơn, đối thủ mà họ giành chiến thắng lại là Kwangdong Freecs - đội tuyển được đánh giá là "ngựa ô" của giải đấu. Nhưng đặc biệt hơn, chính là tại VCS Mùa Xuân 2024, khi sau nhiều ngày kéo dài mạch bất bại, GAM Esports đã bị "shut down" với tỉ số khó tin 0-2 trước Team Secret. Và có lẽ ai cũng đã biết, TS chính là đội tuyển cũ của HLV Archie - người vừa quay lại với màu áo vàng - đen trong mùa giải năm nay.

GAM đã bị TS cắt đứt chuỗi trận bất bại

GAM đã bị TS cắt đứt chuỗi trận bất bại

Tất nhiên, sẽ khó có đội tuyển nào giữ được mạch bất bại lâu dài như T1 hay chính GAM từng làm trong quá khứ. Chưa kể, đây cũng chỉ mới là gần một nửa chặng đường của VCS Mùa Xuân 2024, do đó, mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trận thua của GAM đã bộc lộ nhiều vấn đề và một trong số đó, được chính khán giả chỉ ra và đã tồn đọng từ rất lâu: GAM thực tế chưa bao giờ đặt đủ sự quan tâm cho vị trí Đường Dưới, và thường đánh lệch hẳn về cánh trên với phong độ ổn định của Kiaya và Levi.

Nhiều ý kiến xoay quanh lý do GAM bại trận và đa phần là hướng về cặp bot

Nhiều ý kiến xoay quanh lý do GAM bại trận và đa phần là hướng về cặp bot

Thực tế, GAM đang có một Đường Trên hay nhất VCS hiện nay, đó là điều không cần bàn cãi. Chưa kể, trong mùa này, Xạ Thủ đã bị Riot "nerf" đi rất nhiều. Tuy nhiên, mọi đội tuyển hùng mạnh bậc nhất hiện nay trên thế giới (T1, Gen.G, JD Gaming) đều có những cặp bot rất ổn định. Ngay cả VCS, những cái tên đang và sẽ có thể thách thức GAM (Team Whales, Team Secret, Vikings Esports) đều có những Đường Dưới ổn áp, nhất là ở vị trí Xạ Thủ.

GAM có cánh trên mạnh với phong độ ổn định của Kiaya

GAM có cánh trên mạnh với phong độ ổn định của Kiaya

Nhưng đó lại là điều mà GAM thiếu và khiến lối chơi của nhà vô địch VCS trở nên "một màu". Thậm chí, không cần là chuyên gia cũng biết GAM sẽ dồn tài nguyên lên cánh trên, và các vị trí khác đánh ở thế yếu. Và như vậy, quá dễ để các đội có trình độ tương đương có thể hóa giải. Điển hình chính là TS trong loạt trận vừa qua. "Ẩn Mật Giáo" khai thác tối đa các đường khác, chấp nhận việc Hiro02 có phần thua thiệt so với Kiaya. Nhưng về cuối ván đấu, Hiro02 dù có KDA cực xấu, vẫn đẩy đường hiệu quả. Trong khi, Kiaya dù có được chăm sóc kỹ đến đâu, cũng khó lòng san lấp được chênh lệch của các lane khác, đặc biệt là ở vị trí Đường Dưới.

Nhưng đổi lại thì cánh dưới của họ quá yếu như ván 1 thì Aphelios gác Lucian khoảng 30 lính dù giai đoạn đầu bị dồn ép

Nhưng đổi lại thì cánh dưới của họ quá yếu như ván 1 thì Aphelios gác Lucian khoảng 50 lính dù giai đoạn đầu bị dồn ép

Chưa kể, trong loạt trận vừa qua với TS, nhà đương kim vô địch VCS đều có những tướng có thể nói là yếu hơn hẳn so với chất tướng của đối thủ. Lucian quá dễ khắc chế trong khi ván 1, TS có Aphelios là vị tướng late rất mạnh. Còn sang ván 2, Kalista là vị tướng có thể áp lực lên đối thủ từ rất sớm và có thể giao tranh tốt dù chưa có nhiều trang bị.

Sang ván 2 thì Lucian không cách nào đọ lại với Kalista dù đi cùng một duo bot quen thuộc là Milio

Sang ván 2 thì Lucian không cách nào đọ lại với Kalista dù đi cùng một duo bot quen thuộc là Milio

Ở meta hiện tại cũng như lối chơi xưa nay của GAM, việc dồn tài nguyên lên cánh trên là điều hoàn toàn chính xác. Nhưng vấn đề nằm ở việc, GAM đang không có một cặp bot thực sự có thể duy trì một thế cân bằng hoặc mức độ chênh lệch trong tầm kiểm soát. Và khi đó, dù Kiaya hay Levi có hay đến cỡ nào, nếu gặp những đối thủ ngang tầm như TS, việc giành chiến thắng cũng là điều vô cùng khó khăn.