Gai đuôi cá đuối - vũ khí siêu đáng sợ nhưng ít ai biết đến

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/04/2020 07:41 PM

 
  thích

Nổi tiếng nhất trong số những loài cá đuối sử dụng đuôi để tấn công là những loài cá đuối biển gai độc, sở hữu những chiếc gai độc đủ khả năng giết người.

Trong các loài cá sụn, cá đuối chắc hẳn là những sinh vật đứng đầu bảng về độ kỳ dị và phổ biến đối với con người. Cá đuối có thân dẹp được tạo nên từ xương sụn, hình dẹt, đầu nhỏ cùng thân, mắt, bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đặc biệt là có chiếc đuôi dài ra ngoài như cái cán quạt.

Phải, có thể bạn chưa biết, nhưng đó chính là vũ khí của chúng đấy. Nổi tiếng nhất trong số những loài cá đuối sử dụng đuôi để tấn công là những loài cá đuối biển gai độc, sở hữu những chiếc gai độc đủ khả năng giết người.

Gai đuôi cá đuối - vũ khí siêu đáng sợ nhưng ít ai biết đến - Ảnh 1.

Cận cảnh gai đuôi cá đuối. Bạn có cảm thấy chúng đáng sợ không?

Cái đuôi của cá đuối gai độc trông giống như cái roi, dài gần gấp 3 lần chiều dài thân mình và có hai cái gai dài tới 30cm. Những cái gai nguy hiểm đó chẳng khác nào những mũi dao có tẩm thuốc độc, có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cụ thể, những chiếc gai này được phủ bởi một dãy các gai nhỏ rất sắc và mỏng, lởm chởm như răng cưa, bao phủ bởi vasodentin - một chất sụn rất cứng có thể dễ dàng cắt vào thịt. Về mặt cơ bản, những chiếc gai này sắc nhọn tới mức có thể dễ dàng xuyên thủng cơ thể của nạn nhân, nhưng đó không phải điểm lợi hại duy nhất của nó. Mặt dưới của gai độc còn có hai rãnh song song chạy dọc theo chiều dài gai độc gồm các tế bào tiết chất độc, tức chúng có thể tiêm thẳng những chất hóa học nguy hiểm đó vào cơ thể nạn nhân khi đâm xuyên qua da.

Gai đuôi cá đuối - vũ khí siêu đáng sợ nhưng ít ai biết đến - Ảnh 2.

Thông thường thì cá đuối không đủ hung dữ để chủ động tấn công kẻ địch, mà thường có xu hướng tránh xa khi có nguy hiểm. Nhưng 1 khi bị tấn công, cá đuối gai độc sẽ điều khiển cái đuôi của mình 1 cách điệu nghệ để đâm vào kẻ thù, làm tê liệt chúng và dẫn tới tử vong. Trong tự nhiên, đây chính là cách mà chúng dùng để chống lại cá mập.

Cá đuối thường không tấn công con người, trừ khi con người giẫm phải chúng hoặc khiến chúng hiểu lầm là đối tượng nguy hiểm. Khi bị gai cá đâm, cơ thể người lập tức cảm thấy đau nhức dữ dội, nhiễm độc nặng có thể gây sốt, dần dần dẫn đến liệt, hôn mê, block nhĩ thất, ức chế hô hấp, sốc nhiễm độc.

Trường hợp nổi tiếng nhất có lẽ vào năm 2006, khi nhà tự nhiên học và ngôi sao truyền hình nổi tiếng người Úc - "Thợ săn cá sấu" Steve Irwin tử nạn vì bị gai đuôi của 1 con cá đuối đâm xuyên qua ngực trong khi đang quay bộ phim tài liệu Ocean's Deadliest. Trên thế giới, có rất nhiều người gặp phải tai nạn này, thậm chí là có nhiều trường hợp tử vong hoặc buộc phải cắt 1 chân để giữ mạng.

Gai đuôi cá đuối - vũ khí siêu đáng sợ nhưng ít ai biết đến - Ảnh 3.

Không chỉ sắc nhọn và chứa độc, chúng còn sở hữu 1 khả năng tự nhiên siêu nguy hiểm khác: dễ gãy. Chính vì thế, nếu muốn rút ra khỏi vết thương thì phải tương đối cẩn thận, nếu không thì nó sẽ vỡ ra thành vô số những giằm nhỏ găm bên trong vết thương. Trong trường hợp đó, bạn nên áp nước ấm vào vết thương để làm dịu cơn đau, sau đó mau chóng nhờ người đưa bạn đi nhập viện và phẫu thuật ngay lập tức. Dù sao, nếu không có chuyên môn thì không nên quá hấp tấp, để tránh cái gai bị vỡ và phải chịu đau đớn gấp nhiều lần.

Gai đuôi cá đuối - vũ khí siêu đáng sợ nhưng ít ai biết đến - Ảnh 4.

Nạn nhân bị thương bởi gai đuôi cá đuối.

Và như vậy, đây thực sự là 1 loại vũ khí nguy hiểm. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để làm vũ khí như dao găm, hay buộc lại với nhau thành 1 bó gồm nhiều ngọn giáo gai đuôi khác nhau. Người áp dụng chúng thường là người dân sống tại các hòn đảo tại Nam Thái Bình Dương, thổ dân châu Úc, Trung Mỹ. Ngược lại, thứ vũ khí này cũng chỉ dùng được có 1 lần duy nhất mà thôi, bởi chúng rất dễ gãy mà.