FPS là gì? Vì sao đây trở thành khái niệm khiến nhiều game thủ bị ám ảnh?

Real Madrid  - Theo Nhịp Sống Việt | 19/03/2020 11:59 PM

Đương nhiên, để có FPS cao, thì việc sở hữu một bộ máy tính có cấu hình mạnh là điều dễ hiểu.

Frame Rate tạm dịch là tốc độ ghi hình. Tốc độ luôn đi đôi với thời gian bởi vậy các game thủ thường biết tới thông qua đơn vị Frame Per Second (fps). Frame Rate bắt nguồn từ các đơn vị hình ảnh hoặc phim sau đó mới tới các trò chơi game online như hiện tại.

FPS là gì? Vì sao đây trở thành khái niệm khiến nhiều game thủ bị ám ảnh? - Ảnh 1.

Frame Per Second hay còn được biết đến với cái tên tỷ lệ khung hình trong một giây, là một chỉ số quy định số ảnh mà trong 1 giây card đồ họa của bạn có thể vẽ ra. Điều đó có nghĩa là, nếu card đồ họa của bạn có khả năng vẽ càng nhiều ảnh trong một giây thì chất lượng hình ảnh khi hiển thị sẽ đẹp hơn, các chuyển động sẽ mượt mà hơn.

Đương nhiên, để có FPS cao, thì việc sở hữu một bộ máy tính có cấu hình mạnh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, game thủ Việt thường bỏ quên giữa việc tối ưu cấu hình với tựa game mà họ chơi. Đôi khi chỉ chơi một tựa game eSports đòi hỏi cấu hình không hề mạnh, nhưng họ lại tiêu tốn vào những phần cứng không phù hợp, ví dụ như lỡ tay mua card đồ họa quá mạnh trong khi vẫn đang dùng main và chip cổ lỗ, dẫn tới những phiền toái do tình trạng nghẽn cổ chai gây ra.

FPS là gì? Vì sao đây trở thành khái niệm khiến nhiều game thủ bị ám ảnh? - Ảnh 2.

Tăng chất lượng đồ họa nghe có vẻ thật tuyệt, nhưng chắc chắn nhiều người thì chỉ cần chơi game ở chuẩn 60FPS mà thôi vì tốc độ hình ảnh đã rất mượt mà rồi. Tuy nhiên đối với một số game thủ thì con số 60 vẫn là chưa đủ khi các loại màn hình có tốc độ 144Hz hay thậm chí là 240Hz ngày càng phổ biến.

Một điều cần nhắc lại, nếu bạn chỉ chơi game thông thường, thì với màn hình 120Hz (hoặc 144Hz) rất phổ biến trên thị trường hiện nay, bạn chỉ cần cỗ máy đủ kéo game lên 60 FPS mà thôi. Trong khi đó, tùy với những nhu cầu khác nhau, mà ví dụ cụ thể để chơi game FPS như CS:GO hay Call of Duty: Warzone chẳng hạn, bạn mới cần đầu tư PC xịn xò để đưa game lên tới 120 FPS hoặc cao hơn.

FPS là gì? Vì sao đây trở thành khái niệm khiến nhiều game thủ bị ám ảnh? - Ảnh 3.

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ tiền đầu tư vào dàn PC của mình

Một điều cần ghi nhớ, những tựa game mới hiện nay thường sử dụng Engine rất ngốn CPU chứ không phải VGA. Không phải cứ mua card đồ họa xịn sẽ giải quyết được vấn đề tốc độ khung hình thỏa mãn điều kiện chơi game của bạn. Thay vào đó một bộ máy tính với phần cứng cân bằng, CPU khỏe sẽ giúp bạn chiến game một cách cực kỳ thoải mái. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bỏ tiền đầu tư vào dàn PC của mình.