Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2)

Real Madrid  - Theo Helino | 16/02/2019 11:29 PM

Apex Legends
04/02/2019 NCB: Đang cập nhật NPH:

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một bài so sánh sẽ nhằm mang lại một cái nhìn tổng quát về sự khác biệt giữa 2 tựa game.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 1.

Chuyển Động Và Độ Cao

Cảm giác về góc nhìn rộng về chiều dọc là điều mà đa số các tựa game battle royale khác khó truyền tải. Tuy nhiên, Fortnite lại làm được điều này với khả năng xây dựng mọi thứ một các nhanh chóng trong khi đang bay ở bất kể nơi nào giúp người chơi xây dựng các tòa tháp và câu thang phức tạp, tận dụng chiều cao để vượt lên kẻ địch và có được một vị trí thuận lợi bất kể độ cao nào.

Apex Legends dù không có cơ chế xây dựng, nhưng địa hình của game có rất nhiều các địa điểm với độ cao khác nhau, và ta có rất nhiều cách để có thể leo lên. Đầu tiên, là dựa vào các gờ đá và treo lên chúng, sau đó, một số nhân vật có khả năng di chuyển theo chiều dọc bằng việc trèo hay sử dụng công cụ. Một trong số các chiến binh đó chính là Pathfinder với khả năng bắn móc và dùng đường trượt cáp để đi đến các nơi cao và hộ tống team của mình đi cùng. Fortnite hơn hẳn Apex Legends trong về mặt độ cao, song Apex lại có những cơ chế chuyển động mượt mà và thú vị hơn.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 2.

Trang Bi Vũ Khí Và Hòm Loot.

Giống như rất nhiều các tựa game battle royale khác, cả 2 game đều có một lượng súng rất khủng và đa dạng. Tuy nhiên, vũ khí trong Apex Legends chịu ảnh hưởng từ vũ trụ Titanfall với nhiều loại súng độc dị, thì vũ khí trong Fortnite lại trung thành với những thiết kế ngoài đời, nhưng cũng đi kèm nhiều trang bị đặt biệt khác.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 3.

Một điểm đặt biệt khác nằm ở việc quản lý hòm đồ, và Apex thực hiện nó tốt hơn Fortnite. Trong Apex, mỗi loại đạn đều sẽ được mã hóa màu cho một loại súng cụ thể nhằm giúp bạn tìm được đan cho súng của mình. Các vật phẩm lắp thêm nếu được tìm sẽ tự động được bổ sung vào súng nếu nó phù hợp, kể cả khi bạn đổi súng. Trong khi đó, Fortnite lại mã hóa màu các vũ khí nhằm đánh giá sức mạnh của nó. Các vũ khí hiếm và cao cấp sẽ có một trang bị tốt hơn như ống ngắm và giảm thanh, nạp đạn nhanh hơn hoặc gây sát thương nhiều hơn. Các vũ khí trong Fortnite cũng khá tương đồng, trừ khi bạn lắp vào các đồ bổ sung cao cấp hơn thì chúng sẽ mạnh hơn.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 4.

Hồi Phục Và Hồi Sinh.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 5.

Trong cả hai tựa game, khi một người chơi bị hạ gục, bạn vẫn có thể di chuyển và cần đến sự trợ giúp của động đội để hồi phục (riêng Apex còn có cả thiết bị để tự hồi phục những chúng rất hiếm), nếu không bạn sẽ chết sau một khoảng thời gian. Thế những khác với Fortnite, việc bị chết trong Apex không có nghĩa là cuộc chơi đã kết thúc. Đồng đội có thể hồi sinh lại bạn sau khi nhận được một biểu tượng và đi đến các nơi nhận hồi sinh nằm rải rác trên khắp bản đồ.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 6.

Các Bí Mật, Mùa Giải Và Sự Kiện Hấp Dẫn.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 7.

Điều mà Fortnite luôn cuốn hút người chơi nằm ở cách họ thay đổi các dịch vụ trong game. Với nhưng chủ đề mới, các sự kiện trong game, vũ khí, trang phục, sự kiện và thử thách đặt biêt, Fortnite không bao giờ nhàm chán khi chúng liên tục được làm mới sau mỗi mùa với nhiều điều bí mất đã giữ chân người chơi rất lâu và làm game rất hấp dẫn.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 8.

Với Apex Legends, vì mới được ra mắt, nên dịch vụ trực tuyến trong game vẫn đang trong quá trình cải thiện và sẽ bắt đầu mua giải mới trong tháng ba với sự bổ sung mạnh về nhân vật, vũ khí và hòm đồ. Respawn cũng dự định sẽ bổ sung nhiều sự kiện và các bí mật, đồng thời làm mới chúng trong một khoảng thời gian để có thể giữ chân người chơi như cách Fortnite dã làm.

Tổng Kết.

Phải nói là rất khó để có thể phân định xem đâu sẽ là tựa game hay hay hơn bởi cả hai tựa game đều hay, đều có nhiều điểm tương đồng và đều có khả năng phục vụ nhiều đối tương khác nhau. Dù Fortnite thỉnh thoảng có vẫn làm fan của họ bực mình, song Epic vẫn luôn cố gắng đưa tựa game này trở thành một nên tảng giải trí đỉnh cao và đa dạng hơn chỉ là một tựa game battle royale, giống như concept của Marshmello họ đã làm.

Fortnite và Apex Legends, ai mới là vị vua đích thực? (phần 2) - Ảnh 9.

Trong khi đó, Apex Legends lại tập trung vào trải nghiệm FPS truyền thống dựa vào cơ chế bắn súng và cơ chế chuyển động. Việc bổ sung các nhân vật làm Apex có xu hướng trở thành tựa game lai giữa Overwatch và Black Ops 4 hơn là những trải nghiệm bay nhảy như Fortnute. Apex chú trọng về mảng chiến lược nhóm hơn là cách người chơi phản ứng trong Fortnite. Nói rộng ra, hai tựa game phục vụ cho các mục tiêu hoàn toàn khác nhau.