Fnatic Rekkles - 'Mấy anh Riot làm tướng kiểu này thì sẽ tới lúc chả ai muốn chơi tướng cũ nữa'

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/02/2020 11:30 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Với tư cách là người chơi lâu năm, Rekkles đang thực sự lo lắng cho những vị tướng cũ của LMHT.

Với chiều dài 10 năm phát triển, những con tướng của LMHT cũng đi lên về mọi mặt khi tướng mới luôn vượt trội với nhân vật cũ từ tạo hình tướng, cốt truyện, bộ kỹ năng... Dù vậy những vị tướng cũ kỹ, thậm chí là ra mắt từ ngày đầu game ra mắt, vẫn luôn có một giá trị nào đó như giúp game thủ mới chơi làm quen với game hay ứng biến với thay đổi của meta để tự mình phát triển.

Fnatic Rekkles - Mấy anh Riot làm tướng kiểu này thì sẽ tới lúc chả ai muốn chơi tướng cũ nữa - Ảnh 1.

Ashe là một trong những tướng đầu tiên của LMHT

Tuy nhiên Riot Games dường như đang dần giết chết những vị tướng cũ khiến cho tỉ lệ chọn của chúng cực kì thấp và gần như biến mất hoàn toàn. Điển hình là những tanker cổ điển như Dr.Mundo, Maokai gần như không xuất hiện ở trong xếp hạng. Thậm chí điều này còn tệ hơn ở giải đấu chuyên nghiệp khi tốc độ đào thải tướng còn nhanh hơn nữa, Sett được đưa vào thi đấu ngay lập tức áp đảo đường trên, vị trí xạ thủ chỉ là câu chuyện của 2 tướng Senna và Aphelios.

Fnatic Rekkles - Mấy anh Riot làm tướng kiểu này thì sẽ tới lúc chả ai muốn chơi tướng cũ nữa - Ảnh 2.

Dù chúng mạnh thật đấy nhưng với những game thủ lâu năm, gắn bó với những con tướng cũ cảm thấy thực sự buồn vì cách làm tướng của Riot Games. Trong buổi stream gần đây thì Rekkles, xạ thủ lâu năm của Fnatic, cũng buồn bã mà nói rằng "rồi sẽ tới lúc chả ai thèm chơi những con tướng cũ nữa".

Rekkles

Fnatic Rekkles: "Tôi nghĩ chuyện này thật điên rồ, Kai'Sa và Xayah từng kiểu mạnh gấp đôi các xạ thủ khác. Ấy thế mà giờ đây Xayah thì không bao giờ được pick nếu không có Rakan, Kai'Sa thì mất tích luôn, đơn giản vì Riot cho ra mấy con tướng mới, tệ hơn cả là việc phải đối đầu với chúng. Tôi không biết Riot có kế hoạch gì nhưng họ cứ làm tướng sau mạnh hơn tướng trước thế này thì sẽ tới lúc chả ai chơi mấy con tướng cũ nữa. Tôi nghĩ điều này thật đáng tiếc với rất nhiều tướng trong LMHT, mà thôi làm được gì chứ, tôi có 200 năm kinh nghiệm phát triển game đâu".

Fnatic Rekkles - Mấy anh Riot làm tướng kiểu này thì sẽ tới lúc chả ai muốn chơi tướng cũ nữa - Ảnh 4.

Rekkles thực sự nghĩ rằng sẽ tới một lúc game thủ chả thèm động vào một tướng nếu đó không phải tướng mới

Fnatic Rekkles - Mấy anh Riot làm tướng kiểu này thì sẽ tới lúc chả ai muốn chơi tướng cũ nữa - Ảnh 5.

"200 năm kinh nghiệm phát triển game" đã và đang trở thành meme để chế nhạo cách làm tướng của Riot Games

Điều mà Rekkles nói không chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà nó đã tồn tại từ rất lâu và chính Riot Games đang rơi vào cái bẫy cân bằng game của chính mình. Vị trí xạ thủ với Xayah, Kai'Sa thống trị trong vòng 2 năm bị đánh bật ra bởi Senna và Aphelios chỉ là một ví dụ mà thôi. Riot Games liên tục cho ra tướng mới, làm lại tướng quá hoàn hảo, sức mạnh của chúng vượt trội so với những đồng nghiệp và hậu quả là chả ai chơi những vị tướng cũ nữa.

Fnatic Rekkles - Mấy anh Riot làm tướng kiểu này thì sẽ tới lúc chả ai muốn chơi tướng cũ nữa - Ảnh 6.

Dù có hơi thiếu cơ động nhưng khả năng đấm tay đôi của Sett vượt trội hầu hết Đấu Sĩ hiện tại

Có lẽ sai lầm của Riot Games nằm ở tư duy thiết kế tướng của họ chứ không dừng lại ở một vài trường hợp nhỏ lẻ nữa. Họ luôn tạo ra tướng mới cực kì bá đạo để game thủ "test tướng" không bị thua vì dùng không đúng cách, đi kèm với những trang phục đẹp để kiếm tiền ngay lập tức. Tình trạng này tệ tới mức nếu ta so sánh tướng cũ như Ashe với tướng mới là Aphelios, anh chàng ánh trăng này có lẽ phải có độ đa dụng và sức mạnh gấp 10 lần cô nàng Cung Băng mất.

Fnatic Rekkles - Mấy anh Riot làm tướng kiểu này thì sẽ tới lúc chả ai muốn chơi tướng cũ nữa - Ảnh 7.

Aphelios đang quá hoàn hảo ở vai trò xạ thủ

Có lẽ tình trạng này sẽ không dừng lại ở tương lai gần và những vị tướng cũ của LMHT nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị vứt xó vì chả cạnh tranh nổi với những cái tên mới mà thôi.