Final Fantasy X - Cuộc hành hương giàu cảm xúc

Nguyễn Sơn Tùng  - Theo Helino | 26/01/2018 12:00 PM

Bài dự thi của độc giả Nguyễn Sơn Tùng với tựa game Final Fantasy X.

Vào những năm đầu tiên của thế kỉ 21, khi mà game online vẫn còn chưa phổ biến ở thị trường game Việt Nam, tôi cũng như bao thanh thiếu niên mê game khác đều chìm đắm trong Half-life, Age of Empires, Starcraft trên mạng LAN hoặc phấn khích trong các trận đối kháng của Mortal Kombat, Tekken, Bloody Roar trên Play Station. Tất cả đều thật thú vị và mang tính giải trí cao sau những tiết học căng thẳng. Thế giới game của tôi sẽ vẫn mãi nhỏ bé như vậy nếu như vào một ngày tháng 4 năm 2003, thằng bạn thân của tôi không đưa cho tôi cái đĩa game Final Fantasy X – một RPG nhập vai của hãng SquareSoft, game thứ 10 trong series Final Fantasy.

Final Fantasy X - Cuộc hành hương giàu cảm xúc - Ảnh 1.

Sau khi nghe bạn tôi thao thao bất tuyệt rằng đây là một game rất hay mà nó vừa hoàn thành, rằng bất cứ giá nào tôi cũng nên chơi thử mặc dù nó biết rằng tôi chưa chơi bất cứ một game RPG nào. Và rồi, tôi đã chơi thử, còn thằng bạn tôi thì đã đúng, FFX đã hoàn toàn thay đổi tôi, đã mang đến cho tôi một thứ mới mẻ khi chơi game đó là “cảm xúc”. Khi Auron nói với Tidus (nhân vật chính của game) rằng: “This is it. This is your story !”, tôi biết đây sẽ không chỉ là câu chuyện của Tidus mà phần nào đó còn là câu chuyện của tôi nữa, tôi đã lắng nghe câu chuyện đó, hòa mình vào thế giới của nó, điều đó thật tuyệt diệu.

Final Fantasy X - Cuộc hành hương giàu cảm xúc - Ảnh 2.

Khoảng thời gian Tidus được đưa đến và làm quen với thế giới Spira cũng chính là khoảng thời gian mà tôi mày mò và làm quen với gameplay cũng như hệ thống chiến đấu của trò chơi. Và rồi khi mà Tidus phát nản vì quá đơn độc ở Baaj Temple, tôi cũng đã phát nản vì cái hệ thống CTB và cái bảng Sphere Grid của game, tôi đã định từ bỏ, nhưng không, tôi đã tiếp tục, đã quyết định lắng nghe câu chuyện của Tidus tới cùng vì cậu ta đã thỉnh cầu tôi như vậy ở đoạn đầu game.

Tôi đã phải mất khoảng 1 tuần để có thể quen được với gameplay còn Tidus thì đã gặp được những người bạn mới như Wakka, Lulu, Yuna và Kimahri. Tôi đã điều khiển họ, dõi theo họ, lắng nghe từng lời họ nói, để ý từng hành động của họ. Đôi khi phì cười vì những câu bông đùa của Tidus, Wakka, đôi khi ngây ngất trước vẻ đẹp thuần khiết của Yuna rồi đôi khi lại thoáng buồn khi nghe những câu chuyện ấu thơ côi cút của họ. Cứ thế, cứ thế, FFX đã mang đến cho tôi những cảm xúc mãnh liệt và chân thật nhất. Khoảnh khắc Yuna triệu hồi Valefor ở Besaid Island, tôi cũng đã giống như bao dân làng khác ở trong game, đã trầm trồ về sự đẹp đẽ và sức mạnh hùng dũng của các Aeons và buột miệng thành lời “Hay quá !”. FFX đã bắt đầu thật sự lôi cuốn tôi từ giây phút đó, tôi vẫn còn nhớ rằng sau buổi học của ngày hôm sau, tôi đã không còn muốn vác súng ra chợ, ra vòm nữa, cũng không còn thiết tha gì mang Liu Kang, Raiden đi đánh nhau nữa, tôi đã muốn nhanh chóng về nhà, nhanh chóng trở lại với Spira để có thể cùng Tidus và Yuna cũng như các Guardians bắt đầu cuộc hành hương của họ.

Final Fantasy X - Cuộc hành hương giàu cảm xúc - Ảnh 3.

Không những có một nội dung cốt truyện hấp dẫn, chặt chẽ với nhiều nút thắt cao trào, những sự kiện khiến người chơi bất ngờ, vỡ òa cảm xúc, FFX còn có cách xây dựng nhân vật rất có chiều sâu, bình dị và rất đời. Nhìn vào và cảm nhận cuộc đời của các nhân vật, người chơi cũng có thể dễ dàng thấy được thấp thoáng bản thân mình ở trong đó, thấy được những điều vẫn thường thấy trong cuộc sống hằng ngày, nơi ta phải chọn làm những việc đúng hay làm những việc dễ dàng. Là Auron giữa lựa chọn yên nghỉ nơi thiên đàng Farplane hay tiếp tục vảng vất nơi trần thế để tiếp tục sứ mệnh và nghĩa vụ còn dang dở của quá khứ. Là Wakka giữa lựa chọn tin tưởng mù quáng vào Yevon Teachings hay sẽ sát cánh cùng bạn bè để làm điều đúng đắn. Hoặc như Kimahri giữa lựa chọn ở lại chăm sóc Yuna, giữ chữ tín với một người đàn ông đã chết hay quay lại Moutain Gagazet chỉ để rửa sạch nỗi hổ thẹn bị gãy sừng phải tha hương …

Phải rất lâu sau này, khi đã trưởng thành thì tôi mới có thể hiểu hết được ý nghĩa từ những lựa chọn của họ, tôi đã hiểu tại sao Auron đã nói hãy để Luzzu ra trận, vì đó là lựa chọn của Luzzu, vì đó là niềm tin của Luzzu, niềm tin rằng anh sẽ có thể góp sức bảo vệ cho hàng triệu người dân nơi Spira xinh đẹp bất chấp cái giá phải trả có thể là mạng sống của bản thân. Mỗi chúng ta cũng vậy, đều chiến đấu để bảo vệ niềm tin và lý tưởng của riêng mình.

Final Fantasy X - Cuộc hành hương giàu cảm xúc - Ảnh 4.

Các mối quan hệ giữa các nhân vật cũng rất tuyệt vời, thẳng thắn, chân thành và đôi khi không cần phải nói thành lời. Tình yêu giữa Tidus và Yuna, tình bạn giữa Auron, Jecht và Braska, tình chị em giữa Yuna và Rikku, tình thầy trò giữa Auron và Tidus … tất cả đều vô cùng đẹp đẽ và ý nghĩa đối với tôi. Nói các bạn không tin chứ tôi đã khóc khi xem mấy viên sphere của Auron, Jecht và Braska khi họ chia tay ở Zanarkand đấy.

15 năm trôi qua kể từ những ngày thanh xuân đó, tôi cũng đã kinh qua rất nhiều RPG kinh điển của làng game nhưng ấn tượng của tôi, những cảm xúc của tôi dành cho FFX vẫn còn vẹn nguyên và mãnh liệt. Tôi vẫn nhớ như in sự rung động khi lần đầu Yuna xuất hiện, vẫn nhớ như in sự sôi động ở Luca Stadium, vẫn nhớ những khoảnh khắc tang thương nơi chiến trường Mushroom Rock Road và Al-Bhed Home. Vẫn nhớ sự ức chế, cay cú khi né sét, đua gà, bắt bướm … vẫn nhớ sự tức giận sôi máu khi tên khốn nạn Seymour tàn sát cả bộ tộc Ronso. Thậm chí đến tận ngày hôm nay, khi tôi ngồi viết bài viết này, những lời hứa của Auron đối với Jecht trước giờ phút sinh li tử biệt vẫn còn vang vọng trong đầu tôi, hay sự day dứt, nuối tiếc khi Tidus chia tay đoàn hành hương, phi thân từ nóc Airship rồi biến mất giữa dòng fayth đang được gửi về Farplane.

Final Fantasy X - Cuộc hành hương giàu cảm xúc - Ảnh 5.

Những ngày tháng đó, tôi đang ở vào cái tuổi bắt đầu thay đổi tâm lý để chuẩn bị bước vào đường đời, FFX không những đã cho tôi những giờ phút giải trí, thư giãn sau học tập mà còn cho tôi những bài học không kém phần bổ ích. Yuna đã dạy cho tôi biết hi sinh vì người khác, Auron đã dạy cho tôi cách để trở thành một người đàn ông, Jecht và Braska đã dạy cho tôi cách trở thành những người cha, những người bạn tuyệt vời, Rikku và những người Al-Bhed đã dạy tôi biết cách nỗ lực, cố gắng và Tidus đã dạy cho tôi sự cao cả quên mình, đó là một trong số những hành trang để tôi có thể tự tin tiến lên và tự tìm thấy một Zanarkand đích thực của riêng mình trong cuộc sống. Giờ đây mỗi khi nghe thấy “Suteki da ne”, “To Zanarkand” hay “Hymn of the Fayth” vang lên ở đâu đó, tôi lại bồi hồi nhớ lại những ngày tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời, nhớ lại những kỷ niệm về cuộc hành hương giàu cảm xúc của Final Fantasy X.

--- HẾT ---

Để tham gia cuộc thi Cây Bút Vàng, các bạn hãy gửi bài viết về hòm thư info@gamek.vn.

Thông tin chi tiết xem tại ĐÂY.

Cùng đọc các bài dự thi khác của Cây bút vàng 2018 tại ĐÂY.