Final Fantasy 7 Remake và những tựa game từng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi vấn nạn spoil game

Froong  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/05/2020 11:59 PM

Nhiều siêu phẩm game đã từng gặp ảnh hưởng khi bị spoil quá nhiều.

Bộ phận tiếp thị của các nhà phát hành game luôn cần phải hết sức thận trọng, bởi ranh giới giữa những tiết lộ vừa đủ để thu hút người chơi và trở thành kẻ spoiler là vô cùng mong manh. Thật vậy, trong lịch sử video game, chúng ta đã chứng kiến không ít những vụ rò rỉ dữ liệu gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cũng có lúc những kẻ phá hoại thực sự cố ý spoile để nhằm mục đích riêng của chúng, dựng lên một câu chuyện cuốn hút dựa vào những chi tiết nhỏ được nhà sản xuất hé lộ. Nhưng với tư cách là một game thủ, chúng ta có nhiều phản ứng khác nhau với những kẻ spoiler này, có thể yêu hoặc ghét họ, nhưng spoler sẽ luôn và mãi là một phần của thế giới game. Hãy cùng chúng tôi điểm lại những vụ spoile gây chấn động và có tầm ảnh hưởng nhất đến thế giới game những năm qua.

The Last of Us Part 2

Final Fantasy 7 Remake và những tựa game từng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi vấn nạn spoil game - Ảnh 1.

Sau nhiều trục trặc dẫn đến sự ra mắt chậm trễ, The Last of Us Part 2 đã bị giáng một đòn mạnh nhất khi tựa game được rất nhiều người mong đợi này đã bị rò rỉ một lượng lớn thông tin trước khi ra mắt, bao gồm cả lối chơi lẫn các đoạn cắt cảnh đã bị spoiler. Nhà phát triển Naughty Dog đã xác nhận tính xác thực của những thông tin bị rò rỉ này, và đã viết một dòng tweet đầy sự nuối tiếc và đau lòng trước sự việc.

Một nhân viên bất mãn của Naughty Dog đã được đồn la kẻ đứng sau sự cố rò rỉ thông tin này, tuy nhiên những video mặc dù đã nhanh chóng bị gỡ khỏi youtube và các trang web khác thì cũng đã tiết lộ khá nhiều về câu chuyện trong The Last of Us Part 2. Điều này bao gồm các chi tiết về mối quan hệ của Ellie và Dina, sự hiện diện của một nhân vật mới có thể chơi được và một số cái chết của nhân vật chính.

Vụ rò rỉ đã gây chia rẽ trong cộng đồng game thủ, khiến Naughty Dog gặp phải những phản ứng dữ dội trên Twitter. Có vẻ như nhiều người hâm mộ The Last of Us đã không hài lòng với một số điểm trong cốt truyện và những chi tiết khác, khiến cho họ phản ứng gay gắt với Naughty Dog và giám đốc sáng tạo Neil Druckmann.

Final Fantasy 7 Remake

Final Fantasy 7 Remake và những tựa game từng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi vấn nạn spoil game - Ảnh 2.

Một tuần trước khi Final Fantasy 7 Remake được ra mắt trên PS4, Square Enix đã phát hành trailer cuối cùng của trò chơi . Điều đó thường không phải là một vấn đề gây lo ngại, nhưng đoạn giới thiệu lần này đã tiết lộ nhiều hơn một chút so với dự kiến. Trên thực tế, rất nhiều người chơi được khuyên không nên xem nó. Người ta có thể lập luận rằng một phiên bản làm lại của một trò chơi đã có từ hai thập kỷ trước không thể tránh được việc bị sloiler. Tuy nhiên, đoạn trailer cuối cùng không chỉ đưa ra những điểm trong cốt truyện mà mọi người đã biết; nó cũng tiết lộ một số điểm twist và diễn biến mới.

Thêm một vấn đề nữa dẫn đến việc FF7 Remake bị spoiler nhiều trên toàn thế giới, là bởi dù trò chơi chính thức ra mắt vào ngày 10 tháng 4 năm 2020, nhưng các bản sao vật lý của trò chơi đã được chuyển đến Úc và Châu Âu từ trước đó, do cuộc khủng hoảng COVID-19. Bởi vậy nên nhiều người đã được chơi FF7 Remake trước và trở thành những kẻ spoiler.

Death Stranding

Final Fantasy 7 Remake và những tựa game từng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi vấn nạn spoil game - Ảnh 3.

Death Stranding là tựa game rất được mong đợi của Hideo Kojima được phát hành trên PlayStation 4 vào tháng 11 năm 2019, chiếm vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng các trò chơi của UK và đã giành được rất nhiều giải thường. Điều này dẫn đến một phiên bản PC được mong đợi vào năm 2020, đi kèm với đó là tuyên bố mạnh mẽ của Kojima về việc sẽ tạo ra một thể loại hoàn toàn mới. Mọi người đều hy vọng trailer giới thiệu của trò chơi này sẽ cực kỳ cuốn hút, nhưng việc trailer này đã tiết lộ quá nhiều khiến cho Death Stranding gặp phải không ít rắc rối.

Đoạn trailer nhấn mạnh nhiều điểm quan trọng trong cốt truyện, bao gồm một số cuộc đụng độ với boss. Những khoảnh khắc này có thể không có nhiều ý nghĩa ngoài bối cảnh, nhưng chúng chắc chắn việc quá nhiều chi tiết bị lộ ra đã khiến Death Stranding không còn gây được nhiều sự thu hút đối với mọi người nữa.

Portal 2

Final Fantasy 7 Remake và những tựa game từng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi vấn nạn spoil game - Ảnh 4.

Người ta có thể lập luận rằng việc GLaDOS sống sót sau khi kết thúc Portal là một việc có thể đoán trước, đặc biệt đối với những người hướng sự chú ý đến bài hát được phát trong game credits, "Still Alive". Tuy nhiên, chi tiết mà các AI xấu xa sẽ được xuất hiện trong phần tiếp theo ( Portal 2 xuất hiện bốn năm sau đó, vào năm 2011) có thể là một sự bất ngờ thú vị, tuy nhiên, những người phụ trách việc quảng cáo cho Portal 2 đã làm hỏng tất cả.

Câu chuyện về Portal 2 sau khi bị rò rỉ rất nhiều chi tiết trong cốt chuyện đã khiến trò chơi không còn những cú twist gây bất ngờ cho người chơi nữa, khiến cho những ai đã xem trailer của Portal 2 trở nên ít mặn mà hơn với tựa game này. Đây là một tai nạn nhớ đời, gây ra thiệt hại không nhỏ cho Portal 2.