FIFA ONLINE 4: Cuộc chiến không hồi kết giữa tay cầm và bàn phím

J-Gaming  - Theo Helino | 07/06/2018 10:00 AM

Chúng ta nên chơi FIFA ONLINE 4 bằng tay cầm hay bàn phím?

Đã từ lâu, cuộc chiến này vẫn luôn là chủ đề được nói khá nhiều trong những phiên bản FIFA ONLINE. Và cho đến nay FIFA ONLINE 4 đang là tâm điểm nóng nhất cho cuộc chiến này.

Câu hỏi trên vẫn luôn đặt ra với bất kỳ Game thủ nào đã, đang và sẽ tham gia vào tựa game này. Được biết, trong lần này FIFA ONLINE 4 có ưu tiên hơn một chút về Tay cầm (Gamepad/Controller) nhưng có thật sự sẽ thuyết phục hết tất cả người chơi hay không khi tựa game này vẫn đang vận hành trên hệ PC và đa số mọi người đều sử dụng Bàn phím (Keyboard).

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta hãy cùng điểm qua những ưu điểm/nhược điểm và hướng phát triển đối tượng sử dụng của cả 2.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Bàn phím và Tay cầm sẽ đi về đâu ?
Cuộc chiến không hồi kết giữa Bàn phím và Tay cầm sẽ đi về đâu ?

Bàn phím (Keyboard)

1. Đối tượng người sử dụng: Đa phần 90% người chơi FIFA ONLINE đều sử dụng bàn phím để điều khiển. Cũng không quá khó hiểu khi đây là Game thuộc hệ máy PC, Keyboard là một trong 2 thiết bị chơi game phổ biến nhất ở mọi mặt game, cùng với Mouse.. Trong thị trường FIFA ONLINE 4, có thể thấy rằng số lượng người chơi dùng bàn phím luôn luôn áp đảo số lượng so với người chơi dùng tay cầm.

Chúng ta có thể sử dụng bàn phím ở mọi nơi, tiếp cận và sử dụng khá dễ
Chúng ta có thể sử dụng bàn phím ở mọi nơi, tiếp cận và sử dụng khá dễ

2. Ưu điểm: Trước tiên hãy cùng nói về điều kiện sở hữu và cơ năng hoạt động. Chúng ta có thể thấy rõ bàn phím luôn dễ gần với chúng ta hơn tay cầm. Thân thiện, quen thuộc và luôn có sẵn, nếu người chơi sử dụng bàn phím thì dĩ nhiên là họ sẽ không phải bỏ ra một khoản chi phí nào cả). Bởi bàn phím luôn mặc định nằm cạnh máy tính, dù chơi ở tiệm net hay hay ở nhà. Ngoài ra, bàn phím có những chức năng can thiệp vào thiết lập Game như xin ngừng trận đấu, điều chỉnh thay thế cầu thủ, hay dùng chuột để vào những tính năng khác nhau.

Bàn phím cũng giúp chúng ta có thêm nhiều thế tay mới độc và lạ
Bàn phím cũng giúp chúng ta có thêm nhiều thế tay mới độc và lạ

3. Nhược điểm: Nếu để tìm ra nhược điểm cho một công cụ chính sử dụng thì thật sự là không có. Khi FIFA ONLINE 4 là game trên hệ PC thì chắc chắn điều đầu tiên phải tối ưu hóa được bàn phím và chuột. Nhưng ở đây, muốn nhấn mạnh rằng trong Gameplay mới, thì việc điều khiển cầu thủ cũng như việc phối hợp những combo để tạo thành Skill thì tương đối khó với Bàn phím. Nói như vậy không phải là không thể dùng được nhưng chỉ là trên bàn phím thì sẽ phức tạp hơn 1 tí.

Đa số người chơi trên bàn phím thì chỉ đá phối hợp cơ bản và rất ít sử dụng kỹ thuật.
Đa số người chơi trên bàn phím thì chỉ đá phối hợp cơ bản và rất ít sử dụng kỹ thuật.

Tay cầm (Gamepad/Controller)

1. Đối tượng người sử dụng: Rất khác với những người chơi sử dụng bàn phím, thường thì những đối tượng này là FAN của những tựa game trên máy Console, tay cầm được coi như là “công cụ không thể rời” với những game thủ tới từ những trò chơi bóng đá trên hệ máy Console như PES, dòng game FIFA truyền thống (FIFA 18,19…). Chính vì thế mà khi tìm thấy sự đam mê và chuyển sang FIFA ONLINE 4 trên PC, không có lý do gì mà họ phải sử dụng ngược lại bàn phím cả trong khi bản thân đã quá thành thạo điều khiển cầu thủ bằng tay cầm.

Tay cầm được coi như là “vật bất ly thân” với những FAN các tựa game Console
Tay cầm được coi như là “vật bất ly thân” với những FAN các tựa game Console

2. Ưu điểm: Chắc chắn với các bạn rằng, đối với những Game thủ sử dụng rành tay cầm thì vào FIFA ONLINE 4, họ có thể tiếp xúc Gameplay rất nhanh. Ngoài ra, phiên bản lần này bổ sung thêm tính năng 360 độ cho Tay cầm, cho thấy FO4 đang rất khích lệ người chơi chuyển sang tay cầm trải nghiệm. Theo nhận định của nhiều Game thủ cho hay, sử dụng analog xoay tròn thay thế 4 phím điều hướng cơ bản ở bàn phím cho việc điều khiển cầu thủ di chuyển trên sân sẽ linh hoạt hơn rất nhiều.

Ở Gamepad chúng ta sử dụng kỹ thuật mượt mà hơn rất nhiều
Ở Gamepad chúng ta sử dụng kỹ thuật mượt mà hơn rất nhiều

Nếu như ở bàn phím, việc phối hợp các nút sẽ phức tạp và rườm rà thì trong bất kỳ loại tay cầm nào cũng được thiết kế các nút giúp Game thủ có thể nhấn nhiều tổ hợp phím một cách thuận tiện nhất. Sử dụng kỹ thuật trong tay cầm cũng là điểm thuận lợi và ảo diệu hơn rất nhiều. Chúng ta chỉ cần dùng phím analog, ngoài dùng kỹ thuật phím này còn có rất nhiều công dụng khác. Xét về điểm này có lẽ tay cầm ăn đứt bàn phím mọi mặt.

Sử dụng kỹ thuật trong tay cầm cũng là điểm thuận lợi và ảo diệu hơn rất nhiều
Sử dụng kỹ thuật trong tay cầm cũng là điểm thuận lợi và ảo diệu hơn rất nhiều

3. Nhược điểm: Như đã nói ở trên, Tay cầm có rất nhiều bất lợi cho Game thủ khi sử dụng những tính năng khác khi chưa bắt đầu trận. Ngoài ra, Game thủ còn phải mất 1 khoảng chi phí để sắm cho mình 1 bộ tay cầm vừa ý để chiến.

So sánh đi so sánh lại thì nhìn chung cả 2 thiết bị này đều có những nét ưu, nhược. Theo một số ý kiến anh em thì dùng cái nào cũng được, chủ yếu là tìm được đúng sở thích của mình. Vì đã có rất nhiều Game thủ trở thành siêu sao với những bộ bàn phím, vì thế lời khuyên dành cho chúng ta đó chính là hãy phát huy hết kỹ năng của mình ở công cụ mà bạn đang sử dụng. Và nếu có cơ hội hãy thử với thiết bị còn lại biết đâu tại đó bạn sẽ tìm ra chân lý mới khi bạn sẽ chơi giỏi hơn bằng thiết bị mới.

Với những Game thủ nào quan tâm, chúng ta hãy cùng nhau giao lưu, bàn luận tại Group: https://www.facebook.com/groups/439848426476781/.