Félix Gallardo: "Ông trùm của các ông trùm" Mexico thập niên 80

Green  - Theo Helino | 14/08/2019 10:08 AM

 
  thích

Không chỉ xây dựng cho mình một đế chế tội phạm, Félix Gallardo còn là người đã đào tạo ra trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới El Chapo.

Nhắc đến thời kỳ hoàng kim của các băng đảng mafia Mexico, người ta không thể không nhắc đến ông trùm Félix Gallardo – kẻ được mệnh danh là El Padrino (Bố già hay ông trùm của các ông trùm). Không chỉ xây dựng cho mình một đế chế tội phạm, Félix Gallardo còn là người đã đào tạo ra trùm ma túy nguy hiểm nhất thế giới El Chapo. Cuộc đời Félix Gallardo đã được tái hiện trong series phim Narcos Mexico đình đám của Netflix.

Người thống nhất các băng đảng Mexico

Félix Gallardo tên đầy đủ là Miguel Ángel Félix Gallardo, sinh ra và lớn lên tại vùng Sinaloa. Félix tốt nghiệp trung học và theo học ngành kinh doanh ở trường đại học. Tuy nhiên, sau đó ông lại trở thành nhiên viên cảnh sát tư pháp bang Mexico. Đồng thời, khoảng thời gian này cũng là lúc Félix đảm nhận công việc vệ sĩ gia đình cho thống đốc bang Sinaloa, ông Leopoldo Sánchez Cells. Mối quan hệ giữa Félix và vị thống đốc rất tốt đẹp, ông thậm chí đã trở thành cha đỡ đầu cho Rodolfo – con trai thống đốc.

Félix Gallardo: Ông trùm của các ông trùm Mexico thập niên 80 - Ảnh 1.

Nhờ thời gian làm việc cho nhà nước và tiếp xúc với giới chính trị gia, Félix nhanh chóng xây dựng các mối quan hệ cũng như bắt đầu lên kế hoạch đường đi nước bước cho tổ chức của mình.

Sau khi người đứng đầu tổ chức mafia Avilés bị giết trong một vụ xả súng với cảnh sát, Félix cùng Rafael Caro Quintero và Ernesto Fonseca Carrillo thực hiện việc kiểm soát cũng như thống nhất các băng đảng.

Liên minh Sinaloa và hợp tác với cartel Colombia

Bằng nhiền biện pháp, Félix thuyết phục và hợp nhất các băng đảng hàng đầu của Mexico lúc bấy giờ là Sinaloa, Tijuana, Juarez và Pacifica Sur thành một liên minh. Theo đó, các plaza (khu vực hoạt động) cũng được phân chia, hệ thống lại, tạo ra một mạng lưới vận chuyển cũng như phân phối ma túy khép kín. Hơn thế nữa, mạng lưới còn có sự bảo trợ từ các quan chức tham nhũng.

Félix Gallardo: Ông trùm của các ông trùm Mexico thập niên 80 - Ảnh 2.

Đầu những năm 1980, khi nhu cầu ma túy và chất kích thích tại thị trường Bắc Mỹ gia tăng, mạng lưới vận chuyển của liên minh Sinaloa do Félix Gallardo đứng đầu đã được các ông trùm Colombia để mắt đến. Ngay lập tức, Félix được một đầu mối trung gian kết nối với Cali Cartel – băng đảng ma túy tổng hợp lớn nhất Bắc Mỹ. Hai tổ chức đạt được thỏa thuận, theo đó liên minh Sinaloa sẽ vận chuyển ma túy tổng hợp tới Mỹ và đổi lại nhận thanh toán bằng 50% hàng hóa vận chuyển.

Vào thời điểm bấy giờ, theo ước tính, mỗi năm bộ ba Félix Gallardo, Rafael Cairo Quintero và Ernesto Fonseca Carrillo thu về 5 tỷ USD.

Chiến dịch Leyenda

Sau vụ bắt cóc và tra tấn dã man đặc vụ DEA Enrique 'Kiki' Camarena, chính phủ Mỹ đã thực hiện chiến dịch đàn áp các băng đảng mafia lớn nhất trong lịch sử - Chiến dịch Leyenda. Trong chiến dịch này, cả ba ông trùm của băng Guadalajara (Liên minh Sinaloa) đều bị kết tội giết người, gian lận, buôn lậu ma túy và hàng loạt tội danh khác.

Félix Gallardo: Ông trùm của các ông trùm Mexico thập niên 80 - Ảnh 3.

Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài dưới sức ép chính trị từ Mỹ mà chính phủ Mexico mới bắt giữ Felix, nhưng ông trùm vẫn được hưởng chế độ bảo vệ chính trị. Đến năm 1989, Félix chính thức bị giam giữ. Vụ án Félix nhanh chóng mở rộng thành vụ điều tra quan chức tham nhũng quy mô lớn tại Mexico. Chỉ vài ngày sau khi ông trùm sa lưới, hàng loạt sĩ quan chỉ huy cảnh sát bị bắt và khoảng 90 sĩ quan bỏ trốn.

Sau khi bị giam trong nhà tù, Félix vẫn trực tiếp chỉ quy các hoạt động phi pháp của Liên minh Sinaloa. Từ năm 1989, Félix thực hiện phân chia narcos (tổ chức ma túy) thành các plaza khác nhau và giao cho thân tín, con cháu điều hành trực tiếp. Quyền kiếm soát của Félix chỉ mất vào năm 1993, khi ông bị chuyển đến một nhà tù bảo mật tối đa.