Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột?

Mirikatoji  - Theo Helino | 08/10/2019 11:30 AM

Mới đây Disney đã chính thức tiến hành chiến dịch tranh cử giải Oscar cho Avengers: Endgame. Tuy nhiên sự vắng mặt của Robert Downey Jr. đã gây nên rất nhiều tranh cãi.

Kể từ khi ra rạp bom tấn Avengers: Endgame đã lập tức phủ sóng ở khắp mọi nơi, liên tiếp phá vỡ kỷ lục phòng vé ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Thậm chí đã thành công hạ bệ ngôi vương của Avatar và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 1.

Thành công trên là không hề khó hiểu khi Avengers: Endgame đã được đầu tư xây dựng trong suốt 11 năm, với tất cả tâm huyết và cố gắng của rất nhiều con người. Bộ phim thực sự đã tạo ra được vô vàn những cảm xúc dâng trào, kỹ xảo đỉnh cao và trở thành một hiện tượng đặc biệt của nền điện ảnh thế giới. Vì vậy không lấy gì làm lạ khi Marvel có thể tự hào về bộ phim của mình.

Chính vì vậy năm nay Marvel đang có tham vọng đưa bộ phim của mình tấn công vào giải thưởng Oscar. Với thành công của Black Panther năm ngoái thì cơ hội đưa dòng phim siêu anh hùng vào tranh cử giải thưởng quan trọng này không còn là ước mơ xa vời nữa.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 2.

Mới đây hãng Disney đã chính thức phát động chiến dịch tranh cử của mình, bộ phim Avenger: Endgame đã được liệt kê trên trang ‘For Your Consideration’ của họ cùng với Toy Story 4, Aladdin, The Lion King và Frozen 2. Không những thế danh sách các hạng mục mà bộ phim đỉnh cao của Infinity Saga đang cạnh tranh đã được tiết lộ.

Với 12 hạng mục tham gia tranh giải bao gồm những giải quan trọng như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản chuyển thể hay nhất, Quay phim xuất sắc, Dựng phim xuất sắc, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc, Nhạc phim hay nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc...

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 3.

Danh sách các hạng mục cho chiến dịch tranh cử của bộ phim Avengers: Endgame

Tuy nhiên, điều làm người hâm mộ Marvel hoang mang và tranh cãi nảy lửa nhất đó chính là sự vắng mặt của Robert Downey Jr. trong đề cử Oscar. Vì trước đó hai anh em nhà Russo đã từng chia sẻ rằng họ tin danh hiệu Nam diễn viên xuất sắc nhất sẽ thuộc về Robert Downey Jr. với vai diễn Iron Man của mình.

Trích nguyên văn lời chia sẻ :"Khả năng làm việc của Robert trong loạt phim thật sự đáng kinh ngạc. Chỉ cần nhìn khả năng diễn xuất của anh ấy qua bốn bộ phim gần nhất của Marvel cũng cho thấy được Robert là một con người phi thường. Anh ấy là người xứng đáng được nhận giải Oscar hơn bất kỳ ai trong 40 năm qua vì đã có ảnh hưởng lớn tới văn hóa đại chúng."

Riêng Joe Russo nhận xét: "Có một số khoảnh khắc trên màn ảnh rộng của anh ấy thật đau lòng. Ngay bây giờ, anh ấy có thể nhấn chìm cả thế giới trong nước mắt".

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 4.

Được tung hô như vậy thế mà giờ đây tên của Robert Downey Jr. thậm chí còn không nằm trong danh sách rút gọn. Điều này thực sự đã gây một chút thất vọng cho nhiều người hâm mộ và gây ra những bất đồng quan điểm trong giới hâm mộ Marvel nói riêng và điện ảnh nói chung.

Và hiện tại làn sóng tranh cãi mạnh mẽ này đang bùng phát một cách không thể kiểm soát. Mới đây trên trang Change.org, nhiều người hâm mộ đã làm bản kiến nghị Disney đưa Robert Downey Jr. tham gia tranh giải Oscar và vận động mọi người ký tên đồng tình.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 5.

Theo Comicbook, chiến dịch này đã bắt đầu từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, từ lúc tên của tài tử nổi tiếng không xuất hiện trong danh sách của Nhà Chuột, khán giả đã tích cực kêu gọi hơn nữa.

"Robert Downey Jr. xứng đáng nhận giải Oscar cho những cống hiến xuất sắc của anh ấy đối với Marvel và công đặt nền móng cho vũ trụ điện ảnh này", một bản kiến nghị trên Change.org viết.

Một bản kiến nghị khác nhận được gần 1700 chữ ký trên trang này khẳng định: "Chúng tôi cảm động trước màn trình diễn của Robert Downey Jr. với vai Tony Stark trong Avengers: Endgame. Chúng tôi tin rằng anh ấy xứng đáng có được giải Nam diễn viên xuất sắc của Viện Hàn lâm".

Thậm chí hiện tại trên trang mạng xã hội Twitter cũng có vô số những lời than trách và đề nghị tương tự. Rất nhiều fans đã bày tỏ sự bất công với Robert Downey Jr. khi những cống hiến của anh với MCU trong suốt 10 năm vừa qua không được Disney mang vào chiến dịch tranh cử.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 6.

Không thể chịu nổi. Màn biểu diễn của Robert Downey Jr. trong Endgame xứng đáng 1 giải Oscar. Nó kích thích bạn, nó khiến bạn cười, nó khiến bạn buồn đau và nó khiến bạn khóc. Tôi biết, anh ấy biết, anh em nhà Russso biết, tất cả chúng ta đều biết.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 7.

Thật xấu hổ Disney không chọn Robert Downey Jr. vào chiến dịch đề cử cho Nam Diễn Viên Xuất Sắc. Anh ấy luôn thể hiện đẳng cấp của mình mỗi khi xuất hiện. Cho dù anh ấy sẽ không thể chạm được tượng vàng Oscar, ít nhất chúng ta thấy anh ta đã hoàn thành cực tốt công việc của mình.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 8.

Khoan đã, Robert Downey Jr không được liệt kê vào hạng mục Nam Diễn Viên Xuất Sắc ư? Họ đã mất trí rồi à?

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 9.

Tôi dành toàn tâm cho việc này nhưng nếu Robert Downey Jr không được liệt kê cho Nam Diễn Viên Xuất Sắc thì tôi sẽ nổi loạn.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 10.

Robert Downey Jr. không tự dưng gánh MCU trong suốt 11 năm, thủ vai một trong những nhân vật phức tạp và phát triển lâu nhất là Tony Stark/Iron Man để rồi người đàn ông này bị bỏ quên cho Oscar đâu. Không, hoàn toàn không, tôi không chấp nhận điều đó.

Cho đến hiện tại không biết vì lý do gì mà hãng lại có sự thay đổi lớn này, nhưng chắc chắn phải có một nguyên nhân nào đó. Từ những ý kiến xung quanh vụ lùm xùm này thì nhiều người nghi ngờ rằng không phải là do Marvel thiếu tự tin mà đây chính là một chiêu trò mới của Nhà Chuột nhằm thu hút truyền thông.

Mọi người thử nghĩ mà xem, không phải quá trùng hợp khi hành động bất ngờ này của Disney làm thổi bùng sự phẫn nộ của khán giả ngay trong thời điểm Joker của DC đang được trình chiếu trên toàn cầu. Khi bộ phim có khởi đầu hoàn toàn khởi sắc ẵm ngay vị trí cao quý nhất tại Liên hoan phim Venice - danh tiếng mà nhà Marvel chưa từng có được.

Chưa bàn đến diễn xuất, sự nổi tiếng nhưng những làn sóng phản đối Disney lúc này thật sự đã phần nào giúp tên tuổi Robert Downey Jr. "chiếm sóng" của Joker, và chiến dịch "đòi lại công bằng" cho Iron Man có thể tạo nên hiệu ứng truyền thông tốt cho bộ phim.

Fan Marvel bất mãn khi Robert Downey Jr. không có tên trong đề cử Oscar, phải chăng đây lại là một chiêu trò của Nhà Chuột? - Ảnh 11.

Chúng ta cũng biết rằng từ trước đến nay Disney vẫn luôn biết cách nắm bắt tâm lý người hâm mộ: từ những tác phẩm hoành tráng được đại chúng yêu thích cho đến các chiến dịch quảng bá thông minh nhằm thu hút truyền thông và dư luận. Và việc xóa bỏ tên của Iron-Man ra khỏi danh sách có lẽ cũng nằm trong tính toán của Marvel nhằm mục đích giúp nam diễn viên vượt qua nhân vật phản diện bậc nhất Joker của DC mà thôi.

Không biết mọi việc như thế nào, thế nhưng từ giờ đến lúc tranh giải còn rất nhiều thời gian, hi vọng sẽ có những thay đổi tích cực hơn. Chúng ta hãy cùng chờ đợi nhé!