Falcon và Chiến binh mùa đông: Tại sao Sam không muốn kế nghiệp Đội trưởng Mỹ?

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 22/03/2021 02:56 PM

 
  thích

Avengers: Endgame kết thúc với cảnh Steve Rogers trao lại khiên cho Sam. Đây có lẽ là một vinh hạnh lớn đối với Sam. Tuy nhiên, Falcon vẫn có lý do để không muốn kế nghiệp Đội trưởng Mỹ.

Cảnh báo: Nội dung bài viết có tiết lộ một số chi tiết trong tập 1 của "The Falcon and the Winter Soldier".

Ngược lại Avengers: Endgame, khán giả hẳn còn nhớ Sam Wilson (Anthony Mackie) hay Falcon đã nhận chiến khiên từ tay Đội trưởng Mỹ với đôi chút miễn cưỡng. Ở tập 1 của series The Falcon and the Winter Soldier chi tiết này được khai thác sâu hơn, khán giả thấy rằng Sam cảm thấy hơi do dự khi anh tặng chiếc khiên huyền thoại này cho Bảo tàng Smithsonian tại Washington. D.C. Hành động này cho thấy rằng Sam không hứng thú mấy với việc trở thành Đội trưởng Mỹ đời kế tiếp.

Falcon và Chiến binh mùa đông: Tại sao Sam không muốn kế nghiệp Đội trưởng Mỹ? - Ảnh 1.

The Falcon and the Winter Soldier lấy bối cảnh một vài tháng sau các sự kiện của Endgame. Có nghĩa là Đội trưởng Mỹ đã gác lại sự nghiệp và những người còn sống như Sam hay Bucky vẫn chưa nguôi thương tiếc đối với các người hùng đã hi sinh trong cuộc chiến với Thanos như Tony Stark. Marvel tập trung vào khía cạnh cặp đôi Sam và Bucky sẽ đứng vững như thế nào trong thế giới tràn ngập ánh hào quang. Việc tặng lại khiên của Đội trưởng Mỹ cho bảo tàng của Sam là hành động nhằm chính thức khép lại chương Avenger trong cuộc đời anh và mở ra chương mới, khi Sam phải thích nghi với cuộc sống hậu cuộc chiến.

Official Trailer | The Falcon and the Winter Soldier | Disney+

Sam quyết định không giữ chiếc khiên vì một lý do rất rõ ràng – anh cảm thấy rằng chiếc khiên của Steve thuộc về người khác. Trong phần kết của Endgame, Sam đã bày tỏ suy nghĩ này với Steve ngay khi người hùng trao chiếc khiên. Ở bài phát biểu tại Smithsonian, Sam cũng nhắc lại điều đó một lần nữa. Sam cảm thấy rằng chiếc khiên thuộc về một người khác, và người đó chỉ là Steve mà thôi. Cuộc sống với những di sản huyền thoại mà Đội trưởng Mỹ để lại khiến Sam cảm thấy sợ hãi, anh nghĩ bản thân mình không xứng đáng. Vì thế, Sam đã lựa chọn làm điều mà anh cho là tốt nhất: Đặt dấu chấm hết cho di sản của Đội trưởng Mỹ và để nó mãi gắn liền với Steve.

Di sản là chủ đề chính của The Falcon and the Winter Soldier. Bởi như Sam đã khẳng định trong bài phát biểu nhằm tôn vinh Đội trưởng Mỹ, Steve đại diện cho phần tốt đẹp nhất của con người – anh đã đưa Sam vào Avengers và đưa Bucky quay lại ánh sáng. Steve đóng vai trò như hình mẫu lý tưởng đối với Sam và Bucky. Nhưng giờ hình mẫu đó đã không còn, vì thế bộ đôi phải từ chèo chống cuộc sống mà không có Steve. The Falcon and the Winter Soldier sẽ là quá trình Bucky và Sam tạo ra huyền thoại lẫn di sản của riêng họ.

Falcon và Chiến binh mùa đông: Tại sao Sam không muốn kế nghiệp Đội trưởng Mỹ? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, phim cũng gợi ý rằng Sam sẽ sớm chấp nhận chiếc khiên của Steve cũng như chính thức đảm nhận vai trò của Đội trưởng Mỹ. Tập 1 của bộ phim kết thúc với cảnh Sam cùng Sarah xem tin tức và họ biết chính phủ mới đã lựa chọn một Đội trưởng Mỹ khác (Wyatt Russell), được biết đến với vai trò đặc vụ Mỹ trong truyện tranh, để giới thiệu công khai với thế giới. Với một người tin tưởng rằng chiếc khiên chỉ thuộc về Steve như Sam, có lẽ đây là chuyện không thể chấp nhận được.

Chắc hẳn Sam sẽ sớm nhận ra rằng dù không muốn trở thành Đội trưởng Mỹ, nhưng anh vẫn có thể sử dụng chiếc khiên huyền thoại. Falcon trở thành một kiểu anh hùng mới khi vừa viết lên câu chuyện của riêng mình vừa tôn vinh những di sản mà Đội trưởng Mỹ để lại.