Faker cùng hàng loạt tuyển thủ Esports Hàn Quốc chắc chắn được miễn nghĩa vụ quân sự nếu vô địch ASIAN Games 2022?

Loris CarryUs GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/09/2021 10:31 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Tuy nhiên, với cá nhân Faker, việc chen chân vào đội hình tuyển quốc gia LMHT Hàn Quốc lúc này cũng đã là một bài toán khó.

Luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc ở Hàn Quốc được áp dụng cho tất cả nam giới trong lứa tuổi dưới 27 ở quốc gia này, và giới tuyển thủ Esports cũng không phải ngoại lệ. Ví dụ điển hình là Khan. Tuyển thủ sinh năm 1995 sẽ chính thức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự vào giữa năm 2022, do đây là hạn chót hoãn nghĩa vụ của anh, khi Khan sẽ bước sang tuổi 27 vào năm sau.

Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ được Chính phủ Hàn Quốc đặc cách miễn nghĩa vụ quân sự, đó là đối với những cá nhân mang lại vinh quang cho đất nước, hoặc có thành tựu đặc biệt trong đóng góp xã hội, mà tiêu biểu nhất là trường hợp của cầu thủ bóng đá Son Heung-min. Anh này được miễn nghĩa vụ quân sự và thay vào đó, chỉ phải tham gia một khóa đào tạo quân sự ngắn ngày, do đã cùng đội bóng đá nam Hàn Quốc giành Huy chương Vàng tại ASIAN Games 2018.

Có thể hiểu, trong lĩnh vực thể thao, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép những vận động viên có quyền miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong trường hợp giành chức vô địch tầm cỡ châu lục, giành Huy chương Vàng ASIAN Games hoặc Huy chương bất kỳ tại Olympic (Đồng, Bạc, Vàng).

Faker cùng hàng loạt tuyển thủ Esports Hàn Quốc chắc chắn được miễn nghĩa vụ quân sự nếu vô địch ASIAN Games 2022? - Ảnh 1.

Cầu thủ bóng đá Son Heung-min

Với việc Thể thao điện tử chính thức được đưa vào danh mục bộ môn tranh Huy chương tại ASIAN Games Hàng Châu 2022, các tuyển thủ Esports Hàn Quốc cũng sẽ đứng trước cơ hội được miễn nghĩa vụ quân sự nếu giành Huy chương Vàng ở các bộ môn mà họ tham gia.

Theo cây viết Esports của ESPN - FionnOnFire, Liên Minh Huyền Thoại sẽ là bộ môn được kỳ vọng cao nhất của đoàn Thể thao điện tử Hàn Quốc tại Á vận hội năm sau, và dĩ nhiên, các ngôi sao LMHT Hàn Quốc sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự nếu giành Huy chương Vàng tại Hàng Châu năm 2022.

Faker cùng hàng loạt tuyển thủ Esports Hàn Quốc chắc chắn được miễn nghĩa vụ quân sự nếu vô địch ASIAN Games 2022? - Ảnh 2.

Trên thực tế, điều này cũng không quá khác biệt so với ASIAN Games 2018 tại Indonesia, khi mà các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc cũng được "xem xét miễn nghĩa vụ quân sự" nếu vô địch. Tuy nhiên cuối cùng thì họ đã để thua đội tuyển Trung Quốc ở Chung kết và chỉ giành Huy chương Bạc.

Khi đó, Esports chỉ là bộ môn biểu diễn, nên việc miễn nghĩa vụ quân sự cũng chỉ "được xem xét", còn theo FionnOnFire, khi Esports đã trở thành bộ môn tranh huy chương chính thức, thì việc miễn nghĩa vụ quân sự chắc chắn sẽ được áp dụng.

Và ngay sau khi thông tin này được hé lộ, cộng đồng lập tức nhắc tới cái tên Faker. Hợp đồng của anh và T1 có điều khoản lựa chọn gia hạn tới năm 2023 - Đây cũng là thời hạn cuối để Faker hoãn nghĩa vụ quân sự. Dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu, Faker vẫn còn muốn thi đấu chuyên nghiệp lâu hơn nữa. Thế nên việc có cơ hội miễn nghĩa vụ bằng cách đưa đội tuyển Hàn Quốc giành Huy chương Vàng ASIAN Games 2022 có lẽ sẽ là một trong những mục tiêu hàng đầu của Quỷ Vương.

Faker cùng hàng loạt tuyển thủ Esports Hàn Quốc chắc chắn được miễn nghĩa vụ quân sự nếu vô địch ASIAN Games 2022? - Ảnh 3.

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, cũng không có gì đảm bảo rằng Faker sẽ được lựa chọn để tham dự Á vận hội. Vị trí đường giữa của LMHT Hàn Quốc hiện nay đang được thống trị bởi 2 ngôi sao trẻ ShowMaker và Chovy. Thực tế thì chính họ mới là ứng viên sáng giá nhất cho một vị trí trong đội hình tuyển quốc gia LMHT Hàn Quốc tham dự ASIAN Games 2022 chứ không phải Faker.