Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên

Hạ San  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/06/2020 07:40 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

"Sang-hyeok mà tôi biết hầu như không quan tâm đến các cô gái" - HLV của Faker chia sẻ.

Đây là một trong số những bài báo hay bậc nhất mà cộng đồng người hâm mộ Faker vẫn thường chia sẻ trong suốt thời gian qua dù thời gian của nó đã là từ 2014. Khác với bài phỏng vấn khô khan và chóng vánh thông thường, đây thực sự là những mẩu chuyện đời thường mà Faker ít khi nào chia sẻ, nhất là nó chưa đựng rất nhiều tình cảm cũng như thế giới quan của Quỷ Vương từ những ngày đầu tiên biết tới bộ môn Liên Minh Huyền Thoại (LMHT).

Nguồn bài viết: [Magazine S] Faker "No one can be above me"

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 1.

Có một điều gì đó ở Faker mà tôi không thể diễn tả bằng lời. Chính cuộc phỏng vấn này cũng không kéo dài. Tuy nhiên, trong suốt quãng thời gian đó, tôi đã có thể cảm nhận được một cái gì đấy rất cháy bỏng và sôi sục ở cậu ta. Có lẽ nó là lòng tự trong, sự tự tin hay ngay cả tính ganh đua của cậu ấy. Nhưng điều nào đó đã mách bảo với tôi rằng Faker rất khác biệt với những người khác

Lee "Faker" Sang-Hyeok là một game thủ chuyên nghiệp. Chính xác hơn thì anh ấy là game thủ LMHT. LMHT hiện đang là một trong những tựa game nổi tiếng nhất trên thế giới, và nó đang được thống trị bởi những người Hàn Quốc.

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 2.

Thành thật mà nói, Faker được coi là game thủ hay nhất trong LMHT. Theo Brandon Beck, CEO và Co-Founder ở Riot Games, Faker là Michael Jordan của LMHT, không phải vì cậu ấy làm ra nhiều tiền hay có diện mạo tương tự như Michael, mà là vì sự thống trị với trình độ tuyệt vời trong lĩnh vực tương ứng của cậu ấy. Đừng nói tôi sai, nhiều người có thể sẽ cười vào sự so sánh này và thậm chí sẽ chế giễu cái ý tưởng LMHT được coi là một môn thể thao. Làm sao anh ta dám so sánh His Airness với một game thủ "chuyên nghiệp" chứ ? (His Airness là nick name của Michael). Vâng, những người yêu thích theo dõi các trận đấu LMHT, đơn giản là sẽ gật đầu.

Tôi nhớ rằng lần đầu tiên tôi găp Faker là vào khoảng mùa xuân năm ngoái (2013). Vào lúc đó thì tôi không hề có ý nghĩ rằng cậu bé gầy gò này sẽ trở thành người chơi LMHT nổi tiếng nhất và quan trọng là chỉ mất một năm.

- Một học sinh bình thường ở trường trung học, một God ở trên đấu trường

Vào mùa thu năm 2014, tôi gặp Lee "Faker" Sang-hyeok lần nữa để làm một cuộc phỏng vấn. Cậu ấy vẫn gầy như bình thường, thậm chí là có chút gầy hơn so với lần đầu tiên tôi gặp. Tuy vậy cậu ấy cũng đã lớn hơn khá nhiều, trước đây cậu cao tầm 1m7 nay cậu ấy đã gần 1m8 và vẫn tiếp tục cao lên. Ở tuổi 18, cậu ấy đã không còn là cậu bé ngây thơ như lần đầu tôi gặp mặt.

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 3.

- Hãy kể cho tôi nghe về thời thơ ấu của bạn

Em sinh ra ở quận Gangseo thuộc Seoul và hiện tại vẫn đang sống ở đó. Em bắt đầu chơi video games từ lúc còn rất nhỏ, nhưng lúc đó thì em không chơi trên máy tính. Lúc đó thì em thường sẽ đi đến trung tâm trò chơi với bạn bè.

- Vậy cậu thích trở thành 1 đứa trẻ mà được mọi người đứng xung quanh để nhìn cậu dành điểm số cao và phá vỡ các kỷ lục?

Không. Không hẳn là như vậy. Em cùng bạn bè thường chơi trò Tekken và King of Fighters rất nhiều. Và em thực sự chưa bao giờ chơi giỏi 2 trò đấy cả.

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 4.

- Có những trò chơi mà cậu không giỏi cơ à?

Vâng. Em không giỏi ở tất cả các trò chơi, có một vài trò thì em chơi tốt và một vài trò thì em cũng khá là gà. Em chỉ nhớ là em đã chơi Maplestory và Nexus: The Kingdom of the Wind rất nhiều. Sau đó thì là Warcraft 3 và em chủ yếu chơi trên user-created maps. Em không chắc chắn lắm về LMHT, nhưng em thật sự tin rằng em chơi Chaos rất tốt.

(Một điều cần lưu ý là rất nhiều game thủ LMHT Hàn Quốc đã từng chơi Warcraft 3. Một số game thủ đáng chú ý bao gồm Ryu, Score, MakNoon, Lilac và Flame. Một trong những user-created maps mà nhiều game thủ từng yêu thích được gọi là "Chaos", một game tương tự như LMHT. Faker cũng đã tuyên bố là cậu ấy rất thích chơi Chaos. Phát hiện ra LMHT chỉ là một sự trùng hợp, cậu ấy tìm thấy nó trong khi lướt web . LMHT có vẻ thực sự hấp dẫn và cậu ấy đã yêu thích nó ngay lập tức).

Thật ra thì chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi em dừng lại ở LMHT. Trước khi server Korea ra mắt thì em đã bắt đầu chơi cả tấn game rồi. Em thật sự đã nghĩ rằng cách tốt nhất để trở nên pro là chơi thật nhiều game.

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 5.

* Fun Fact: Faker đã từng chỉ chơi normal games (đấu thường) và lý do cậu ấy bắt đầu chơi xếp hạng là vì phải chờ đợi quá lâu để tìm thấy trận đấu. MMR đấu thường của cậu ấy đơn giản là đã quá cao để hệ thống tìm thấy một game phù hợp. Và như vậy, thì đó chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi cậu ấy No.1 trong xếp hạng. Trong thời gian đó, nhiều người đã tự hỏi : "Ai là GoJeonPa" (ID của Faker lúc đó). Một số người thì nói đây là 1 trong những pros smurfs, trong khi đó những người khác thì suy đoán cậu ấy là một game thủ nước ngoài chơi ở server Korea. Rất ít người biết rằng GoJeonPa chỉ là 1 thiếu niên 17 tuổi người rất thích học toán và đã từng không ý thức được mình chơi game giỏi như thế nào.

Thật sự thì em đã từng không biết rằng em chơi game giỏi. Mọi người xung quanh em đã luôn luôn khen ngợi và nói với em rằng em chơi game rất giỏi, nên em biết rằng mình chơi cũng khá ổn, nhưng em không bao giờ có thể đánh giá được chính bản thân mình. Sau đó, em được một tổ chức pro-gaming liên lạc.

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 6.

* Sau nhiều lần cân nhắc, Faker đã muốn trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Cậu ấy đã xem những trận đấu trong những gaming booths ở OGN và muốn được như họ. Người ta nghĩ là bố mẹ của cậu ấy sẽ phản đối cật lực vì Sang-hyeok đã học rất tốt ở trường. Tuy nhiên, họ đã hoàn toàn đồng ý và khuyến khích Faker theo đuổi giấc mơ của mình.

Lúc đó, bố mẹ đã nói với em là hãy theo đuổi niềm đam mê của mình, làm bất cứ việc gì khiến mình vui vẻ và cho phép em trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Bây giờ thì họ có thể thấy em trên TV và rất hài lòng về nó.

- Sở thích dễ thương của Faker: Google bản thân

Trong lúc tạm nghỉ của buổi phỏng vấn, tôi đã có thể nói chuyện với một trong những HLV của SKT T1. Choi Byoung-Hoon, anh ấy đã chia sẻ câu chuyện của mình về Faker:

Ban đầu, Sang-Hyeok thậm chí còn ít nói hơn bây giờ. Tôi không chắc là nói điều này có được không, nhưng tôi đã có chút lo lắng rằng em ấy là kiểu người bị rối loạn từ ngữ bởi vì lúc đấy em ấy thậm chí chẳng nói nổi một từ nào cả, những câu trả lời của em ấy thì cực ngắn. Khi tôi hỏi: "Em muốn ăn chứ " em ấy sẽ trả lời: "Vâng" rồi nếu tôi hỏi em muốn ăn gì thì em ấy sẽ không đáp lại. Vậy nên tôi hỏi lại rằng em ấy có muốn ăn BBQ không thì em ấy đơn giản sẽ chỉ nói "Vâng". Thật là tuyệt vời khi nhìn thấy em ấy thay đổi rất nhiều, em ấy đã không còn là cậu bé của 1 năm trước nữa rồi.

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 7.

- Một câu chuyện hài hước của Faker?

Sang-hyeok mà tôi biết hầu như không quan tâm đến các cô gái. Thông thường thì những game thủ khác, bạn sẽ thấy họ đặt hình nền máy tính là bức ảnh của người nổi tiếng hoặc một cô gái Kpop nào đó và họ thường xem các MV trong khi chơi game. Một lần, cậu ấy cứ chăm chú chơi điện thoại không ngừng nghỉ trong 2 ngày và tôi đã nghĩ là em ấy cuối cùng cũng giống như những người khác. Nhưng mà tôi đã sai, tôi quyết định kiểm tra điện thoại của em ấy để xác minh, nhưng nó hiện ra rằng em ấy đã chơi Janggi (cờ Korea) trên điện thoại suốt thời gian đó, trong 2 ngày!!!! Một điều nữa tôi sẽ kể cho mọi người là em ấy thích google bản thân mình rất nhiều. Em ấy cũng hay lên Inven và một số trang về LMHT khác khi một video của mình được tải lên. Em ấy thích đọc những comments để xem phản ứng của mọi người.

- Nếu khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của câu là lúc cậu ra mắt, vậy thì khoảnh khắc tồi tệ nhất chắc là hẳn là lúc cậu đối đầu với Samsung thất bại và không đủ điều kiện đi World Championships?

Vâng, em đồng ý rằng trận đấu đối đầu với SSW cho vị trí hạt giống số 2 để tham dự WC là khoảnh khắc tồi tệ nhất trong sự nghiệp của em. Em đã chơi rất tệ và mắc rất nhiều lỗi trong những ván đấu đó. Mọi người đều nói là em không để lộ quá nhiều cảm xúc, nhưng từ sâu thẳm bên trong em có rất nhiều cảm giác và tức giận khi bọn em thua. Rất nhiều sự hối hận đã ùa đến trong tâm trí và rất nhiều từ "nếu".

Faker 2014 và những chia sẻ động trời đã từng bị lãng quên - Ảnh 8.

- Bạn đánh giá sự tự tin của mình như thế nào ? Bạn có phải là một người luôn bình tĩnh và không để sự thất bại làm ảnh hưởng đến sự tin của mình?

Em thật sự rất ghét khi có ai đó vượt qua mình. Thực tế thì em thậm chí còn không xem Word Championships năm nay. Ý em là, thỉng thoảng thì em cũng làm mất vài game khi em luyện tập, nhưng trong những cuộc cạnh tranh thật sự thì em thật sự rất ghét thấy người khác hạ gục mình. Dù vậy, sau tất cả thì em vẫn rất thích LMHT, nên em sẽ luôn cố gắng cải thiện bản thân mình.

(Bản dịch Tiếng Việt của Kaio Shin dựa trên bản dịch Tiếng Anh của Neost1212).