Facebook vinh danh 9 hacker mũ trắng người Việt

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/09/2021 11:32 PM

9 hacker này nằm trong 135 cái tên vừa được Facebook vinh danh.

Nhắc đến hacker, nhiều người thường nghĩ ngay đến đội ngũ tin tặc đang ngày đêm tìm kiếm các lỗ hổng để trục lợi và kiếm tiền phi pháp. Điều này không sai, tuy nhiên không hoàn toàn chính xác. Ngoài hacker mũ đen (khái niệm giống với những miêu tả trên), không gian mạng còn tồn tại những hacker mũ trắng.

Những hacker mũ trắng có kinh nghiệm và chuyên môn chẳng kém gì những hacker mũ đen, thế nhưng thay tìm cách đi tấn công hệ thống thì họ lại dành thời gian để nghiên cứu, ngăn chặn, phòng ngừa cũng như báo lỗi cho chủ các hệ thống về lỗ hổng bảo mật trước khi nó bị kẻ xấu lợi dụng.

Facebook vinh danh 9 hacker mũ trắng người Việt - Ảnh 1.

Để vinh danh những đóng góp của các hacker mũ trắng, mới đây, Facebook vừa xướng tên 131 white hat tiêu biểu của năm nay. Trong đó, đáng chú ý là có đến 9 người Việt Nam gồm:

- Phạm Tiến Đạt (12) 

- Tuấn Nguyễn (44) 

- Hoàng Lâm (54) 

- Hoàng Thành (55) 

- Dat Pham 2 (71) 

- Nguyễn Quốc Khánh (85) 

- Bùi Đức Anh Khoa (98) 

- Nguyễn Hồng Sơn (107) 

- Tran Bao Phi (126)

Đây không phải lần đầu các hacker mũ trắng Việt Nam được Facebook cảm ơn. Năm 2020, có 7 hacker Việt nhận được những lời tri ân từ Facebook. Trong khi đó, năm 2018 và 2019 cũng có 4 hacker Việt làm được điều tương tự.

Facebook là công ty rất tích cực trong việc tổ chức các chương trình săn lỗi nhận thưởng. Nhờ sự đóng góp của các hacker mũ trắng trên toàn cầu, những lỗ hổng trên các nền tảng của Facebook sẽ được phát hiện nhanh hơn và được khắc phục sớm nhất có thể.