‘Facebook sẽ không thể phục hồi nếu Mark Zuckerberg vẫn là CEO’

Phương Linh  Nhịp Sống Kinh Tế | 08/06/2022 11:59 AM

Mark Zuckerberg với quyền lực tối thượng sẽ vẫn hướng Facebook thành mạng xã hội mà anh ta mong muốn.

Một cựu nhân viên Facebook và cũng là người đứng ra tiết lộ nhiều bí mật từ công ty này là Frances Haugen vừa tiếp tục có bài phỏng vấn với tờ Bloomberg. Tại đây, bà Haugen đã nói rằng mạng xã hội này sẽ không thể nào phục hồi cho tới khi Mark Zuckerberg từ chức CEO công ty.

Cũng trong buổi nói chuyện, Haugen đã nói về động lực thôi thúc bà phải lên tiếng công khai sau khi rời công ty vào tháng 5/2021.

 ‘Facebook sẽ không thể phục hồi nếu Mark Zuckerberg vẫn là CEO’  - Ảnh 1.

Haugen đã công bố 10 nghìn trang tài liệu cho thấy mạng xã hội này hiểu sản phẩm của họ đang hủy hoại sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên như thế nào, xúi giục bạo lực tại những quốc gia như Ethiopia và không thể kiểm soát những thông tin sai lệch trước cuộc bạo dộng ở Washington vào ngày 6/1 năm ngoái.

Bà nói rằng Zuckerberg "thực sự nghĩ rằng Facebook chỉ là một tấm gương phản chiếu thực tế và rằng ai không hạnh phúc là bởi họ có thể nhìn thấy điều đó".

"Mark luôn được vây quanh bởi nhiều người từ khi anh ta mới 19 tuổi. Họ luôn nói với anh ta rằng anh ta đang làm rất tốt mọi việc". Haugen nói thêm rằng "chúng ta có thể nói xấu Zuckerberg nhưng điều đó cũng chẳng khiến anh ta hành động nhanh hơn".

Haugan cho biết, không giống hầu hết các công ty đại chúng, Zuckerberg nắm 56% cổ phần có quyền biểu quyết tại Meta - công ty mẹ Facebook. "Không ai ngoài Mark Zuckerbert có thể kiểm soát Facebook thời điểm này".

Khi được phóng viên hỏi liệu Zuckerberg có nên ra đi không, Haugen nói: "Tôi không nghĩ công ty này có thể phục hồi khi mà Mark vẫn là nhà lãnh đạo công ty".

"Sự thực là Mark đặt cược vào vũ trụ ảo khi tôi nói về vấn đề diệt chủng", Haugen nói. "Thay vì có những hành động giúp hệ thống an toàn hơn, tôi nghĩ rằng đó là một sự chối bỏ trách nhiệm".

QUYỀN LỰC TỐI THƯỢNG

Trên thực tế, rất ít công ty được kiểm soát chặt chẽ bởi một người như Facebook. Bằng cách tạo ra các loại cổ phiếu với quyền biểu quyết khác nhau, Zuckerberg kiểm soát gần như tuyệt đối công ty. "Hội đồng quản trị của Facebook hoạt động giống như một ủy ban cố vấn hơn là giám sát viên, vì Mark nắm tới 56% cổ phần có quyền biểu quyết".

Thực tế, gia đình Ford - người sở hữu đế chế Ford Motor, vốn nổi tiếng về mức độ "độc tài" cũng chỉ giữ 40% quyền biểu quyết của công ty. Với Walmart vốn có tổ chức chặt chẽ, gia đình Walton cũng sở hữu ít hơn 50% cổ phần.

"Sức mạnh của cậu ấy rất lớn. Mark Zuckerberg kiểm soát Facebook, Instagram và WhatsApp - ba trong số năm công cụ giao tiếp phổ biến nhất hành tinh", Chris Hughes - đồng sáng lập Facebook nhưng đã rời công ty nói.

Thậm chí, một số cựu nhân viên Facebook tiết lộ, một mình Zuckerberg có thể quyết định cấu hình thuật toán của mạng xã hội này để xác định những gì mọi người nhìn thấy trong News Feed, những cài đặt riêng tư nào họ có thể sử dụng và thậm chí cả những tin nhắn nào được gửi đi.

Mark cũng tự đặt ra các quy tắc về cách nền tảng phân biệt lời nói bạo lực và kích động với lời xúc phạm đơn thuần. Anh ta cũng chọn cách hạ gục đối thủ cạnh tranh bằng cách mua lại, chặn hoặc sao chép các tính năng trong đó.


https://cafebiz.vn/facebook-se-khong-the-phuc-hoi-neu-mark-zuckerberg-van-la-ceo-20220606094231771.chn