Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh ngầm tuyên bố 'sẽ không còn miễn phí'

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 28/08/2019 11:06 AM

Chục năm qua, Facebook luôn khẳng định trên slogan mình là một mạng xã hội hoàn toàn miễn phí. Nhưng giờ đây mọi việc sẽ thay đổi.

Với những người dùng Facebook, họ đã quá quen thuộc với Slogan của mạng xã hội này: "free and always will be" - miễn phí và luôn luôn như vậy,  hiển thị ngay dưới phần tạo tài khoản. Khẩu hiệu này đã tồn tại được hơn một thập kỷ (kể từ 2008 đến nay), ngầm khẳng định việc tham gia MXH lớn nhất hành tinh này là hoàn toàn miễn phí. 

Tuy nhiên, trong tháng 8 Facebook đã âm thầm đổi slogan của mình thành "It's quick and easy" - nhanh chóng và dễ dàng, mà nhiều người dùng không hề hay biết. Điều này dụng ý đã có một sự thay đổi lớn trong chính sách cốt lỗi, nhiều khả năng MXH này sẽ tiến hành thu phí ở một số dạng tài khoản VIP  và không còn FREE như họ đã làm suốt nhiều năm qua.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh ngầm tuyên bố sẽ không còn miễn phí - Ảnh 1.

Theo Business Insider, họ sử dụng công cụ lưu trữ hình ảnh website Wayback Machine và phát hiện ra thay đổi nói trên đã được Facebook thực hiện trong khoảng thời gian từ 6/8 đến 7/8/2019.

Song khi liên hệ, Business Insider chưa có được lý do rõ ràng mà Facebook quyết định đổi slogan. Dù vậy, chắc chắn phải có một ẩn ý đằng sau slogan mới. 

Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh ngầm tuyên bố sẽ không còn miễn phí - Ảnh 2.

Facebook đổi slogan trong âm thầm.

Trước đó Facebook liên tục nhấn mạnh sự "miễn phí" của mình với người dùng, nhờ mô hình kinh doanh dựa vào quảng cáo. Tuy nhiên, mạng xã hội này liên tiếp dính loạt scandal liên quan đến quyền riêng tư, mua đi bán lại các thông tin của hàng triệu người sử dụng. Các dữ liệu này được sử dụng vào mục đích phân tích thói quen, tiêu dùng nhằm bán các quảng cáo mục tiêu.

Chính vì vậy, nhiều người dần nhận ra Facebook cũng không hề miễn phí, thậm chí họ sinh lợi rất nhiều từ lượng data cá nhân khổng lồ thu về mỗi ngày.

"Facebook chưa bao giờ miễn phí bởi thực tế dữ liệu đáng giá rất nhiều tiền", luật sư chuyên về lĩnh vực số hoá Jose Antonio Castillo chia sẻ với Business Insider.

Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh ngầm tuyên bố sẽ không còn miễn phí - Ảnh 3.

Chưa kể, ngoài dữ liệu, mạng xã hội này còn lấy những thứ khác, như sức lao động của chính những người dùng.

Những user thường sẽ làm cùng lúc 2 việc cho Facebook: Tạo ra dữ liệu và sản xuất nội dung. Những thứ bạn chia sẻ lên Facebook tạo ra nhiều lượt like - share chính là nội dung hữu ích mà MXH này mong muốn. Và họ cũng dựa vào nội dung này để xác định hành vi, thói quen, sở thích của những người tương tác trong đó. Chúng 'định hình tính cách' cũng như hành động của bạn trên Internet.

Vì vậy dù muốn hay không, hơn một thập kỷ qua chúng ta vẫn luôn luôn trả phí cho Facebook dù là theo cách này hay cách khác mà thôi...