Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam

Kaido  - Theo Helino | 15/05/2019 07:00 PM

 
  thích

Đầu năm 2018, Mạng xã hội số 1 Thế giới công bố triển khai chương trình Facebook Gaming Creator. Giữa tháng 5, Việt Nam chính thức trở thành một trong những quốc gia đầu tiên triển khai và tham gia chương trình này. Vậy sau một năm, Facebook Gaming Việt Nam đã phát triển ra sao?

Việt Nam - Thị trường tiềm năng trên bàn chiến lược của ông lớn Facebook

Dân số 97.2 triệu người, dân số trẻ (12 đến 35) chiếm 69%. Với hơn 50 triệu tài khoản, Việt Nam nằm trong top 7 toàn cầu xét về số người dùng Facebook. Không phải tự nhiên mà Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên Thế giới Facebook lựa chọn để triển khai thử nghiệm chương trình Facebook Gaming Creator - chương trình dành cho những người sáng tạo nội dung game (còn gọi là gaming creator hoặc streamer), được hãng cho ra mắt từ đầu năm 2018.

Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 1.

Với việc triển khai chương trình Facebook Gaming Creator, Facebook đã tạo ra một nền tảng livestream giúp các nhà sáng tạo nội dung - game streamer có thể phát sóng trực tiếp nội dung chơi game và kiếm tiền từ đam mê của mình một cách dễ dàng hơn dựa trên lượng người dùng khổng lồ lên tới hơn 2 tỷ của mạng xã hội lớn nhất Thế giới.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên

Tháng 5 năm 2018, cùng với OTA Network, 6 streamer/gaming creator đầu tiên của Việt Nam chính thức gia nhập cộng đồng Facebook Gaming toàn cầu, “nhấn nút khởi động” chương trình Facebook Gaming Creator tại Việt Nam.

Tháng 7, đoàn creator Việt gồm 10 thành viên tham gia sự kiện Facebook Gaming Creator Summit Châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức tại Bangkok, Thái Lan và giành được nhiều giải thưởng ấn tượng. Chim Sẻ Đi Nắng nhận giải thưởng Creator xuất sắc trên tựa Game độc đáo nhất. ViruSs ghi dấu ấn với thành tích Lượt theo dõi cao nhất, Sao ủng hộ nhiều nhất. Đoàn Việt Nam đoạt cup vô địch sau trận chiến sinh tử PUBG với các streamer/creator đến từ Thái Lan, Philippines và Đài Loan.

Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 2.

Sự kiện Facebook Gaming Creator Summit Châu Á - Thái Bình Dương (Bangkok, 7/2018). Nguồn: OTA Network

Tháng 8, Việt Nam chính thức đã vượt qua Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Đài Loan, trở thành quốc gia có lượt xem livestream cao nhất Facebook Gaming toàn cầu.

Tháng 9, Facebook Gaming vinh danh 20 streamer/creator có lượt xem cao nhất Thế giới, 5 trong số đó đến từ Việt Nam.

Tháng 12/2018, các creator/streamer Việt đồng loạt tham gia tuần lễ vàng Livestream - Golden Week, và thiết lập hàng loạt kỷ lục mới. Xuyên suốt tuần lễ vàng, các video livestream tiếp cận hơn 33 triệu khán giả theo dõi, thu hút hơn 700,000 lượt tương tác. Chim Sẻ Đi Nắng phá kỷ lục Facebook Gaming Việt Nam năm 2018 với hơn 50,000 lượt xem trực tiếp cao nhất. Hồng Anh và Nam Blue cũng oanh tạc nền tảng mạng xã hội với những con số ấn tượng là 25,000 và 15,000. Thời lượng livestream của nhiều streamer đã lên tới 8-10 tiếng mỗi ngày.

Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các Gaming Creator - Streamer Việt Nam tại Sự kiện Vietnam Creators Summit (Đà Nẵng, 12/2018). Nguồn: OTA Network

Đến năm 2019, Chim Sẻ Đi Nắng tiếp tục xác lập kỉ lục mới về số lượt xem livestream đồng thời cao nhất với con số 70,000. Các creator và streamer Việt cũng đã từng bước định hình được phong cách cá nhân, tìm ra lối đi riêng bằng những tựa game thể hiện được cá tính nổi bật và bắt đầu hình được thành cộng đồng fan cuồng nhiệt của mình.

Năm thứ 2 với nhiều cơ hội và thách thức

Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 4.

1 năm, 250 creator - streamer tham gia, 8 sự kiện lớn, 4 giải đấu dành cho các creator, 2 talk show và vô vàn các cột mốc ấn tượng. Chỉ sau năm đầu tiên khởi động, Facebook Gaming đã phần nào khẳng định được vị thế của mình tại đấu trường Việt Nam. Một trong những thành tựu to lớn mà nền tảng này đạt được trong năm qua đó là danh sách dài các streamer/creator hot nhất Việt Nam hiện nay: ViruSs, Chim Sẻ Đi Nắng, Bé Chanh, Tuấn Tiền Tỉ,...và mới đây là ngọc nữ làng stream - Misthy và anh tài PUBG - Rip113

Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 5.
Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 6.
Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 7.
Facebook Gaming đánh dấu một năm khởi động thành công tại Việt Nam - Ảnh 8.

Bước sang năm thứ hai, nền tảng game live-stream của Mạng xã hội lớn nhất Thế giới tiếp tục đầu tư nâng cấp và triển khai nhiều tính năng bao gồm cả ủng hộ, ủng hộ sao hay tích hợp quảng cáo trong livestream, hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển cho các creator - streamer tham gia chương trình.

Nhưng, bên cạnh đó, trong năm thứ hai này, các creator - streamer Việt Nam cần phải đầu tư cả về số lượng cũng như hiệu quả của video mình tạo ra. Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nền tảng, và cuộc chạy đua trên chính thị trường, cơ hội sẽ dành cho những nội dung chất lượng, các cá nhân hoạt động thực sự chuyên nghiệp.