Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết "đẹp nhất trong lịch sử"

Jessie Mai  - Theo Helino | 16/10/2019 05:00 PM

Ở những giây phút cuối đời, Evelyn McHale không muốn ai nhìn thấy xác mình, thế nhưng tấm ảnh của cô lại đi vào lịch sử.

Kể từ khi tòa Empire State được hoàn thành năm 1931, có ít nhất 36 người đã tự sát bằng cách nhảy từ nóc tòa nhà này. Vào sáng ngày 1 tháng 5 năm 1947, một giám đốc phụ trách công trình giao thông đang làm việc tại ngã tư đường, tình cờ nhìn lên và nhìn thấy một chiếc khăn trắng rơi xuống từ phía khu nhà có tòa Empire State.

Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết đẹp nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Ngay sau đó, anh ta nghe thấy một tiếng động lớn, tưởng như là một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng. Đường phố trở nên hỗn loạn, sau khi theo một đám đông qua bên kia đường tới chỗ chiếc limo đang đỗ, anh ta nhìn thấy xác của Evelyn McHale.

Evelyn là một nhân viên kế toán bình thường, sinh sống và làm việc ở New York. Chỉ vài phút sau khi Evelyn rơi xuống, một học viên ngành nhiếp ảnh tên Robert Wiles đã chụp ảnh cô gái này.

Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết đẹp nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Kết quả là, bức ảnh của Evelyn đã vi vào lịch sử, được gọi là "màn tự sát đẹp nhất. Tạm chí Time thậm chí còn sử dụng bức ảnh trong mẩu báo kể lại thảm kịch này, với kích cỡ trải dài cả trang. Nó còn trở thành "Bức ảnh của tuần" vào ngày 12/5/1947. Evelyn trong bức ảnh được miêu tả là "giống như đang chợp mắt nghỉ ngơi hơn là đã chết", "giống như đang mơ ngủ về vẻ đẹp của mình."

Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết đẹp nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Khi cảnh sát tìm đến tầng quan sát cao 320 mét của tòa nhà, họ tìm thấy một vài đồ đạc của Evelyn để lại, bao gồm một cuốn sổ nhỏ ghi lời từ biệt. Trong cuốn sổ, cô viết rằng mình không muốn bất kỳ ai ngoài gia đình nhìn thấy cô sau khi chết, với nguyện vọng được hỏa táng. Thật không may, ước nguyện của cô ngược lại những gì đã xảy ra.

Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết đẹp nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Tại sao Evelyn lại tự tử vẫn còn là bí ẩn. Trước khi cô đi đến quyết định bi kịch này, cô đã tới thăm vị hôn phu của mình. Cặp đôi vẫn vui vẻ và có tâm trạng tốt cho đến khi vị hôn phu đưa cô đến ga xe lửa ngày 1/5.

Khi hôn tạm biệt, hôn phu của cô kể rằng, cô hạnh phúc và bình thường như bất kỳ cô gái nào sắp kết hôn. Đám cưới của họ đáng lẽ sẽ diễn ra 6 tháng sau đó, sau cái chết của Evelyn, hôn phu của cô đã ở vậy cả đời.

Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết đẹp nhất trong lịch sử - Ảnh 5.

Thế nhưng, có vẻ như Evelyn luôn nghi ngờ về việc kết hôn. Cô từng tham dự đám cưới anh trai mình với tư cách phù dâu, kết cục là sau bữa tiệc cưới, cô đã xé váy mình và nói với hôn phu "Em không bao giờ muốn nhìn thấy điều này nữa." Trong lời nhắn cuối cùng, cô cũng viết rằng mình sẽ không trở thành người vợ tốt cho bất cứ ai cả.

Bức ảnh của Evelyn trở nên nổi tiếng tới vậy còn bởi sự phóng đại của tầng lớp nghệ sĩ và truyền thông. Năm 1962, trong loạt phim "Death and Disaster", Andy Warhol đã biến bức ảnh tự sát của Evelyn thành Bên cạnh đó còn những bức tranh về các con tàu đắm nổi tiếng. Warhol đã mang hình ảnh của Evelyn phổ biến hơn trong văn hóa hiện đại.

Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết đẹp nhất trong lịch sử - Ảnh 6.
Evelyn McHale và câu chuyện về người phụ nữ có cái chết đẹp nhất trong lịch sử - Ảnh 7.