Visa – Vấn nạn muôn thủa của Valve trước thềm DOTA 2 The International 5

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/07/2015 05:35 PM

Nếu Valve không đưa ra động thái giúp đỡ các game thủ DOTA 2 trong vấn đề Visa, không ngoại trừ khả năng một số tay chơi xuất sắc sẽ phải ngồi nhà xem TI5 qua màn ảnh nhỏ.

Trong những ngày gần đây, các vấn đề liên quan đến visa của nhiều đội game tham dự TI5 đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng DOTA 2 thế giới. Tại thời điểm 1 tháng trước khi vòng chung kết TI5 khởi tranh, visa chính là khâu chuẩn bị cuối cùng trong hành trang của các đội game sẽ tham dự vòng chung kết DOTA 2 thế giới tới đây.

Vấn đề này đang ngày một nóng lên kể từ sau thông tin về việc Akbar “SoNNeik0” Butaev (thành viên của Na`Vi) bị từ chối cấp thị thực đến Mỹ. Dù đã cố gắng 2 lần nhưng mọi nỗ lực của anh đều không đem lại kết quả. Vì một lý do nào đó, đại sứ quán Mỹ tại Nga vẫn không chấp nhận đơn xin cấp visa của SoNNeik0. Đây là trường hợp thứ 2 ở Na`Vi gặp khó khăn liên quan đến việc xin cấp thị thực để tham gia các giải đấu DOTA 2 trong thời gian gần đây. Cách đó vài tháng, đội trưởng ArtStyle cũng không thể tham dự giải MarsTV DOTA 2 League diễn ra tại Trung Quốc vì lý do tương tự.

Trước tình hình diễn biến bất lợi, ban lãnh đạo của Na`Vi đang làm tất cả những gì có thể để nhanh chóng tháo gỡ vấn đề cho SoNNeik0. Ở bên kia bờ đại dương, Valve cùng các nhân vật “tai to mặt lớn” của cộng đồng DOTA 2 Bắc Mỹ cũng đã bắt tay vào cuộc nhằm giải quyết vấn đề này.

Theo lời của Moritz Zimmermann, một thành viên trong ban lãnh đạo của Na`Vi, Valve đã hứa sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ Na`Vi tháo gỡ khó khăn. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra, nếu SoNNeik0 không được cấp visa đến Mỹ, Valve sẽ đồng ý cho Na`Vi sử dụng một stand-in (thành viên dự bị) để thay thế vị trí của tay chơi người Nga này.

Trong khi những rắc rối liên quan đến SoNNeik0 vẫn chưa tìm được hướng giải quyết thảo đáng thì tại Trung Quốc, thêm một trường hợp nữa cũng đang gặp phải vấn đề tương tự. Người cũng đang bị mặc kẹt về vấn đề visa này chính là Cty, thành viên của đội EHOME. Sau khi bị đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc từ chối cấp thị thực cho Cty, 71 – người quản lý của EHOME, đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ từ Valve.

Trong số 5 thành viên của EHOME, Cty là người chưa từng có kinh nghiệm tham dự các chuyến du đấu tại nước ngoài. Chính vì lý do này mà anh đã gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình xin cấp visa. Song song với việc “cầu cứu” sự hỗ trợ từ Valve, ban lãnh đạo của EHOME cũng đang gấp rút tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhiều phía để nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Trong quá khứ, việc các game thủ DOTA 2 thường xuyên gặp phải rắc rối liên quan đến visa đã không còn là chuyện hiếm. Trong một số trường hợp, nhiều đội game đã phải xin rút lui khỏi giải đấu mà họ sắp tham gia cũng vì lý do này. Cloud 9, Empire, HellRaires hay Rave là những ví dụ gần đây nhất.

Tại The International 4, Team CIS (Trung Quốc) và Arrow Gamming (Malaysia) cũng gặp phải vấn đề visa tương tự. Rất may sau đó nhờ sự giúp đỡ và can thiệp từ nhiều phía, 2 đội trên vẫn đủ điều kiện để tham dự TI4 (riêng với trường hợp của Arrow, họ còn nhận được sự bảo lãnh từ chính phủ Malaysia).

Ở thời điểm hiện tại, đã có 4 đội công bố hoàn tất quá trình xin visa đến Mỹ, danh sách này bao gồm: Vici Gaming, Virtus.Pro, Invictus Gaming và Fnatic. Trong thời gian tới đây, hy vọng các đội còn lại sẽ sớm hoàn thành thủ tục này để quá trình chuẩn bị cho TI5 được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất.