Udyr – Vị tướng LMHT đáng chơi nhì bản 6.3 sau Kog’Maw với tỉ lệ thắng cao ngút trời

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/02/2016 02:17 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Ở phiên bản Liên Minh Huyền Thoại 6.3, 3 cái tên được nhắc đến nhiều nhất là Kog’Maw, Xinzhao và Udyr. Trong đó, Udyr nổi bật với tỉ lệ thắng cao ngất ngưởng với một Style dị chưa từng có.

Trong khoảng thời gian gần đây, làng Liên Minh Huyền Thoại chứng kiến rất nhiều sự đổi ngôi giữa các tướng hùng bá tại các phiên bản khác nhau. Ở tiền mùa giải thứ 6 cho tới nay, Mundo, Quinn và Graves thi nhau thống trị đấu trường công lý, quá mạnh mẽ so với phần còn lại. Và giờ, chúng ta ghi nhận Udyr – vị tướng sở hữu tỉ lệ thắng ngất ngưởng ở phiên bản 6.3 cùng một Style rất dị. Theo chúng tôi, các game thủ nên tận dụng sức mạnh của Udyr trước khi vị tướng này bị nerf tại phiên bản sắp tới nhé.

I. Tại sao Udyr lại mạnh ở bản 6.3?

Udyr luôn sở hữu chất tướng cực mạnh theo thiên hướng đổi dạng cùng thời gian hồi chiêu cực ngắn. Với các game thủ khéo léo, ra vào giao tranh hợp lí, Udyr thực sự trở nên hung thần bởi sát thương, hiệu ứng khống chế, khả năng chống chịu thượng thừa. Thêm vào đó, Udyr dọn quái rừng cực nhanh mà lại chẳng tốn quá nhiều máu, tạo thuận lợi tối đa cho việc Gank hoặc cướp rừng sớm. Gần như không nhiều tướng dám tiếp cận hoặc tay đôi với vị tướng này nếu ngang bằng cấp độ cùng trang bị.


Với võ phượng, gamer dọn quái rừng cực nhanh.

Với võ phượng, gamer dọn quái rừng cực nhanh.

Câu hỏi thường gặp với người chơi Udyr: “Nên sử dụng võ phượng hay võ hổ”. Tùy phong cách chơi của mỗi người, Võ Phượng hay Võ Hổ đều có tác dụng khác nhau. Võ Hổ thiên về dồn sát thương đơn mục tiêu với lượng tốc độ đánh ngút trời còn võ phượng dọn quái nhanh, đa dụng hơn kèm khả năng gây sát thương lan. Tuy nhiên, ở bản 6.3, câu trả lời chỉ có 1 mà thôi: “Võ phượng”.

Vừa mới ra mắt Phù Phép Thần Vọng, trang bị này nhận được rất nhiều sự tín nhiệm của các tướng đi rừng theo thiên hướng sức mạnh phép thuật như Elise, Nidalee, Fiddlesticks, Diana, Ekko,... Và giờ, Udyr cũng tận dụng rất tốt tất cả thông số của Phù Phép Thần Vọng, cụ thể là sát thương nổ và cả lượng sức mạnh phép thuật lẫn tốc độ di chuyển cộng thêm. Do đó, Võ phượng vốn theo sát thương phép nguy hiểm hơn bao giờ hết, thậm chí còn kinh khủng hơn Phù Phép Quỷ Lửa rất nhiều.


Trang bị Phù Phép Thần Vọng cường hóa sức mạnh cho Võ Phượng.

Trang bị Phù Phép Thần Vọng cường hóa sức mạnh cho Võ Phượng.

Thêm vào đó, cộng đồng game thủ còn được chứng kiến sự trỗi dậy của các tướng đỡ đòn bằng 2 yếu tố cực hot trong khoảng thời gian gần đây: Điểm bổ trợ then chốt Quyền Năng Bất Diệt và trang bị Găng Tay Băng Giá. Nhờ 2 yếu tố này, khả năng càn lướt và gây sát thương của Udyr thực sự đạt đến ngưỡng giới hạn.

 

Udyr bá đạo phiên bản 6.3 trong tay Bengi.

II. Thông số của Udyr hiện tại ra sao?

Hiện tại, Udyr đang sở hữu tỉ lệ thắng cao ngút trời, con số lên tới tận 57.56% và vô đối trên bảng xếp hạng, thậm chí vị tướng này còn bỏ rất xa Á Quân của chúng ta. Dưới đây là bản thông số của Udyr.


Thông số cao ngất ngưởng của Udyr.

Thông số cao ngất ngưởng của Udyr.

Số lượng người chơi phiên bản 6.3 đã gia tăng đột biến so với các phiên bản trước và xuất hiện tới 14.3%, tức 7 trận thì có 1 trận xuất hiện – Con số khá cao trong Liên Minh Huyền Thoại. Tỉ lệ thắng cũng tăng theo từng phiên bản, cao chót vót ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sức mạnh của Udyr lại suy yếu dần cuối trận đấu nên các game thủ hãy lưu ý kết thúc số phận trận đấu sớm nhé.

III. Chơi Udyr cần lưu ý những điều gì?

Udyr chỉ cần duy nhất trang bị Phù Phép Thần Vọng làm trang bị công, còn đâu sử dụng Găng Tay Băng Giá làm Core Item thứ 2 nửa thiên hướng công nửa thiên hướng thủ. Còn đâu, Udyr nên lên các trang bị dạng đỡ đòn để tạo sự càn lướt trong giao tranh bởi nếu lên thêm đồ công thì tương đối mỏng manh dễ vỡ đấy!!!


Bộ trang bị siêu khủng của Udyr.

Bộ trang bị siêu khủng của Udyr.

Điểm yếu lớn nhất của Udyr nằm ở việc tiếp cận đối thủ nên đã xác định lao vào giao tranh, hãy cố gắng dứt khoát, đừng có phân vân để rồi bị cò quay cho tới chết nhé. Vào giao tranh tổng, hãy lựa chọn vị trí và thời điểm vào giao tranh hợp lí, ép góc kẻ địch để tuyến sau xả sát thương. Còn ở giai đoạn đầu, chú ý đọc bản đồ, kiểm soát bãi quái rừng và Gank hoặc Counter Gank đối thủ hợp lí.

Bảng bổ trợ tuyệt vời nhất cho Udyr tất nhiên là thiên về đỡ đòn nhưng có một chút công rồi. 12-0-18 vẫn được nâng lên tầm tối đa của nguy hiểm với sự mạnh mẽ của Quyền Năng Bất Diệt. Ngọc Bổ Trợ có rất nhiều lựa chọn, sát thương hoặc tốc đánh hoặc tốc độ di chuyển tùy vào sở thích của mỗi người.


Bảng bổ trợ quen thuộc cho tướng cần sát thương dựa trên sức chống chịu.

Bảng bổ trợ quen thuộc cho tướng cần sát thương dựa trên sức chống chịu.

IV. Tại sao nên chơi Udyr trong thời gian tới?

Xin thông báo, Udyr mạnh như vậy nên Riot quyết định nhúng tay vào để chỉnh sửa cân bằng, bao gồm cả Phù Phép Thần Vọng lẫn chất tướng:

Phù Phép Thần Vọng:

- Tốc độ di chuyển giảm xuống 7% từ 10%.

Bản thân Udyr

- Võ Rùa (W): Lớp khiên giảm từ 60/100/140/180/220 xuống 60/95/130/165/200.

- Võ Phượng Hoàng (R): sát thương giảm từ 40/80/120/160/200 xuống 40/75/110/145/180.

Quả thật, vì quá mạnh ở phiên bản 6.3, các game thủ nên tận dụng sức mạnh của vị tướng này trước khi bị lên thớt ở phiên bản tới. Đơn giản và hiệu quả nhưng cách chơi của Udyr cần rất nhiều sự tính toán, hi vọng các game thủ Liên Minh Huyền Thoại sẽ thành công với vị tướng Lữ Khách Tinh Linh này.