Trundle - Vị tướng đang làm mưa làm gió tại LMHT LCS Châu Âu và Bắc Mĩ

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 12/02/2014 03:04 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:
Tại giải đấu LMHT hàng đầu khu vực Châu Âu và Bắc Mĩ, khán giả đã được chứng kiến nhiều sự xuất hiện của những vị tướng “phá cách” như Kennen hỗ trợ, Pantheon đi rừng hay Warwick đi đường đơn. Ngoài ra, 1 lựa chọn mới lạ cũng gây được khá nhiều bất ngờ với người xem và thậm chí là với các đội tuyển đang tham giải đấu là Trundle – Vua Quỷ Khổng Lồ. Ở vị trí đường trên, vị tướng này có thể sánh ngang với những gương mặt được cho là có phần vượt trội như Mundo, Shyvana hay Renekton. Đâu là chìa khóa làm nên sức mạnh của Trundle?

Trundle - Vị tướng đang làm mưa làm gió tại LMHT LCS Châu Âu và Bắc Mĩ 1

Khả năng thắng đường của Trundle trước những vị tướng cứng cáp như Renekton hay Mundo chỉ dựa vào 1 yếu tố duy nhất: chiêu cuối Chinh Phục. Về cơ bản, khi đối phương càng trâu bò thì chiêu cuối của Trundle càng trở nên uy lực hơn với khả năng ăn cắp các chỉ số.

Hãy làm 1 bài toán đơn giản. Khi Trundle kích hoạt Chinh Phục, hắn hút 20% chỉ số giáp vật lí và kháng phép của đối phương ngay lập tức, kèm theo 20% thêm nữa trong 4 giây tiếp theo. Nếu 1 Renekton đang có 100 giáp vật lí, Trundle sẽ hút được 40 giáp, tức là tạo ra 80 điểm khác biệt nếu so sánh chỉ số giáp giữa 2 vị tướng. Nếu chỉ tính riêng việc trừ giáp trên Renekton, tác dụng này đã khả tuyệt vời nhưng hơn thế nữa, Trundle còn hút tất cả lượng giáp mà đối phương bị mất đi về phía bản thân, biến hắn thành 1 cỗ xe tăng thực sự.

Trundle - Vị tướng đang làm mưa làm gió tại LMHT LCS Châu Âu và Bắc Mĩ 2

Tuy nhiên, khả năng hút giáp/kháng phép vẫn chưa phải tất cả. Trundle thậm chí còn đánh cắp cả 1 lượng máu không nhỏ của đối phương theo thời gian; ở cấp độ 1, Chinh Phục hút được 20% (+ thêm 2% với mỗi 100 sức mạnh phép thuật mà Trundle có). Trong những cuộc giao tranh kéo dài, sự xuất hiện của Trundle sẽ rất có ý nghĩa, hắn vừa có thể trở thành lá chắn cho đồng đội, vừa có thể gây 1 lượng sát thương lớn lên 1 mục tiêu và đồng thời cho phép đồng đội hủy diệt mục tiêu đó. Trong trường hợp này, dù Trundle có sử dụng chiêu cuối lên những mục tiêu trọng yếu như xạ thủ, pháp sư hay những mục tiêu trâu bò hơn như tướng đi rừng, đấu sĩ… cũng đều có tác dụng.

Về lí thuyết, nếu mọi thứ đều ổn và Trundle đã có 1 vài trang bị, hắn có thể xé nát tướng đỡ đòn/đấu sĩ của đối phương trong 1 cuộc đối đầu 1v1. Tuy nhiên trong thực tế thì sao? Trundle xuất hiện lần đầu trong trận đấu giữa Fnatic gặp Gambit Gaming và ngay trong trận đó, Trundle dưới sự điều khiển của SOAZ đã khiến Mundo trong tay Darien phải ôm hận với điểm số 3/0/13.

Trundle - Vị tướng đang làm mưa làm gió tại LMHT LCS Châu Âu và Bắc Mĩ 3

Ban đầu, các đội có vẻ như chưa sẵn sàng để sử dụng/đối phó với Trundle. Fnatic là đội duy nhất đã sử dụng vị tướng này ở tuần 1 LCS Châu Âu và cũng trong khoảng thời gian đó, Trundle kết thúc tuần đầu tiên ở LCS Bắc Mĩ với kết quả 0-2. ZionSpartan của Team Coát và Cruzerthebruzer của Dignitas đã gặp nhiều khó khăn với vị tướng này, có thể vì họ chưa có đủ thời gian để chuẩn bị. Theo thời gian, Trundle đã có số lần xuất hiện nhiều hơn, hứa hẹn trở thành 1 đối trọng với những vị tướng khác ở đường trên. Trong tuần 3, Trundle đã được sử dụng 6 lần ở Châu Âu, nhưng lại không hề bị cấm hoặc được chọn ở Bắc Mĩ.

Trundle - Vị tướng đang làm mưa làm gió tại LMHT LCS Châu Âu và Bắc Mĩ 4

Khi sử dụng Trundle, người chơi tự mình sẽ phải tham gia 1 canh bạc và phải cố gắng trở nên đủ mạnh để có thể tận dụng lợi thế đến từ chiêu cuối của mình; ngược lại, vị tướng này sẽ trở nên rất kém hiệu quả vào giai đoạn cuối trận. Vấn đề không đơn giản là Trundle cần phải dẫn trước từ sớm mà người chơi cần phải cố gắng vượt qua giai đoạn đầu trận dù đối thủ có là ai.

Như 1 hệ quả, các đội dần thuần thục hơn trong việc sử dụng/chống lại Trundle. Nhiều trận thua của vị tướng này là trước những tướng đi rừng cơ động và có các kĩ năng khống chế như Elise hay Vi. Nếu có thể tạo áp lực lên Trundle từ sớm và ngăn không cho vị tướng này farm đủ, mối nguy hiểm ở cuối trận sẽ giảm đi phần nào. Hiện nay, lối chơi của Trundle tương đối đa dạng, từ việc lên song song các trang bị công thủ như Wickd hay ưu tiên vào khả năng tấn công như Darien, đây cũng là thời điểm bạn có thể thử nghiệm vị tướng này và đưa ra lối chơi của riêng mình.