Tốc độ di chuyển: Yếu tố khó sử dụng nhất trong LMHT

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 11/03/2014 0:00 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:
Vấn đề nằm ở chỗ, chỉ số này không có một sức mạnh cụ thể để người chơi LMHT định lượng sao cho hợp lý. Vì vậy, làm sao để biến khả năng chạy nhanh của bạn trở thành một lợi thế luôn là một câu hỏi khó.

Tốc độ di chuyển có ý nghĩa như thế nào?

Để định lượng giá trị của một chỉ số, người ta sẽ xem xét những ưu điểm mà giá trị đó đem lại. Ví dụ đơn giản với tốc độ tấn công, chỉ số càng cao đồng nghĩa với việc bạn càng tung ra được nhiều đòn đánh, tương đương với việc sát thương gây ra tăng đáng kể. Các thông số khác như thời gian hồi chiêu hay tỉ lệ chí mạng cũng có ý nghĩa tương đương. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển lại không đồng nghĩa với điều này. Ai cũng hiểu, tốc độ di chuyển càng cao thì bạn chạy càng nhanh và khả năng tiếp cận/trốn thoát đối thủ càng lớn. Dẫu vậy, để chuyển hóa điều này thành sát thương – thứ quan trọng nhất trong LMHT lại là một điều khá khó.

Tốc độ di chuyển: Yếu tố khó sử dụng nhất trong LMHT 1
Master Yi là vị tướng có tốc độ di chuyển cực cao với chiêu cuối.

Với một tốc độ di chuyển cao, bạn hoàn toàn có thể áp sát đối phương nhanh hơn (với các tướng đấu sĩ) hay bứt ra khỏi tầm tấn công của đối thủ (với các tướng pháp sư hoặc xạ thủ). Đó là ý nghĩa dễ thấy nhất của tốc độ di chuyển và chỉ cần bạn còn sống thì bạn vẫn còn cơ hội gây sát thương. Tốc độ di chuyển cũng là chỉ số có tầm vai trò và ảnh hưởng xuyên suốt thời gian trận đấu. Bất kể là đầu, giữa hay cuối trận, tốc độ chạy vẫn luôn đem lại những vai trò nhất định. 

Tại sao tốc độ di chuyển lại khó sử dụng

Không giống như các chỉ số khác, tốc độ di chuyển của bạn sẽ bị hạn chế bởi rất nhiều yếu tố. Ngay cả khi bạn có tốc độ cao hơn đối thủ, việc bạn bắt kịp hắn hoặc bứt ra khỏi tầm truy đuổi của hắn cũng chỉ là 50-50. Lấy ví dụ, một Alistar với Bùa Thăng Hoa và Giày Cơ Động chắc chắn vẫn sẽ phải chào thua trước một Lee Sin có Đá Tỏa Sáng. Nói như vậy để thấy rằng, trong LMHT, sức mạnh của tốc độ di chuyển là khá cân bằng.

Tốc độ di chuyển: Yếu tố khó sử dụng nhất trong LMHT 2
Sẽ rất khó để bắt được một Lee Sin dù bạn có tốc độ di chuyển cao.

Cùng xét một ứng viên khác của trường phái “chạy nhanh hơn điện” là Master Yi. Anh ta vừa có tốc độ di chuyển cơ bản cao nhất đồng thời còn có thể nâng cao thêm khả năng chạy xé gió của mình với chiêu cuối “Chiến Binh Sơn Cước”. Tuy nhiên, điều mà Master Yi cực sợ chính là các kỹ năng vô hiệu hóa – đặc biệt là cá kỹ năng vô hiệu hóa “cứng” như làm choáng, áp chế, trói chân,... Chính bởi lẽ đó, Master Yi chỉ thường xuất hiện trong các trận đấu thường, các trận biểu diễn vô thưởng vô phạt chứ không phải tại các giải đấu lớn.

Làm thế nào để tận dụng tốc độ di chuyển

Dù có thể bị hạn chế bởi nhiều cách song tốc độ di chuyển vẫn là một yếu tố cần được tận dụng trong các trận đấu. Để có thể tận dụng tối đa chỉ số này, bạn cần có khá nhiều yếu tố từ chủ quan tới khách quan. Dễ sử dụng nhất có lẽ là các vị tướng hỗ trợ theo dạng mở giao tranh. Điển hình như Thresh, Leona và Annie là những vị tướng được hưởng lợi rất nhiều từ tốc độ di chuyển. Sở dĩ vậy bởi các vị tướng này có một lượng kỹ năng khống chế dồi dào đồng thời có một độ cứng cáp nhất định để không bị sốc sát thương dẫn đến đột tử.

Tốc độ di chuyển: Yếu tố khó sử dụng nhất trong LMHT 3
Thresh là một vị tướng rất cần tốc độ di chuyển cao.

Bên cạnh yếu tố chủ quan, những yếu tố khách quan như tướng đối phương, hướng lên trang bị hay đồng đội cũng cần được lưu tâm. Trong nhiều trường hợp, dù có tốc độ di chuyển cao, bạn cũng không nên cố gắng truy đuổi những kẻ có khả năng chạy trốn siêu việt như Lee Sin hay Nidalee. Hay giả sử bạn là một Miss Fortune thì hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ có tốc độ chạy nhanh khi không bị đối thủ chạm vào người. Ngoài ra khi bạn có tốc độ di chuyển cao, hãy nhớ để ý tốc độ của đồng đội bởi nếu một mình bạn tiếp cận được đối phương mà không có sự hậu thuẫn của đồng đội, đó sẽ là một hành động vô cùng dại dột!