Tổ chức eSports hàng đầu thế giới được bán với giá 1872 tỷ đồng

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/07/2015 04:35 PM

Kể từ nay, thương hiệu eSports ESL sẽ chính thức thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Modern Times Group (MTG) – Gã khổng lồ trong ngành truyền thông thế giới.

Theo thông cáo báo chí vừa được công bố, tập đoàn MTG đã chính thức mua lại 74% cổ phần của công ty Turtle Entertainment (TE - tổ chức đang sở hữu thương hiệu ESL). Để sở hữu số cổ phần trên, tập đoàn truyền thông của Thụy Điển đã phải bỏ ra số tiền lên đến 78 triệu Euro (~ 1872 tỷ VND). Tính đến thời điểm hiện tại, đây đang là thương vụ chuyển giao quyền lực lớn nhất thế giới liên quan đến lĩnh vực eSports.

Trên trang chủ của MTG, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành - ông Jørgen Madsen Lindemann, phát biểu:

“MTG đã đạt được thảo thuận mua lại 74% cổ phần của Turtle Entertainmant, công ty eSports lớn nhất thế giới (tăng trưởng 50% mỗi năm) và là chủ sở hữu thương hiệu ESL.

Esports là một trong những loại hình truyền thông trực tuyến lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đây cũng là hạt nhân chính trong ngành công nghiệp phát triển game. Dự kiến trong năm 2015, các sự kiện liên quan đến eSports sẽ thu về 260 triệu lượt xem trực tuyến trên toàn cầu…

… ESL hiện tại gồm có 2 hệ thống giải đấu chính là ESL One (DOTA 2) và Intel@Exteme Masters (CS:GO, StarCarft II, LoL và HotS). Đây đều là những giải đấu thuộc hàng lớn nhất trên thế giới với sự góp mặt của nhiều siêu sao hàng đầu. Trong 12 tháng qua, các giải đấu của hệ thống ESL đã thu hút được hơn 70 triệu lượt xem trực tuyến (~27% tổng doanh số toàn cầu)…

... Khoản đầu tư này là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển lâu dài của chúng tôi. MTG mong muốn được làm việc với đội ngũ tài năng của Turtle để chung sức phát triển nền eSports và biến nó trở thành một trong những phương thức giải trí trực tuyến và truyền hình phổ biến nhất trên thế giới”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, giám đốc điều hành Turtle Entretainment – ông Ralf Reichert, chia sẻ:

“Ở thời điểm 15 năm trước, khi chúng tôi sáng lập ra ESL, mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho người hâm mộ eSports những sự kiện quy mô nhất và quảng bá chúng trên toàn cầu. Qua nhiều năm phát triển,, eSports đã chiếm được sự yêu thích của hàng trăm triệu người và được công nhận như một môn thể thao thực thụ. Giờ đây, khi hợp tác với MTG, chúng tôi có một sứ mệnh mới, sứ mệnh phải nâng tầm eSports lên những nấc thang tiếp theo…”.

Như vậy, sau khi thâu tóm được Turtle Entertainment, gã khổng lồ truyền thông của Thụy Điển vẫn sẽ giữ nguyên cấu trúc hoạt động của những “chú rùa”. MTG sẽ đảm nhiệm vai trò hoạch định và đầu tư vốn cho Turtle để công ty này tiếp tục hoạt động và phát triển các dự án liên quan eSports. Với sự đầu tư của MTG, các giải đấu thuộc hệ thống ESL sẽ liên tục được nâng cấp và mở rộng hơn về quy mô tổ chức. Đây thực sự là một thông tin vui với cộng đồng eSports nói chung và DOTA 2 nói riêng.

Thêm một thông tin liên quan đến MTG, Modern Times Groups (có trụ sở tại Thụy Điển) là một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất tại Châu Âu. Hiện tại, MTG đang cung cấp các chương trình giải trí truyền hình tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2005 đến nay, MTG đang là một trong những đối tác chính của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam (VTC) trực thuộc Bộ Bưu chính và Viễn thông. Nếu quá trình hợp tác giữa MTG và TE thành công, không ngoại trừ khả năng trong tương lai, khán giả tại Việt Nam hoàn toàn có thể thưởng thức các giải đấu eSports qua màn hình TV.