Thể thao điện tử sắp được đưa vào giảng dạy tại trường phổ thông

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/08/2015 10:00 AM

Những môn thể thao điện tử được giảng dạy sẽ được coi là một trong số những bộ môn giáo dục thể chất chính thống tại Thụy Điển

Một số trường trung học phổ thông tại Thụy Điển sẽ chính thức đưa eSports vào chương trình giảng dạy của họ vào năm học tới đây. Ba trường trung học tại các thành phố lớn là Karlstad, Ovanaker và Stockholm sẽ áp dụng việc giảng dạy thể thao điện tử như một môn học chính khóa. Dĩ nhiên ở thời điểm hiện tại, những ngôi trường này sẽ chưa tài trợ cho bất kỳ học viên nào muốn chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp, tuy nhiên họ sẽ đem những kiến thức căn bản tới cho những game thủ DOTA 2 hay Counter-Strike.

Theo thông tin đã đưa, những môn eSports được giảng dạy sẽ được coi là một trong số những bộ môn giáo dục thể chất chính thống, nơi học sinh sẽ được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp nhất có thể. Cũng sẽ có những team eSports được huấn luyện tại đây hướng tới những giải đấu lớn được tổ chức như các giải đấu thuộc khuôn khổ sự kiện Dreamhack.

Cơ hội cho game thủ trẻ...

Nhiều ‘gosu’, những game thủ chuyên nghiệp có tiếng trong làng thể thao điện tử sẽ được mời tới các lớp học này để giảng dạy. Ban giám hiệu các trường học này cho biết, eSports sẽ chiếm khoảng 3 tiếng trong mỗi tuần. Đối với nhiều game thủ, 3 tiếng mỗi tuần quả thực rất ít nếu xét tới thời gian chơi game. Tuy nhiên đây là một môn học, và riêng tại Việt Nam, mỗi tuần chỉ có 2 tiết giáo dục thể chất, tương đương 1 tiếng rưỡi đồng hồ dành cho học sinh phổ thông mà thôi.

“Chính bản thân hệ thống giáo dục cần phải có những hành động để thay đổi tư duy của cộng đồng, thay đổi cách nhìn của thể thao điện tử trong mắt các vị phụ huynh, vì đó không hề vô bổ một chút nào.” Ibrahim Khalifa, chủ tịch hội đồng giáo dục và lao động hạt Sigtunia, Stockholm cho hay.

Trong khi đó, Magnus Alehed, hiệu trường trường trung học tại Karlstad cho biết: “Hiện tại vẫn có nhiều vị phụ huynh không đồng tình, cho rằng vì sao lại cho con trẻ chơi game trong giờ học, nhưng chúng tôi đang làm hết sức để xóa bỏ định kiến đó trong mắt mọi người. Thêm vào đó, việc ủng hộ eSports chính là thể hiện sự tôn trọng tới những game thủ trẻ tuổi, những học sinh của chúng tôi.”

Trong những năm qua, eSports đã và đang trở thành vấn đề được nhắc tới nhiều nhất nhờ vào sự phát triển một cách chóng mặt của nó, cả ở quy mô giải đấu lẫn số lượng người tham gia.

...và cho cả những cựu binh

Tại Thụy Điển, người ta đã chẳng còn lạ lẫm với những game thủ chuyên nghiệp, những con người mang vinh quang về cho đất nước chẳng kém cạnh gì những tuyển thủ quốc gia ở nhiều bộ môn như fnatic hay Ninjas in Pyjamas của CS:GO hay những cái tên s4, Loda, Zai của DOTA 2. Việc các nhà giáo dục tại quốc gia này để mắt tới thể thao điện tử là một tín hiệu mới cho thấy, đây đã và đang trở thành một khía cạnh thể thao đích thực với những giải đấu được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp với khoản tiền thưởng lớn chưa từng có.

Maelk

Việc này cũng mở ra cơ hội cho nhiều game thủ đang ở bên kia đỉnh dốc sự nghiệp. Khi họ trở nên già hơn, tốc độ, óc quan sát cũng như phản xạ sẽ dần chậm lại. Việc giải nghệ là tất yếu, nhường chỗ cho những cái tên trẻ mới thay thế. Trong quá khứ chúng ta từng thấy những cái tên như Paul ‘ReDeYe’ Chaloner hay Jacob ‘Maelk’ Toft-Andersen giải nghệ và trở thành những caster chuyên nghiệp, hoặc một số khác thì về huấn luyện các team eSports.

Việc các trường học giảng dạy eSports cũng cho phép họ có thêm một lựa chọn khi đã ngừng tham gia thi đấu eSports đỉnh cao, đó là đem kinh nghiệm của mình ra để chuyển giao cho lứa game thủ mới, giúp cho việc tập luyện của họ trở nên chuyên nghiệp và bài bản hơn.

Cách đây chưa lâu, chúng tôi đã bị cuốn hút bởi ý tưởng được đề cập trong một series phim ngắn trên YouTube mang tên Video Game High School được thực hiện bởi thiên tài Freddy Wong, nói về một ngôi trường chỉ dạy học sinh làm một điều duy nhất: Trở thành game thủ chuyên nghiệp. Có vẻ như ý tưởng khôi hài chỉ tồn tại trong những bộ phim đã khả thi và đang hiện hữu trong đời thật hơn bao giờ hết.