Team Secret: Nhà vô địch giải đấu DOTA 2 Shanghai Major

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/03/2016 02:53 AM

Cuối cùng thì giải đấu DOTA 2 nhiều tai tiếng, lắm thị phi và chẳng thiếu drama mang tên The Shanghai Major cuối cùng cũng đã chính thức khép lại với chức vô địch vô cùng xứng đáng.

Cuối cùng thì người hâm mộ cũng được thở phào nhẹ nhõm, một phần vì trận chung kết BO5 giữa Team Secret và Team Liquid DOTA 2 đã kết thúc với phần thắng 3 - 1 nghiêng về phía Secret, qua đó khẳng định đẳng cấp của "Galacticos" của làng DOTA 2 thế giới. Thế nhưng thật sự trong tâm tư của nhiều người, cuối cùng thì giải đấu nhiều tai tiếng, lắm thị phi và chẳng thiếu drama mang tên The Shanghai Major cuối cùng cũng đã chính thức khép lại với chức vô địch vô cùng xứng đáng.

Team Secret: Nhà vô địch giải đấu DOTA 2 Shanghai Major

Tuy nhiên những câu chuyện từ khâu công tác tổ chức, việc 2GD bị chính "trùm cuối" Gabe Newell đuổi khỏi ban tổ chức, cho tới những phiền toái mà những game thủ chuyên nghiệp gặp phải trong suốt giải đấu âu cũng nên được gác lại sang một bên, vì trà dư tửu hậu đến đâu đi chăng nữa thì cũng nên rộng lượng một chút, bỏ qua những thiếu sót của ban tổ chức.

Team Secret: Nhà vô địch giải đấu DOTA 2 Shanghai Major

Thay vào đó, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi nhìn lại trận đấu BO5 vô cùng căng thẳng, hấp dẫn với những pha xử lý từ cả hai bên đã diễn ra vào chiều qua theo giờ Việt Nam.

Game 1

Team Secret: Nhà vô địch giải đấu DOTA 2 Shanghai Major

Secret không giấu diếm chút gì cái ý đồ nuke khỏe, kiểm soát map tốt với OD, Lion, Slark và cả Tidehunter. Trong khi đó, Liquid lại ham "khô máu" hơn, thích lao vào combat nhiều hơn với Invoker, Necrophos, offlane Faceless Void và cả Phoenix, một hero phá combat cực ngon nếu đặt vào đúng đôi tay game thủ biết cầm.

Một vấn đề của lineup mà Liquid đã pick, đó là họ cần tầm nhìn, rất nhiều tầm nhìn để Void, Invoker cùng Necro có thể phát huy tác dụng khi đi gank. Thế nhưng đời thì không như mơ, vì trót đụng đầu với Team Secret của một Puppey lão luyện. Chính cách mà Enchantress rotate trong suốt trận đấu đã khiến mưu đồ của Liquid đổ bể. Ngay từ mid game, khán giả đã chắc cú rằng Secret đã ăn game 1.

Nhưng Void của MinD_ContRoL về cuối game đã có vài pha Chronoshpere đẹp như mơ, giúp Liquid có được vài combat lật. Nhưng như vậy là chưa đủ khi Slark đã xanh như tàu lá, và cách biệt giữa hai team là quá lớn.

Game 2

Team Secret: Nhà vô địch giải đấu DOTA 2 Shanghai Major

Chẳng chóng thì chầy, Liquid buộc phải ban bộ đôi Enchantress và OD, và tiện thể ban nốt cả Chen, hero đã tạo nên thương hiệu của Puppey. Thế nhưng Secret lại có một sự thay đổi hoàn toàn khác khi pick một đội hình combat với trung tâm là Ursa của EE. Họ thích ra mở combat lúc nào cũng được, hoặc thích đẩy lúc nào tùy ý vì đã có Death Prophet.

Trong khi đó Liquid thì cẩn trọng hơn tương đối với hai hero push cực khỏe là Lycan cùng Beastmaster, cộng với Invoker của FATA-, Tusk của kky và Oracle tham gia combat. Lần này, với đội hình khỏe hơn một chút, Liquid đã giành được lợi thế ở thời điểm mid game với nhiều combat chiến thắng, gấu Ursa thì bị Liquid kite đến mức lao vào combat một mình, rồi mất Aegis lẻ không chỉ một lần.

Dù rằng vào cuối game, Secret vẫn có những pha lật kèo đẳng cấp, gấu bắt đầu có đồ, nhưng bộ đôi Invoker và Beastmaster quá khỏe với combo BM Roar, sau đó là Invoker Sunstrike. Team Secret buộc phải nhận lấy thất bại.

Game 3

Team Secret: Nhà vô địch giải đấu DOTA 2 Shanghai Major

Hôm qua là sinh nhật của w33haa (và cũng là của Puppey), và việc để FATA- cầm Invoker 2 game liền có vẻ như đã chọc vào chỗ ngứa của anh chàng pubstar 21 tuổi đến từ Romania. Và Secret ban Tusk, ban nốt cả Beastmaster, và thả OD cho FATA-, chấp cả bộ đôi IO Tiny với khả năng cơ động và gank rất cao. Trong khi w33 được cầm Invoker, thì lượt pick của Secret lại có phần gây khó hiểu vào những phút đầu với "Hải Đại Phú" Furion, Doom, Clinkz và Disruptor.

Nhưng khi vào combat, bộ đôi Clinkz và Disruptor đã khắc chế một cách vi diệu bộ đôi IO Tiny của Liquid. Có thể khẳng định trong một trận đấu với lineup đúng kiểu DOTA Đông Âu, combat khô máu khắp mọi nơi, khắp mọi chiến trường, khắp mọi địa điểm như thế này thì chính cái pick Clinkz của EE đã chứng minh được cái đầu tinh quái của Secret, khi sama của chúng ta vừa combat khỏe, vừa push trụ nhanh.

Khi Secret bắt đầu có BKB, fan hâm mộ đã biết trận đấu đã kết thúc, khi Tiny của Matumbaman thậm chí còn đang trầy trật.

Game 4

Team Secret: Nhà vô địch giải đấu DOTA 2 Shanghai Major

Với việc để thua 2 - 1, cả Secret lẫn Liquid đều biết rằng, họ không được phép thả game đấu thứ 4. Liquid với kky rất có thể sẽ có một màn draft quái chiêu ở game 5 nếu Secret thả game 4, và Liquid cũng vậy, họ biết mọi chuyện sẽ chấm dứt nếu Secret ăn chặt game này.

Vẫn là những cái hot pick Doom của Puppey, Invoker của FATA, Void cho MinD_ContRoL, Slark của EE, nhưng rồi carry người Phần Lan của Liquid lại chọn Drow làm vị trí carry. Đầu game không có gì nhiều vì cả hai bên đều sợ rằng chỉ vài combat thua là phe bên kia sẽ có thể snowball một cách dễ dàng và đưa trận đấu đến kết cục không có hậu cho họ, suốt 9 phút đầu tiên Secret chỉ có được 2 kill duy nhất, còn Liquid thì chẳng có gì.

Thế nhưng chính lineup cần combat này đã tạo ra lỗ hổng để Secret né combat, đi farm và kéo dài khoảng cách giữa hai team, để rồi đến khi Slark và Doom có đồ, tất cả đã trở thành vô nghĩa với Liquid. Trận đấu kết thúc trước cả phút thứ 30.

Cái kết

Và như vậy là, bỏ qua mọi lời đồn đoán về phong độ cũng như những vấn đề trong thi đấu, Team Secret đã xuất sắc giành ngôi vô địch một cách vô cùng xứng đáng. Xin được chúc mừng Puppey, vị thuyền trưởng dạn dày kinh nghiệm, cũng như những siêu sao của Team Secret!