Spirit Breaker: Sự trừng phạt thẳng tay của IceFrog DOTA 2

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 11/11/2013 0:00 AM

IceFrog đã có một cú nerf vô cùng nặng tay đối với siêu ganker trong DOTA 2.

Từng là một hero được đánh giá là extreme overpower tại phiên bản trước, thậm chí Spirit Breaker là một trong những top hero không BAN thì phải PICK, nên tại phiên bản 6.79, IceFrog đã có một cú nerf vô cùng nặng tay (hiếm thấy trong lịch sử phát triển DOTA 2).

Spirit Breaker: Sự trừng phạt thẳng tay của IceFrog DOTA 2 1

Điểm qua những thay đổi

- Base attack time bị nerf từ 1.7 thành 1.9.

- Greater Bash không còn hoạt động khi bị doom.

- Ultimate Nether Strike chuyển từ  1s magic immune thành 1.2s cast time(có thể bị phá bằng disable).

Đánh giá

Về cơ bản, hầu như các skill của chiếc máy ủi không có gì nhiều thay đổi khi khả năng gây choáng, di chuyển hay quấy rối combat ít bị ảnh hưởng trừ việc ultimate có thể ngăn chặn. Tuy nhiên, bằng việc Base attack time bị nerf từ 1.7 thành 1.9 thì khả năng gây ra Greater Bash bị giảm đi nhiều, đặc biệt khi đây mới chính là skill giúp hero này gây được nhiều khả năng khống chế nhất trong combat lớn lẫn các cuộc gank lẻ.

Spirit Breaker: Sự trừng phạt thẳng tay của IceFrog DOTA 2 2
Rất nhiều game thủ có kỹ năng “hack bash”.

Gank 

Nhường vị trí đứng đầu trong khả năng di chuyển cho Blood Seeker, lại kèm theo tốc độ đánh chậm hơn trước khiến cho hiệu quả gây choáng từ skill Greater Bash bị giảm đi, dẫn đến việc cầm chân đối thủ không còn hiệu quả như xưa. Bên cạnh đó, những item đem lại cho Barathrum tốc độ đánh như Mask of Madness hay Assault Cuirass hoặc những lối build item “dị” hơn như Sange&Yasha hoặc Armlet of Mordigian không đem lại hiệu quả nhiều như trước. 

Ngoài ra, Greater Bash còn là nguồn damage lớn trong các cuộc gank kể từ khi skill Empowering Haste bị sửa lại và không còn cho Spirit Breaker 1 lượng damage lớn như trước.

Spirit Breaker: Sự trừng phạt thẳng tay của IceFrog DOTA 2 3

Solo lane

Không giống như những hero solo lane khác như Dark Seer, ClockWerk,…, sức mạnh của Spirit Breaker không phụ thuộc vào item, thứ hắn cần là level. Bám lane và lấy kinh nghiệm, cỗ máy ủi này sẽ kiếm lại tiền vào cuối early game và mid game bằng những cuộc gank đẫm máu. Nhưng khi khả năng gank của hắn bị giảm xuống thì hắn sẽ cần nhiều item hơn do đó solo lane sẽ không còn thực sự phù hợp với hero này.

Support – Roam

Sẽ vô cùng nguy hiểm khi Spirit Breaker chưa đủ level cũng như item cần thiết để bang trụ vào những phút đầu tiên của trận đấu khi lượng Greater Bash bị giảm xuống như đã phân tích phía bên trên.

Spirit Breaker: Sự trừng phạt thẳng tay của IceFrog DOTA 2 4
Sẽ ít có cảnh “charge” là “chết” hơn.

Combat 

“Yếu”- là 1 từ có thể nói ngắn gọn về Spirit Breaker tại phiên bản này. Nếu như tại các trận đấu public, lượng ward ít, phản xạ của địch chậm chạp thì việc lao vào combat rồi sử dụng ulti để dứt điểm 1 support địch là điều rất bình thường. 

Nhưng ở các trận đấu đỉnh cao, việc ward kéo dài thời gian sử dụng từ 6 phút lên 7 phút thì tại cùng 1 thời điểm có thể xuất hiện từ 4 đến 6 cái observer ward do đó, chỉ cần có 1 chút động tĩnh thì ngay lập tức các hero địch sẽ co cụm lại để bảo vệ lẫn nhau, khi đó, mọi chuyện sẽ trở thành “charge chưa tới nơi-stun-dùng ulti-chưa hết 1.2s-stun-giảm tốc độ đánh” cỗ máy ủi này sẽ trở thành 1 cục thịt có aura tăng movement speed.

Spirit Breaker: Sự trừng phạt thẳng tay của IceFrog DOTA 2 5

Kết luận

Bị nerf khá mạnh tay, nhưng tại các trận đấu public tỷ lệ win của Spirit Breaker vẫn giữ ở mức cao hơn 50%.  Mặc dù vậy, kể từ khi update phiên bản 6.79, cỗ máy ủi này gần như đã biến mất khỏi các trận đấu đỉnh cao, khi mà các top team cần đến sự ổn định và chắc chắn hơn là việc tin vào sự may rủi. Hy vọng IceFrog sẽ sớm có những điều chỉnh để 1 hero có khả năng mass gank như Barathrum sớm quay lại những trận đấu lớn như trước đây.