Scandal bán độ của DOTA 2 Việt Nam lên báo nước ngoài

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/06/2015 12:38 PM

Mới đây, sự kiện 3 thành viên team DOTA 2 Aces Gaming cũ bán độ đã được trang thể thao điện tử quốc tế Gosugamer đưa tin.

Mấy ngày gần đây, cộng đồng DOTA 2 Việt Nam đã trải qua những ngày tháng đen tối nhất của mình sau scandal bán độ của các thành viên team Aces Gaming. Thậm chí, việc 3 thành viên Misa, SuperHieu và Kua vi phạm đại kị đã được Gosugamer, một trang báo thể thao điện tử uy tín bậc nhất trên thế giới đưa tin.

cover.png

"Trong hàng loạt các Series ảnh đăng trên khung chat Facebook bởi caster Việt PewPew, Tài, một số game thủ Aces Gaming hiện tại và các game thủ Aces Gaming quá khứ, họ đã thừa nhận có tham gia vụ bán độ trong trận đấu với Gguard của giải đấu Star Ladder ngày 23 tháng 3 vừa qua. Các game thủ bị cáo buộc bán độ bao gồm: Misa, Kua và SuperHieu.

Tài khẳng định anh không hề biết rằng 3 thành viên trên có ý định quăng trận đấu khi anh đang gồng mình chống đỡ. Theo như câu chuyện, SuperHieu nhận được thỏa thuận từ người bạn của mình tại Hà Nội và nói với Fox, Misa, Kua về vấn đề trên. Khi mọi người muốn “băm bổ” số tiền 60 triệu từ bán độ (~3000USD), Fox nói với SuperHieu muốn chia sẻ số tiền trên với Tài.

aces5.jpg

Aces Gaming ngày ấy.

Tài cũng chỉ biết về sự việc trên sau khi Fox nói với anh ở Biên Hòa rằng mỗi người sẽ nhận được khoảng 12 triệu (~600USD). Tuy nhiên, Tài khuyên bảo Fox không nên nhận tiền. Cuối cùng, Fox cũng đã từ chối khoản tiền trên.

Chúng tôi đã tìm đến anh Đặng ‘Yuki’ Khoa, người quản lí của Aces Gaming và anh thừa nhận rằng Misa, Super Hieu và Kua đã thực hiện hành động thay đổi kết quả trận đấu trong trận gặp Gguard. Khoa nói rằng anh cũng không hề biết về vấn đề này chỉ khi Fox và Tai muốn rời khỏi Aces Gaming. Khi nói về lí do họ muốn rời, Tài và Fox thừa nhận rằng 3 thành viên còn lại đã tham gia bán độ trong trận đấu với Gguard.

Anh Khoa nói: “Tôi không hề hay biết họ có ý định buông thả trận đấu. Dù họ đã có ý định xin lỗi và hứa không lặp lại điều trên nhưng tính chất nghiêm trọng và rủi ro quá lớn, tôi phải loại bỏ họ khỏi đội”.

Hai ngày sau, anh Khoa kick ba thành viên bán độ ra khỏi trận đấu và thay thế bằng Secret, Hanbin và Red. 'Đó là một sự xấu hổ với những người chơi DOTA 2 đỉnh cao ở Việt Nam' Anh Khoa thất vọng nói với phóng viên Gosugamer".

Chưa biết Valve sẽ có những động thái như thế nào với những người có liên quan đến game thủ DOTA 2 Việt Nam tham gia bán độ.

Những người tham gia bán độ:

- Dinh Viet Thanh 'Misa' Nguyen

- Duc Trung 'Kua' Nguyen

- Trung Hieu 'Sph' Nguyen

Picture 1

Bản tin 322 của DOTA 2 Việt Nam nằm ngay giao diện chính Gosugamer.

Phần bản tin còn một phần nữa nhưng không dính dáng đến thể thao điện tử Việt Nam lắm. Khi nhìn nhận về vấn đề này, đây là một sự xấu hổ không thể nào hơn. Toàn thế giới đã biết tới vụ 322 của Việt Nam, họ sẽ nhìn người chơi Việt Nam với ánh mắt khác hẳn bởi người Việt Nam vốn đã bi game thủ khác trên thế giới “hắt hủi” vì văn hóa tệ hại. Bộ mặt của nền DOTA 2 nước nhà bị hủy hoại nghiêm trọng bởi chính cộng đồng game thủ tức nhau tiếng gáy.

Còn về nền DOTA 2 nước nhà, có lẽ đã không thể bằng game X rồi nên mọi người cố gắng đoàn kết giúp đỡ nhau trong mọi việc thì thôi, lại xảy ra tình trạng tranh giành miếng ăn miếng mặc của nhau. Hơn game X ở khoản cộng đồng, DOTA 2 cần phát triển thế mạnh của mình trong tương lai. Nhưng dù sao, trong thị trường DOTA 2 còn chưa đầu tư mạnh, tình huống như này xảy ra cũng chỉ vì miếng cơm manh áo mà thôi.

pubstomp-dota-2-ngay-mot-hap-dan-game-thu-vietpubstomp-dota-2-ngay-mot-hap-dan-game-thu-viet005.jpg

DOTA 2 Việt Nam chưa thể phát triển dù cộng đồng mạnh.

>> Đại diện Aces Gaming xác nhận toàn đội "Nhúng chàm bán độ"