Ryze hứa hẹn trở lại đấu trường chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 18/03/2014 12:51 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Ở phiên bản Liên Minh Huyền Thoại 4.3, Ryze nhận được 2 chỉnh sửa nhở ở lượng máu và phạm vi sử dụng kĩ năng Quá Tải.

Những thay đổi trên Ryze – Pháp Sư Lang Thang dù rất nhỏ nhưng vẫn đủ để mang vị tướng này trở lại các trận đấu đỉnh cao trong Liên Minh Huyền Thoại.

Ryze hứa hẹn trở lại đấu trường chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại 1

Ở phiên bản 4.3, Ryze nhận được 2 chỉnh sửa nhở ở lượng máu và phạm vi sử dụng kĩ năng Quá Tải, bao gồm:

- Gia tăng lượng máu cơ bản từ 446 -> 500.

- Gia tăng phạm vi sử dụng của Quá Tải từ 600 -> 625.

Những chỉnh sửa này nhìn qua có vẻ là tương đối nhỏ, thậm chí có người sẽ đánh giá rằng “Ryze sẽ chẳng thay đổi gì” tuy nhiên chúng ta cần đi sâu hơn vào bộ kĩ năng/lối chơi của vị tướng này để nhận ra tầm quan trọng của “1 chút chỉ số được gia tăng” này. Trong 1 thời gian dài, Ryze luôn được xếp ở hạng 1 trong bảng xếp hạng các vị tướng (tier list); 1 trong những lí do giúp Ryze chiếm được vị trí này là vì bộ kĩ năng đều là chọn mục tiêu. 

Để hình dung, chúng ta hãy điểm danh 1 số pháp sư hay được dùng ở vị trí đường giữa trong thời điểm hiện tại. Chắc hẳn bạn đọc có thể dễ dàng kể ra những Gragas, Fizz, Orianna, Ahri, LeBlanc… đâu là điểm khác biệt của Ryze với những vị tướng này?

Ryze hứa hẹn trở lại đấu trường chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại 2

Câu trả lời chính là các kĩ năng định hướng. Tất cả những vị tướng vừa được nhắc tới phía trên đều sở hữu ít nhất 1 kĩ năng định hướng, tức là yêu cầu khả năng phán đoán hướng di chuyển của đối phương. Ở các trận đấu đỉnh cao, phản ứng của những người chơi là cực kì sắc bén và các kĩ năng định hướng không phải lúc nào cũng có thể nhắm trúng mục tiêu. Đây chính là điểm mà Ryze – sở hữu 3 kĩ năng chỉ cần nhắm chuột vào đối phương – vượt trội so với những pháp sư khác. 

Tuy nhiên, đâu là lí do khiến cho 25 phạm vi sử dụng tăng thêm ở kĩ năng Quá Tải trở nên rất ý nghĩa? Hãy so sánh phạm vi sử dụng của kĩ năng này với 1 số kĩ năng phổ biến khác, chúng ta có Lệnh: Tấn Công của Orianna có phạm vi 825, Dấu Ấn Câm Lặng của LeBlanc có phạm vi 700, Quả Cầu Bóng Tối của Syndra có phạm vi 800… tất cả những thông số này nói lên rằng Ryze hoàn toàn có khả năng bị đối phương cấu máu bằng các kĩ năng mà không hề có cơ  hội chống trả. Với 25 phạm vi sử dụng tăng thêm, Ryze sẽ có nhiều cơ hội hơn trong các pha cấu rỉa với đối phương và 54 máu nhận thêm cũng rất phù hợp trong hoàn cảnh này.

Ryze hứa hẹn trở lại đấu trường chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại 3

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý rằng Ryze là 1 pháp sư cần cân bằng giữa khả năng phòng thủ và năng lượng. Với việc phải lên thật nhanh trang bị Nước Mắt Nữ Thần, lượng máu của Ryze luôn là 1 vấn đề đáng lo ngại trước những đối thủ có khả năng dồn sát thương. Với 1 chút máu tăng thêm, Ryze sẽ được gia tăng khả năng sống sót – độ cứng cáp để có thể vượt qua giai đoạn đầu trận. Là 1 pháp sư có sức mạnh tăng dần theo thời gian, quá trình khởi đầu của Ryze càng xanh thì Ryze càng nhanh chóng trở nên có hiệu quả.

Tất cả những lí thuyết trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có thực tế. Thánh Faker – vốn rất nổi tiếng với vị tướng Riven – sẽ chứng minh cho các bạn điều này: sử dụng Ryze, Faker đã gánh đồng đội và cho cả đội bên kia, gồm cả những thành viên từ SKT T1 K. Các bạn có thể theo dõi trận đấu phía tại đây.