Riot cấm các player tham gia LMHT mùa 4 stream DOTA 2, StarCraft 2

PV  - Theo PLXH / PLXH | 07/12/2013 05:15 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Các đội game LMHT đã nhân được hợp đồng dành cho mùa giải mới.

Với ít hơn ba tuần cho tới giải đấu Battle of the Atlantic, các đội game LMHT đã nhân được hợp đồng dành cho mùa giải mới. Ảnh chụp một phần của bản hợp đồng này đã hé lộ một điều khoản gây tranh cãi khi qui định các player tham dự giải sẽ không được phép quảng cáo những trò chơi nằm trong danh sách “Sponsorship và Streaming Restricted List”. Trong danh sách bị cấm này có khá nhiều các game được xếp vào thể loại MOBA như DOTA 2, Heroes of Newerth, SMITE, World of Tanks hay Demigod, Bloodline Champions,...

Các tựa game nổi tiếng của Blizzard bao gồm Diablo, StarCraft, WarCraft, WoW và Heathstone cũng nằm trong danh sách. Bên cạnh đó, điều khoản này cũng cấm các player quảng cáo cho các website cá cược, thuốc gây nghiện, sex, bạo lực và cả thuốc lá.

Riot cấm các player tham gia LMHT mùa 4 stream DOTA 2, StarCraft 2 1

Không dừng lại ở đó, đại diện của các đội tham dự Liên Minh Huyền Thoại mùa 4 đã khẳng định rằng hợp đồng mới của năm nay nêu rõ rằng các player sẽ không được phép stream bất kì tựa game nào nằm trong danh sách trên.

Riot cấm các player tham gia LMHT mùa 4 stream DOTA 2, StarCraft 2 2
LMHT đang là cái cây hái ra tiền của Riot Games và Tencent.

Giải thích về điều này, đại diện của Riot Games, Whalen Rozelle cho biết:

“Chúng tôi đã nói điều này rất nhiều lần: chúng tôi muốn League of Legends là một môn thể thao chính thống. Có một vài điều tuyệt vời đi cùng với điều đó (các vận động viên được trả lương, các kênh truyền thông, visa, Staples Center*), nhưng cũng có rất nhiều việc cần phải làm để đảm bảo sự chuyên nghiệp.

Chúng tôi nhận ra rằng có thể có những khác biệt quan điểm về cách nhìn nhận kênh stream của các player chuyên nghiệp. Trước đây, các game thủ chuyên nghiệp chỉ phải lo lắng về thương hiệu của bản thân khi stream, và cùng lắm là không sử dụng nhầm nhãn hiệu bàn phím để không làm mất lòng nhà tài trợ. Tuy nhiên bây giờ, những người này đã là những player kí hợp đồng với một giải đấu chuyên nghiệp. Khi họ stream cho 50,000 người hâm mộ, họ cũng là đại diện cho chính môn thể thao này.

Tôi rất lo về việc các player trong giải đấu sẽ trở thành một vận động viên đích thực như thế nào. Đây là một miền đất mới với rất nhiều đội (đặc biệt là trong eSport), bởi những cá nhân tài năng phải biến thành những biểu tượng thực thụ của một môn thể thao và một giải đấu. Cũng giống như việc bạn không thấy một người chơi NFL quảng cáo cho Arena Football hay cầu thủ được Nike tài trợ sẽ không mang đồ Reebok trước máy quay. Các player vẫn có thể tự do chơi bất kì trò chơi nào họ muốn – chúng tôi chỉ đơn giản là muốn họ nhớ rằng, khi stream, họ là bộ mặt của League of Legends chuyên nghiệp”.

Đây không phải là lần đầu tiên Riot cố gắng ngăn cản người chơi tiếp cận với các môn eSport khác. Năm ngoái, một số tổ chức gaming chuyên nghiệp như EG, Dignitas, coL cho biết công ty này đã định yêu cầu các tổ chức này phải giải tán team MOBA khác như DOTA 2 hay HoN. Tuy nhiên sau đó, đại diện của Riot đã nhanh chóng phủ nhận điều này.

Tuy nhiên, trước phản ứng mạnh mẽ của các player và người hâm mộ, cuối cùng Riot đã chấp nhận nhượng bộ. Mặc dù vẫn qui định việc các player không được phép nhận tài trợ từ các công ty game khác để quảng cáo cho các trò chơi khác ngoài League of Legends. Tuy nhiên, các player vẫn có quyền stream bất kì game nào mà họ ưa thích. Động thái này cho thấy, mặc dù muốn hạn chế sự phát triển của các tựa game cạnh tranh khác bằng nhiều cách, nhưng Riot vẫn sợ phải làm phật lòng các player tham dự giải và người hâm mộ. 

*Chú thích: 

- NFL – Giải bóng đá nhà nghề Mĩ
- Arena Football – Giải bóng bầu dục của Mĩ
- Staples Center – Nơi tổ chức vòng chung kết LMHT mùa 3