Liên Minh Huyền Thoại: Riot bất lực trong việc tìm bằng chứng streamer nổi tiếng Hàn dùng Toolhack

Triệu Tử Long  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/03/2016 03:17 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Vụ việc đang hot nhất trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc mấy ngày qua chính là nghi án streamer nổi tiếng Kyahaha sử dụng Tool Hack!??

Như các bạn đã biết, Tool Hack đang thực sự là vấn nạn đối với Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới. Chính vì thế, Hàn Quốc cho dù là cường quốc số 1 về thể thao điện tử đi chăng nữa, vẫn có thể thi thoảng bắt gặp người chơi sử dụng phần mềm thứ 3 ở máy chủ này.


Tool Hack là vấn nạn trên toàn thế giới.

Tool Hack là vấn nạn trên toàn thế giới.

Thế nhưng, việc một streamer nổi tiếng Hàn Quốc vướng vào lùm xùm tool hack là một chuyện không thể tin được. Có thể nhiều bạn độc giả còn chưa biết đến cái tên Kyahaha, tuy nhiên ở xứ sở Kim Chi thì đây thực sự là một trong những streamer nổi tiếng bậc nhất.


Kyahaha từng là một tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại không chuyên.

Kyahaha từng là một tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại không chuyên.

Không những vậy, trước kia Kyahaha còn có mặt trong vai trò 1 tuyển thủ rồi huấn luyện viên của một đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại không chuyên ở Hàn Quốc. Hơn nữa, người chơi này còn thường xuyên góp mặt trong Top Thách Đấu của xứ sở Kim Chi ở mùa 4 và mùa 5. Và đương nhiên qua đó mà anh chàng này có một lượng fan hâm mộ cực lớn trên kênh stream của mình.


Tài khoản của Kyahaha trên máy chủ Hàn Quốc.

Tài khoản của Kyahaha trên máy chủ Hàn Quốc.

Cũng chính vì vậy, nghi án Kyahaha nổ ra kéo theo sự tranh cãi khủng khiếp trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc. Trên nhiều diễn đàn nổi tiếng của xứ sở Kim Chi các game thủ khác đã quay lại những đoạn clip và phân tích để chỉ ra rằng Kyahaha đã gian lận trong suốt thời gian qua.

Và dưới đây là video tổng hợp nghi vấn của cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc đối với game thủ Kyahaha. Những chi tiết cho thấy việc Kyahaha có những pha xử lý quá mức “thần sầu”, khiến người ta chỉ còn 1 cách giải thích duy nhất là game thủ này sử dụng Tool.

Video nghi vấn Tool Hack về Kyahaha!!

Hãy để ý kỹ những đoạn Kog’Maw của Kyahaha như tiên đoán được pha Dịch Chuyển Cổ Học của Ezreal để bắn (R), cũng là Kog’Maw khi trong 1 pha combat, anh chàng này tự động bắn vào Mắt Tím. Đây là những lý do khiến cho nhiều game thủ Liên Minh Huyền Thoại khẳng định Kyahaha sử dụng Tool Hack.


Cpt Jack khẳng định rằng Kyahaha đã sử dụng Tool.

Cpt Jack khẳng định rằng Kyahaha đã sử dụng Tool.

Đỉnh điểm của câu chuyện leo lang khi mà hàng loạt các tuyển thủ nổi tiếng Hàn Quốc như Insec, Pray (ROX Tigers), Cpt Jack (Longzhu) cũng cho rằng streamer Kyahaha đã sử dụng phần mềm thứ 3 trái phép. Thậm chí Cpt Jack còn tuyên bố nếu kĩ năng của Kyahaha đến mức như vậy, không có một xạ thủ nào ở LCK có thể bì kịp được và Cpt Jack sẵn sàng donate một khoản tiền đều đặn hàng tháng cho Kyahaha.


Kyahaha sẽ thuê luật sư kiện lại những ai bôi nhọ mình.

Kyahaha sẽ thuê luật sư kiện lại những ai bôi nhọ mình.

Ở chiều hướng ngược lại, nhiều tin đồn cho rằng Kyahaha còn định thuê cả luật sư về Thể Thao điện tử nhằm kiện ngược những người cáo buộc anh dùng tool vì tội bôi nhọ danh dự người khác (trong đó có cả những game thủ chuyên nghiệp).

Và đương nhiên, Riot Games Hàn Quốc cũng đã bắt tay vào điều tra những về những cáo buộc đối với Kyahaha. Để xem liệu rằng game thủ này có thật sự sử dụng Tool hay không! Sau cuộc điều tra này, đại diện của Riot Games là Riot Techsam đã đăng tải những thông tin trên diễn đàn Inven của Hàn Quốc với nội dung là họ không thể, hay đúng hơn là chưa thể tìm ra được bằng chứng buộc tội Kyahaha dùng tool. Tuy nhiên cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc vẫn phản đối rất mạnh mẽ và cho rằng 100% streamer kia là một kẻ dùng tool chính hiệu.


Riot Games chính thức có kết luận về trường hợp của Kyahaha.

Riot Games chính thức có kết luận về trường hợp của Kyahaha.

Sau công bố của Riot Games, Cpt Jack cũng đăng đàn và có lời xin lỗi fan hâm mộ của mình.

“Bỏ qua những lời nhận định của tôi dù đúng hay sai đi chăng nữa, tôi vẫn muốn xin lỗi vì đã phát biểu không suy nghĩ. Dù cho sự việc vẫn chưa thể hạ hồi phân giải, tôi vẫn sẽ giữ lời hứa và quyên góp tiền của mình cho kênh stream. Lần sau tôi sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn trước khi phát biểu về sự việc nào đó. Cảm ơn!”


Lời xin lỗi của Cpt Jack gửi đến fan hâm mộ của mình.

Lời xin lỗi của Cpt Jack gửi đến fan hâm mộ của mình.

Quả thật, Cpt Jack đã thể hiện được phong độ đàn ông “nói được, làm được” của mình. Tuy nhiên, đây có lẽ vẫn sẽ là một bài học cho anh về việc cẩn trọng trong các phát ngôn lời nói. Về phía Kyahaha, anh chàng này có lẽ là người được hưởng nhiều nhất sau chuyện này. Bởi lẽ thông qua “phốt” này, tên tuổi cũng như kênh stream của anh đã được PR một cách hoàn toàn miễn phí.