Pick skill một cách hiệu quả trong DOTA 2 Random Ability Draft

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 06/02/2014 0:00 AM

Việc kết hợp các skill khác nhau để có một hero imba mang lại một trận đấu DOTA 2 đậm tính for fun và bất ngờ. Để bắt đầu, bạn chỉ việc đánh dấu phần Ability Draft trong mục Select Game Modes trước khi tiến hành find match. Ngoài ra, tốt nhất bạn hãy làm quen với QWER hotkey nếy muốn chơi game mode này bởi vì các skill rất dễ bị trùng hotkey gây ra khá nhiều phiền toái.

Pick skill một cách hiệu quả trong DOTA 2 Random Ability Draft 1

Random Ability Draft không dành cho những người mới tập chơi và chưa thông thuộc bộ skill của DotA, bạn cần có khá nhiều hiểu biết về mỗi skill, cơ chế hoạt động để chọn được bộ kĩ năng phù hợp. Tương tự như map LoD, 10 hero cùng với bộ skill sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên, và người chơi sẽ lần lượt pick skill theo thứ tự. Hãy chú ý rằng cả hai đội sẽ biết được bộ skill của đối phương trong quá trình pick và có thể counter bằng nhiều cách. Điều này mang lại yếu tố chiến thuật cho mode chơi tưởng chừng như chỉ để “chơi cho vui” này. 

Pick skill một cách hiệu quả trong DOTA 2 Random Ability Draft 2
Giao diện pick skill của Random Ability Draft.

Dựa trên bản thân hero đánh xa hay gần và chỉ số chính (Strength, Agility và Intelligence), các bạn có thể chọn những skill phù hợp. Thông thường, hero Strength phù hợp với vai trò tanker hay semi-carry, Agility thiên về thuần carry hay dạng hybrid, Intelligence với lượng mana và Int lớn nên được chơi với vai trò caster/nuker. Hero và bộ kĩ năng tương ứng sẽ hoàn toàn ngẫu nhiên trong mỗi trận đấu, vì thế sẽ không bao giờ có một giải pháp hoàn hảo cho mọi vấn đề.

Tanker

Điểm mấu chốt là hãy pick những kĩ năng vừa có khả năng phòng thủ và phản công, trong đó ưu tiên khả năng phòng thủ. Dưới đây là một ví dụ:

Pick skill một cách hiệu quả trong DOTA 2 Random Ability Draft 3

Morph Strength của Morphling kết hợp rất tốt với Return của Centaur do skill này phản damage dựa trên Strength, trong khi Dispersion và Chemical Rage giúp tăng thêm khả năng sống sót và gây damage. Nếu được chơi một cách hợp lí, thậm chí bạn có thể trở nên bất tử trong khi đối phương làm đủ mọi cách mà vẫn không hạ nổi bạn. Tất nhiên tanker thì vẫn cần có cách nào đó để hút damage nếu không sẽ chẳng ai thèm quan tâm đến bạn trong trận đấu, đây là một vài ví dụ khác:

- Berserker’s Call (Axe) + Dispersion (Spectre) + Rot (Pudge) + Borrow Time (Abaddon).

- Blink (AM/QoP) + Dispersion (Spectre) + Rot (Pudge) + Shadow Dance (Slark).

Caster/Nuker

Kết hợp các skill với nhau một cách hợp lí có thể mang lại một lượng lớn damage phép đi cùng với stuns hay các loại disable khác. Các bạn nên chọn một skill chủ đạo và nâng max skill này đầu tiên, hai skill còn lại được lựa chọn nhằm bổ trợ để hồi mana, tăng sát thương hay thêm stun/disable.

- Sticky Napalm(Batrider) + Quil Spray (Bristleback) + Static Field (Zeus)+ Warpath (Bristleback).

- Teleporation (Nature’s Prophet) + Astral Aura (Outworld Devourer) + Death Pulse (Necrophos) + Invisibility (Riki).

Việc các skill phải kết hợp được với nhau là điểm cực kì quan trọng khi bạn chơi ở vai trò này. Một điểm đáng lưu ý khác là hãy chú ý đến lượng mana cần thiết cho cả bộ skill bởi một game RAD có nhịp độ rất nhanh.

Pick skill một cách hiệu quả trong DOTA 2 Random Ability Draft 4

Carry

Với hero dạng carry, attack damage và độ cơ động sẽ có giá trị hơn so với bash và attack speed. Tương tự như các nuker, điều quan trọng là chọn một skill chủ đạo tạo ra damage như Impetus, Walrus Punch hay Fury Swipes,...và chọn các skill còn lại từ đó. Các skill bổ trợ thường để tạo ra attack speed, tầm xa, đánh lan hay blink. Dưới đây là một vài gợi ý:

Pick skill một cách hiệu quả trong DOTA 2 Random Ability Draft 5

- Overpower + Psi Blades + Take Aim + Impetus (Lính bắn tỉa).

- Enchant Totem + Morph Stats + Tidebringer + Walrus Punch (Một hit một Rampage).

- Essence Shift + Phantom Strike + Time Lock + Chemical Rage (Permabash và stats steal).

Hybrid

Không như những vai trò trên, hybrid dành cho những hero có cả DPS và stuns/disables nhằm đảm bảo cả khả năng gank/solo kill hay chuyển dịch sang vị trí carry khi cần thiết. Điều quan trọng khi bạn chơi ở vai trò này là chọn những skill phù hợp với nhiều hoàn cảnh, counter đối thủ và mang lại lợi thế bất ngờ và sự đa năng trong trận đấu.

Pick skill một cách hiệu quả trong DOTA 2 Random Ability Draft 6

Trước tiên bạn cần hai skill để tạo ra DPS như Phantom Strike + Fury Swipes/Feast hay Quill Spray + Sticky Napalm hay Rage + Timelock. Sau đó là các dạng stun hay skill bổ trợ/tiếp cận đối thủ khác. Việc lấy hai skill stun để khóa đối thủ trong 3-4s nếu bạn không có kĩ năng bash cũng rất đáng xem xét. 

Một vài dạng combo đặc biệt

- Kéo đối phương về hồ máu: X Marks the Spot (Kunka)+ Teleportation (NP) + Skewer (Magnus) + Rearm (Tinker).

- Đánh hội đồng: Charge of Darkness + Greater Bash (Spirit Breaker) + Stuns + Divided We Stand (Meepo).

- Siêu pusher: Tất cả skill summon + Rearm và Boots of Travel.

- Full đồ trong 10 phút: Greevil’s Greed (Alchemist) + Tidebringer (Kunkka) + Jinada (BH) + bất kì ultimate nào.