Nỗi niềm khó thấu của Trùm Cày Thuê Việt khi bị tố phá nát Rank Liên Minh Huyền Thoại

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/12/2015 12:29 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Mới đây, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại ra sức lên án hành vi Cày Thuê trong thời điểm hiện tại. Trước sức ép lớn đó, Trùm Cày Thuê Best Udyr Trâu đã lên tiếng vì hành động “Có tiếng mà không có miếng”.

Như các bạn đã biết, Cày Thuê Liên Minh Huyền Thoại vốn là vấn nạn tiêu cực trên toàn thế giới và được Riot quan tâm một cách đặc biệt. Ở các nước thể thao điện tử phát triển, Cày Thuê ELO bị siết chặt đến từng hơi thở, thậm chí còn bị phạt không thua truy tố hình sự quá nhiều (Ở Hàn Quốc phạt tài chính và lao động công ích). Bởi vậy, tình trạng này được giảm đáng kể tại khu vực Esports được quan tâm một cách đặc biệt.


Cày Thuê ELO vẫn là vấn nạn ở nhiều nước.

Cày Thuê ELO vẫn là vấn nạn ở nhiều nước.

Tuy nhiên, cái “Tình” phải đi cùng với “Lý”. Bởi thể thao điện tử nước nhà còn chưa được quan tâm và bị xã hội quan niệm chưa đúng đắn, lĩnh vực này dẫu có phát triển nhưng lại bị chèn ép, thậm chí còn nhiều vấn nạn, tiêu cực xảy ra như cơm bữa. Tất cả chỉ vì “Đồng cơm manh áo” để mưu sinh bởi theo chân ngành nghề này, ai đó phải hi sinh, đánh đổi không ít mồ hôi công sức, thậm chí cả tương lai dài lâu.

Trong quá khứ, chúng ta chứng kiến không ít vụ game thủ chuyên nghiệp cày thuê kiếm chác thêm chút đỉnh để bổ sung vào mức lương bèo bọt của mình. Dẫu biết một số game thủ thái độ chưa tốt, còn ra vẻ ta đây, khinh người nhưng họ làm vậy cũng có nguyên do sâu sa cả. Còn một số người khác, họ không tài giỏi như game thủ chuyên nghiệp nhưng họ lại có duyên Stream kết hợp với cày thuê và coi đó như một nghiệp để kiếm sống.


Esports nước nhà mới trên đà ĐANG PHÁT TRIỂN.

Esports nước nhà mới trên đà ĐANG PHÁT TRIỂN.

Một trong những streamer đó ở Việt Nam là Trâu – người mới đây đã thành lập riêng một Page cày thuê cho bản thân và kết hợp 2 loại hình kinh doanh để mưu sinh trên đất Sài Gòn màu mỡ nhưng không ít cạm bẫy, chông gai. Trước tình trạng quá đỗi buồn bực vì dư luận cho rằng: “Cày Thuê phát nát rank xếp hạng nước nhà”, anh đã lên tiếng như sau:


Tâm sự của Trâu.

Tâm sự của Trâu.

Nguyên văn cho các bạn dễ hiểu:

“Các bạn cứ nói rằng tui cày thuê phá rank , rồi rồi bla bla các kiểu

Ta hãy làm 1 phép tính nho nhỏ
1 acc cày trung bình từ 2 3 ngày
acc nào cày nhiều rank và cao thủ thách đấu thì sẽ lâu hơn khoảng 1 tuần hoặc hơn.

Vậy 1 người cày nguyên 1 năm đc khoảng 70 acc trở lên tính cả share sủng đó là chưa tính vài tháng tiền mùa giải không cày

Và Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam bao nhiêu người chơi?
Số acc mình cày chắc không biết = 0.1% người chơi Liên Minh Huyền Thoại không? Tỉ lệ các bạn gặp là bao nhiêu? Tính hên xui 50 50 là sẽ bên team mình hay team kia nữa?

Lượng người tool hack thì lên hàng chục nghìn có khi còn hơn

Tui không ăn không, cũng bỏ công sức thời gian để kiếm đồng tiền thôi.

Túm lại 1 câu rất nhiều yếu tố dẫn đến Liên Minh Huyền Thoại nát (trẩu , troll , tool, buff elo...vv) và tui chỉ là 1 phần quá nhỏ so với những thứ trên (tính số acc mình đã cày).

Không phải ai vào game cũng rank, còn normal aram ... nát là do đâu các bạn tự hiểu, và người được cày chưa chắc đã đánh rank

Cám ơn mọi người dành thời gian đọc stt này, mình thăng đây”.

Ngẫm đi ngẫm lại, Trâu nói cũng có cái đúng của sự việc. Đầu tiên, số người Cày Thuê ở Việt Nam thực sự không thể sánh bằng người dùng Tool Hack hay Trẻ Trâu, Troll game được. Đơn giản, Cày Thuê cần thời gian, công sức và trình độ cá nhân nhất định, còn Tool Hack, Trẻ Trâu Troll Game thì ai mà chẳng làm được, thậm chí còn tràn lan trên cộng đồng mạng. Thêm vào đó, tỉ lệ gặp Cày Thuê không hề cao, thậm chí bên kia cũng có Cày Thuê giống mình. Do đó, chuyện đánh xếp hạng vốn đã mang tính tương đối nay còn phụ thuộc nhiều vào may mắn hơn.


Đâu chỉ có Cày Thuê là vấn nạn đâu???

Đâu chỉ có Cày Thuê là vấn nạn đâu???

Còn về các dân Cày Thuê, dù việc này có đi ngược với xu hướng phát triển của tựa game nhưng họ cũng phải bỏ ra công sức, thời gian và cả tương lai để thực hiện điều này. Hơn nữa, Trâu cũng phải cất công tới tận Sài Gòn để kiếm sống, mưu sinh và mua vui cho các bạn để chăm lo quãng thời gian hết thời sau này nên quy chụp tất cả hành vi phá hoại xếp hạng cho dân cày thuê không hoàn toàn chính xác.


Dân Cày Thuê và Streamer như Trâu cũng khổ chứ bộ!!!

Dân Cày Thuê và Streamer như Trâu cũng khổ chứ bộ!!!

Tất nhiên, chúng tôi cũng không ủng hộ Cày Thuê, cũng không kiểm soát được Cày Thuê, chỉ mong rằng họ sẽ có lương tâm hơn với nghề nghiệp, có thái độ đúng đắn, đừng tỏ vẻ ta đây oai quá sức và vì cộng đồng để phát triển tựa game. Gương các “Tiền bối” đã có, hi vọng cộng đồng và Streamer cũng như dân Cày Thuê có cái nhìn thực sự khách quan để năm 2016 tới đây Liên Minh Huyền Thoại còn thành công hơn bao giờ hết.