Những trang phục bị Riot "Cấm tiệt" trên đấu trường Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/02/2016 04:23 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Trong Liên Minh Huyền Thoại, một số vị tướng sở hữu trang phục có sức mạnh ẩn riêng hoặc gây hiệu ứng khó quan sát nên bị Riot cấm tiệt trên đấu trường công lý chuyên nghiệp.

Một điều mà ai cũng biết nhưng lại hiểu sai trong Liên Minh Huyền Thoại: khi thi đấu chuyên nghiệp, các game thủ được cấp một tài khoản đã mở khóa tất cả mọi thứ, từ tướng, ngọc, bảng bổ trợ, mẫu mắt,… nhưng trang phục KHÔNG nằm trong nhóm này. Thật ra, có rất nhiều trang phục bị cấm sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp vì nhiều lý do khác nhau. Nhóm trang phục bị cấm nhiều nhất là những trang phục không được bán trong cửa hàng, bởi Riot cho rằng mình không nên lừa game thủ. Nếu bạn thấy một pro nào đó chơi Ahri với trang phục Thách Đấu quá đẹp và bỏ 6300IP để mua nàng cáo, nhưng phát hiện trang phục Thách Đấu không được bán trong cửa hàng, bạn có ấm ức không?

Ngoài nhóm trên, có khoảng 50 trang phục khác bị Riot cấm do đem lại cho game thủ những lợi thế bất công – chủ đề của bài viết này. Danh sách cụ thể các trang phục đó không được tiết lộ, nhưng dựa trên quan sát của game thủ thế giới, một số trang phục đã được xác định, bao gồm:

iBlitzcrank: Lý do bị cấm là do kỹ năng Q Bàn Tay Hỏa Tiễn của vị tướng này rất khó nhìn thấy, khiến đối thủ khó mà nhận ra để né tránh kịp thời.

 

Đòn Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) của iBlitzcrank hơi khó nhìn một chút.

Lux Quân Đoàn Thép: Cùng một lý do như Blitzcrank. Hai chiêu Q và E của vị tướng này có phần hiệu ứng rất khó nhìn, nhất là giữa những trận chiến hỗn loạn.

 

Lux Quân Đoàn Thép có hiệu ứng kĩ năng khá khó nhìn.

Twisted Fate Âm Phủ: Với trang phục này, chiêu Q của hắn ném ra những lá bài trong suốt thay vì xanh đỏ như các trang phục khác, khiến đối thủ khó nhận ra hơn hẳn.

 

Twisted Fate có hiệu ứng chiêu Q nhiều khi "Tàng hình".

Annie Lửa Băng: Trong video bên dưới ở giây thứ 43, bạn có nhìn thấy hiệu ứng gây choáng của Annie bi che lấp dưới lớp khiên do E tạo ra không? Các game thủ đã phản ánh vấn đề này, và vì thế nó bị cấm dùng khi thi đấu.

 

Annie có chiêu E chắn mất vùng hiệu ứng làm choáng.

Sona Giả Lập: Bởi trang phục này tạo ra biểu tượng làm chậm và giảm sát thương trên mục tiêu khi thi đấu. Không rõ tại sao Riot không thích các biểu tượng này, nhưng nó khiến Arcade Sona không bao giờ được sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp.

Đó là những trang phục đã được xác nhận là bị cấm khi thi đấu chuyên nghiệp, nhưng Riot chưa từng đưa ra bất kỳ một danh sách đầy đủ chứa các trang phục bị cấm này. Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt khi trang phục đã bị cấm trước đây nhưng được mở khóa, hoặc cấm không phải vì không bán hay bất công, chẳng hạn
Corki Trượt Tuyết: Bởi các hiệu ứng hình ảnh của trang phục này khó nhìn trên nền bản đồ Summoner’s Rift cũ. Nay không còn bị cấm trong thi đấu chuyên nghiệp.

Nocturne Bất Diệt: Bởi nó có phần âm thanh quá ồn so với các trang phục khác, khiến người xem không hài lòng khi xem trận đấu.

Cuối cùng, một thông tin rất thú vị cho bạn: trang phục Brand Xác Sống có hai động tác chạy khác nhau, một bình thường và một với hai tay vươn về phía trước khi đang tiến về phía đối thủ, ngay cả khi đối thủ đang ở trong bụi rậm. Tuy nhiên, điều này không đem lại lợi thế cho người chơi Brand bởi nó phụ thuộc vào tầm nhìn. Riot cho một ví dụ cụ thể: Nếu Garen của Dyrus (Team SoloMid) đang nấp trong bụi và Brand Xác Sống của Pyl (LGD Gaming) tiến về phía bụi rậm này nhưng Pyl không có tầm nhìn thì:

- Dyrus sẽ thấy Brand Xác Sống giơ tay về phía Garen.

- Pyl không nhìn thấy Brand Xác Sống giơ tay về phía Garen.

- Người xem sẽ thấy Brand Xác Sống giơ tay về phía Garen.

Trong quá khứ, chúng ta cũng chứng kiến rất nhiều trường hợp trang phục buff cho tướng một ít sức mạnh dù chỉ rất nhỏ. Đáng tiếc nhiều người chơi không hề nhận ra điều này mà tận dụng chúng. Ví dụ như Caitlyn Sĩ Quan giúp Animation (Thời gian tung động tác để thực hiện đòn đánh) nuột hơn, Ezreal Vũ Khí Tối Thượng đã từng sở hữu độ rộng Phát Bắn Thần Bí (Q) to hơn một chút so với thông thường và rất rất nhiều nữa.

Bởi vậy, các game thủ nên tận dụng sức mạnh của chúng bằng việc sắm trang phục nhất định cho bản thân. Chúc mọi người thành công trên đấu trường công lý.