Những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong Heroes of Newerth

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 20/03/2013 0:00 AM

Bài viết sẽ nêu ra những thuật ngữ, những từ giao tiếp cơ bản mà người chơi mới cần biết trong một trận đấu tại thế giới Newerth.

Là một Tân thủ mới chập chững làm quen với Heroes of Newerth, hẳn nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy vô cùng bối rối trước các thuật ngữ, những từ viết tắt thường được các bạn chơi sử dụng trong trận đấu. Vậy tại sao lại phải dùng những từ viết tắt, những thuật ngữ trong Heroes of Newerth? Chúng có tác dụng gì và ảnh hưởng như thế nào đến trận chiến? 

Đơn giản là khi bạn sử dụng những thuật ngữ, từ viết tắt một cách hiệu quả và hợp lý, mọi thông điệp bạn muốn truyền tải vẫn sẽ được đưa đầy đủ đến 4 đồng minh còn lại mà không quá mất thời gian. Sẽ thật vô ích nếu như Tướng đường giữa mất tích trên bản đồ đến cả phút, rồi bạn trong lúc đó thì đang ngồi tỉ mẩn gõ từng chữ, không sót một dấu chấm để thông báo cho đồng đội đúng không?

Nếu thế thì đâu là những thuật ngữ thông dụng được sử dụng nhiều trong Heroes of Newerth? Bài cẩm nang ngắn dưới đây sẽ liệt kê hầu hết những thuật ngữ, các từ viết tắt được sử dụng nhiều nhất trong các trận đấu trên chiến trường Newerth. Việc duy nhất bạn cần làm là ghi nhớ chúng và áp dụng nó khi tham gia vào trò chơi. 

I/ Khái niệm cơ bản về các đường

Mid lane: Đường giữa.
Top lane: Đường trên.
Bot lane: Đường dưới.

Rừng: Nơi các quái vật trung lập xuất hiện. (Từ creep rừng chính là để chỉ những bãi quái trung lập này).

Những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong Heroes of Newerth 1

II/ Các thuật ngữ căn bản cần phải nhớ

- Farm: Ám chỉ việc hạ lính hoặc quái trung lập để kiếm vàng.

- Farm rừng: Chỉ việc một Tướng sẽ farm bằng quái trung lập trong rừng là chủ yếu, chỉ ra farm lính trên các đường khi cần thiết.

- Focus (Tập trung): Ý chỉ việc tập trung toàn lực vào một mục tiêu nào đó.

- Last hit (Kết liễu): Thực hiện cú đánh cuối cùng lên một đối tượng nhất định để nhận được vàng.

- Creep: Lính.

- Deny (Triệt tiêu): Tương tự kết liễu, nhưng ta thực hiện việc đó lên chính lính của mình để ngăn không cho đối phương nhận được tiền giảm kinh nghiệm nhận của chúng.

Những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong Heroes of Newerth 2

- Harass (Quấy rối): Gây áp lực cho Tướng địch đi cùng đường, khiến chúng không thể farm hoặc farm khó khăn.

- Juke (Lách rừng): Chỉ việc thực hiện động tác giả khi điều khiển khiến đối phương không thể phán đoán được hướng di chuyển của các bạn. (Kỹ năng dùng nhiều ở khu vực Rừng để trốn thoát khi bị truy đuổi).

- Auto attack (Tự đánh): Chỉ việc một người chơi liên tục tấn công lính bằng các đòn đánh thường, không có chủ ý kết liễu. (Nếu ai đó bảo bạn “đừng auto đánh nữa”, điều đó có nghĩa người chơi đó muốn bạn hãy kiềm đòn đánh của mình lại để giúp cho việc kết liễu lính được chuẩn hơn, đồng thời tránh tình trạng creep quân mình bị đẩy lên quá cao)

- Đẩy lane: Việc người chơi thực hiện hành động đẩy lính bên mình lên cao nhằm phục vụ cho mục đích kiểm soát bản đồ hoặc đẩy trụ. (Nếu chỉ có ý định farm, bạn cần nhớ giữ creep nằm gần trụ mình là an toàn nhất. Creep càng bị đẩy cao, cơ hội đối phương gank bạn dễ dàng càng tăng).

- Push (P): Chỉ việc nhanh chóng tập trung lực lượng để đẩy trụ hoặc công trình của đối phương. 

Những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong Heroes of Newerth 3

- Def (Phòng thủ): Chỉ việc nhanh chóng tập trung để phòng thủ một đợt push của đối phương. 

- Gank (Bắt lẻ): chỉ việc tấn công các Tướng đang lơ là cảnh giác với chủ ý hạ gục Tướng đó, kiếm thêm vàng về cho chính mình và đồng đội, gây ngăn trở cho việc phát triển của đối phương.

- Back (B) (Rút lui): Lùi lại một vị trí an toàn, không tiến lên nữa.

- Combat (Giao tranh): Chỉ một tình huống chạm mặt đối đầu giữa Tướng mình và Tướng đối phương.

- Ulti (SS): Kỹ năng tối thượng của một Tướng.

- Pull (Kéo quái): Chỉ việc kéo quái rừng ra đụng với creep đang trên đường ra lane, gây khó khăn cho việc đối phương kiếm vàng và kinh nghiệm.

Những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong Heroes of Newerth 4

- Stack (Dồn quái): Chỉ việc sử dụng mẹo để dồn các bãi quái rừng lại lớn hơn, giúp đỡ cho carry của đội farm nhanh và dễ dàng hơn.

-Tele: Chỉ việc một Tướng có cầm Đá Dịch Chuyển hoặc sử dụng Đá Dịch Chuyển đến hỗ trợ cho đồng đội tại lane. 
 
- Free farm: Chỉ việc một Tướng đang được farm khá thoải mái mà không bị ai ngăn cản. 

- Fat (Béo): Chỉ việc một Tướng đã trữ được rất nhiều vàng hoặc đã mua được những trang bị mạnh phục vụ cho việc farm, combat.

- Care  (Cẩn thận): Cần chú ý, đối phương đang mất hút trên bản đồ và có thể sẽ đánh úp bạn.

- Miss (MS): Chỉ việc Tướng đối phương biến mất khỏi tầm nhìn của mình và không thấy quay lại. Việc cảnh báo này sẽ giúp cho đồng đội giữ được sự cảnh giác và an toàn của mình trước các đợt gank của đối phương.  (Miss thường đi kèm với những từ khác như Mid, Top lane, Bot lane).

- Carry: Tướng yếu vào đầu game nhưng mang khả năng xoay chuyển cục diện trận đấu vào cuối game nếu có đầy đủ trang bị.

- Support: Tướng có bộ kỹ năng khá mạnh và hữu dụng cho các tình huống hỗ trợ gank đầu game. Sử dụng khả năng của mình để trợ giúp cho carry vào cuối game. (Những Tướng này thường sẽ là người hi sinh vàng của mình đầu game để mua mắt cắm kiểm soát tầm nhìn bản đồ, giúp cho việc farm, gank của đội trở nên dễ dàng hơn).

- Initiator: Tướng có khả năng mở đầu một combat lớn (Thường là những Tướng có chiêu stun từ xa, bán kính trúng chiêu rộng hoặc đã lên được Khóa Không Gian (pk), Bảng Đá Điều Khiển).

- Tanker: Tướng đi đầu, có khả năng chịu sát thương tốt.

Những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong Heroes of Newerth 5

- Ganker: Tướng có bộ kỹ năng kết liễu đối phương mạnh vào đầu và giữa game, có thể kết thúc nhanh chóng đối phương ở các giai đoạn này (Những Tướng này thông thường sẽ được cho đi đường giữa nhằm mục đích lấy nhanh cấp độ cao rồi đảo lane liên tục để gank, cản trở việc phát triển của đối phương).

- Feeder: Chỉ việc một người chơi liên tục bị đối phương hạ để lấy vàng. (Những người chơi bị gán cho mác này thường là người mới tập chơi, chưa biết gì và để bị hạ liên tục bởi những người chơi khác có kinh nghiệm hơn, khiến cả đội rơi vào tình trạng bất lợi).

III/ Các từ viết tắt biểu cảm, tán gẫu

- Afk: Chỉ việc người chơi đứng im không làm gì cả. (Có thể đang bận việc gì đó và không thể tiếp tục chơi).

- brb (Be right back): Trở lại ngay - Tôi cần đi đây một chút nhưng sẽ quay lại liền.

- Gj (Good job): Làm tốt lắm.

- Imba: Chỉ việc một người chơi, một Tướng quá mạnh, không thể đối chọi được. Cũng thường dùng để chỉ việc một Tướng đã có đầy đủ trang bị cần thiết, trở nên bất khả chiến bại trong trận đấu.

- LOL (Laugh out loud): Cười lớn.

- NVM (Never mind): Đừng để ý. Thường dùng để hủy việc thông báo của mình trước đó hoặc an ủi đồng đội khi họ lỡ thực hiện sai điều gì đó.

- Dmg (Damage): Sức sát thương.

- KS (Kill Stealth): Chỉ việc một người chơi tung đòn kết liễu tranh với người chơi khác nhằm mục đích kiếm vàng về cho mình. (Khái niệm này đôi lúc không rõ ràng lắm để phân biệt, nhưng để đảm bảo tinh thần thể thao, một người chơi không nên ra đòn kết liễu tranh với một người chơi khác trong các tình huống đối phương sẽ bị hạ “mười mươi”).

- Regen (Hồi phục): Chỉ việc người chơi cần phải về ngay hồ để hồi phục hoặc phải sử dụng các trang bị hồi phục.

- Remake (Rmk):  Tạo lại trận đấu.

- GLHF (Good luck, have fun): Chúc may mắn và vui vẻ.

- GG (Good game): Trận đấu hay lắm. (Câu tán gẫu lịch sự mỗi khi kết thúc một trận đấu).

- WP (Well Play): Đấu tốt lắm. (Câu tán gẫu lịch sự mỗi khi kết thúc một trận đấu).

Trông khá là dài đúng không! Việc ghi nhớ chúng trong khoảng thời gian ngắn có thể là điều khó khăn, nhưng nếu bạn kết hợp vừa tham gia chơi vừa ghi nhớ, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy! Thậm chí, bạn còn không biết từ lúc nào, mình đã thuộc làu tất cả những thuật ngữ bên trên cho xem! Lúc ấy, có lẽ bạn đã thực sự vượt lên một tầm cao mới trên con đường phiêu lưu của mình ở xứ sở Newerth.