Những thay đổi ảnh hưởng đến đấu trường chuyên nghiệp trong DOTA 2

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 07/10/2013 01:52 PM

 
  thích
Đã có khá nhiều tranh cãi xung quanh quyết định bỏ combo Teleport – Meat hook trong changelog gần đây, và cho rằng Valve đang làm mất đi những đặc trưng của DOTA 2. Trước đó cũng đã có những thay đổi tương tự ảnh hưởng đến lối chơi của các đội chuyên nghiệp, chúng ta cũng nhìn lại nhé.

Sửa lỗi game là một trong những giai đoạn quan trọng trong việc phát triển một tựa game, đặc biệt là đối với những game multiplayer như DOTA 2. Giống như người tiền nhiệm của mình, DOTA 2 đã phải đối mặt với những vấn đề về độ ổn định của gameplay kể từ khi close beta vào năm 2011. Tuy nhiên, không giống như những tựa game khác khi bug là những lỗi đầy phiền toái, thì ngược lại, bug ở DOTA 2 mang lại rất nhiều cảm xúc cho game thủ. 

Đối với nhiều người chơi, nét đặc trưng riêng của DOTA 2 sẽ không còn nếu không có những “bug” này. Dù là vô tình hay cố ý, DOTA 2 chắc chắn sẽ không như ngày hôm nay nếu không có những “thủ thuật” như stack Neutral Camp, Fountain Hook, … 

Combo nổi tiếng Test of Faith - Meat Hook

Cách hoạt động:

- Chen sử dụng Test of Faith lên Pudge (hay những skill có khả năng dịch chuyển tương tự như Relocate của Wisp, X Marks the spot của Kunkka hay Recall của KOTL).

- Ngay trước khi skill dịch chuyển có hiệu lực, hãy hook mục tiêu.

- Mục tiêu sẽ bị kéo theo Pudge về nơi pudge dịch chuyển tới.

Combo được thực hiện bởi Pudge – Chen này gần như kết thúc ngay đối tượng khi bị kéo về fountain nếu được thực hiện thành công. Đặc biệt, thủ thuật này đã được sử dụng một cách cực kì thành công tại The International 3, giúp Na’Vi lật ngược thế cờ khi liên tục kéo carry và các hero chủ lực của TongFu về hồ máu. Rất nhiều người cho rằng combo này quá mạnh, đặc biệt là với những tay chơi Pudge lão luyện như Dendi.

Những thay đổi ảnh hưởng đến đấu trường chuyên nghiệp trong DOTA 2 1
Fountain hook trúng carry chủ lực của TongFu khi anh đang cầm aegis,
 ảnh hưởng cực lớn đến cục diện trận đấu.

Sức ảnh hưởng đến metagame

Thực tế, việc thực hiện được combo này là khá khó trong các trận đấu thực sự. Chỉ riêng việc hook trúng những người chơi đã quá kinh nghiệm đã là khó, mà còn phải hook ngay trong khoảnh khắc Pudge bị kéo về fountain lại càng khó hơn. Để thực hiện được combo này, đòi hỏi sự nhuần nhuyễn và luyện tập nhất định cũng như bản lĩnh của các tay chơi, tất nhiên cũng cần đi kèm với may mắn. 

Nếu hook hụt, có nghĩa là Pudge sẽ phải về nhà tay trắng và phải mua TP để tham gia combat, ít nhất team sẽ phải chịu cảnh 4v5 trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nếu combo thành công, việc kết thúc ngay một hero đối phương là điều không cần phải bàn cãi.

Nhìn chung, việc pick Pudge-Chen hay các hero hỗ trợ dịch chuyển khác đều rất rủi ro vì Pudge là một mid hero không thường thấy ở đấu trường chuyên nghiệp. Có thể, ở những game pub, combo này sẽ phát huy tác dụng khi Pudge có cơ hội thể hiện mình nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với những game mà đối phương áp đảo trên mọi lane như game Na’Vi – TongFu, việc Pudge tung hụt combo cũng không có thiệt hại nào lớn khi anh chỉ cần mất 3s để tele ra lại, và cái giá khi combo tung được là hoàn toàn có lợi cho Na’Vi, khi họ đang bị ép. 

Theo ý kiến riêng của tác giả, quyết định khai tử một “thủ thuật” mang lại lợi thế quá lớn đối với một cái giá phải trả có thể nói là không đáng kể này của Valve, là một quyết định chính xác.

Armlet trên Spirit Bear của Lone Druid

Cách hoạt động:

Armlet khi bật trên Spirit bear của Lone Druid không làm mất hp của gấu con.

Có thể nói, Armlet là item tăng sức mạnh cho một hero khá nhiều nếu so với giá tiền rẻ và những item thành phần khá dễ lên trong giai đoạn đầu game của nó. Tuy nhiên, Armlet trên gấu con lại kinh khủng hơn rất nhiều. Việc kích hoạt Armlet mà hp của gấu con không giảm đã cho phép armlet trở thành một core item không thể thiếu và biến Lone Druid thành một pick cực hot trong một thời gian dài.

Đặc biệt, sức mạnh của Armlet được kết hợp với những item tăng tốc độ đánh để cải thiện xác xuất Entangles trên gấu con với những item như Mjollnir hay Assault Cuirass, biến chú gấu này thành nỗi sợ hãi với các hero đối phương và là một pick cực kì phổ biến trong thời kì đầu năm 2013.

Những thay đổi ảnh hưởng đến đấu trường chuyên nghiệp trong DOTA 2 2
Armlet trên gấu con không gây mất máu như bình thường.

Sức ảnh hưởng đến metagame

Với khả năng bật armlet mà không mất máu, Spirit Bear trở nên quá khủng khiếp. Và 7 hp/s regen cũng rất phù hợp với chú gấu con, tăng sức mạnh của Lone Druid lên quá nhiều. Vì thế, việc thay đổi khiến cho Armlet trên gấu con vẫn khiến gấu con mất máu như bình thường là hoàn toàn chính xác.

Telekinesis của Rubick hay Vacuum của Dark Seer và những góc kẹt

Cách hoạt động:

- Sử dụng Telekinesis của Rubick hay Vacuum của Dark Seer lên những góc kẹt (2 đồi tại 2 rune, những góc mà phải chặt cây để thoát ra).

Không giống như 2 trường hợp trên, điều này vẫn còn có thể được thực hiện bằng cách target khác đi đôi chút, không phải ở trực tiếp những góc kẹt mà target ở phần “cạnh” của phần đồi núi. Thủ thuật này sẽ khiến đối phương khá khó chịu khi mắc kẹt ở phần địa hình đó và nếu không có những skill hay item để thoát ra, teleport là sự lựa chọn duy nhất.

Những thay đổi ảnh hưởng đến đấu trường chuyên nghiệp trong DOTA 2 3
Pha trốn thoát của Dark Seer  khi Vacuum cả 5 heroes phía DK lên góc kẹt tại The International 3.

Những thay đổi ảnh hưởng đến đấu trường chuyên nghiệp trong DOTA 2 4
Rubick nhấc Beastmaster của xiao8 lên mỏm đá bằng cách target vào cạnh của mỏm đá (vùng khoanh đỏ) 
và một early game tồi tệ cho xiao8 là điều không thể tránh khỏi.

Sức ảnh hưởng đến metagame

Thủ thuật này thể hiện hiệu quả nhất vào giai đoạn đầu game. Rất nhiều hero không có những skill để có thể thoát khỏi những góc kẹt này, và cách duy nhất là sử dụng TP do chim mang tới. Đặc biệt những phút đầu khi chim chưa được up, và việc đợi để có 135 gold mua TP sẽ ảnh hưởng cực kì lớn với cục diện early game. Ngoài ra, những hero không còn đường chạy ở những góc kẹt luôn là con mồi lý tưởng cho team địch.

Tuy nhiên, khi game càng kéo dài, việc thoát khỏi những góc kẹt này khá dễ dàng với sự trợ giúp của đồng đội. Thủ thuật này vẫn có hiệu lực trong việc tạo ra các combat có lợi ở những góc kẹt này, hay đơn giản chỉ để chạy trốn và kết hợp với các skill khác từ đồng đội – cũng chính là một phần khiến Rubick hay Dark Seer là những hero có sức hấp dẫn và bất ngờ. Việc “nerf” một chút ở thủ thuật này, khiến nó không còn dễ làm như trước, cũng là một quyết định không bất ngờ đối với nhiều người chơi.

Tham khảo: Gosugamers