Những sự phức tạp đến tuyệt vời của DOTA 2

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 04/03/2014 0:00 AM

Đặc biệt khi xem những pro player DOTA 2 thi đấu, sự phức tạp ấy lại càng biểu hiện rõ ràng hơn.

Trải nghiệm trong quá trình chơi DOTA 2 luôn đặc biệt và có thể nói là không hề giống bất cứ game nào khác. Kể cả khi bạn đã chơi trong hàng tháng trời, vẫn luôn có những thứ bí mật rất nhỏ mà bạn không hề biết đến sự hiện diện của chúng trước đây. Kể cả sau hàng trăm game kinh nghiệm, mỗi game đấu chắc chắn đều có thứ gì đó mới cho bạn học hỏi.

Đừng ngại chỉ vì bạn chơi dở

Thật thú vị khi một trong những bài viết hướng dẫn thường được giới thiệu cho những người mới chơi DOTA 2 lại có tiêu đề là “Welcome to Dota: You Suck”. Ngay từ chính tiêu đề của bài hướng dẫn, một thông điệp đã được gửi đến những người tập chơi DOTA 2. Đó là việc nhận ra những gì mình không biết là rất quan trọng và hãy biết khiêm tốn, bởi vì có những người đã chơi tựa game này hơn 10 năm rồi.  

Những sự phức tạp đến tuyệt vời của DOTA 2 1
Hằng trăm hero trong DOTA 2 với mỗi hero có một đặc trưng riêng.

Để dễ nhận ra điều này nhất, hãy xem một trận đấu chuyên nghiệp trong một giải đấu lớn. Khi bạn xem những trận đấu chuyên nghiệp của DOTA 2, bạn mới nhận ra rằng hàng trăm giờ chơi của bạn đều chưa thể được gọi là chơi đích thực. DOTA 2 vừa có thể là game vui khi bạn chơi nó với cách thông thường, nhưng luôn có hàng đống thứ các player chuyên nghiệp có thể làm để đưa nó lên tầm một cuộc đấu trí thực sự giữa 2 bên.

Ngắn gọn hơn, sự khác nhau giữa việc chơi DOTA 2 bình thường và thi đấu tương tự như sự khác biệt giữa một trận đá bóng với chúng bạn và một trận World Cup vậy. Khi bạn chơi đá banh với chúng bạn, không có nhiều chiến thuật hay suy nghĩ và mọi người chỉ đơn giản chạy thật nhiều, nhưng với World Cup, mỗi bước chạy đều có những suy nghĩ và chiến thuật xoay quanh nó.

Chơi DOTA 2 ở một đẳng cấp khác

Tuy nhiên, chơi bóng đá vui vẻ cũng có chiến thuật, luyện tập, phối hợp trong đội hay sự thể hiện của các cá nhân trong đó. DOTA 2 cũng như vậy. Ngay từ lúc bắt đầu ban pick, các tay chơi chuyên nghiệp đã bước vào một trò chơi ở một đẳng cấp hoàn toàn khác.

Họ ban những hero đặc biệt để làm suy yếu một vị trí nào đó của team đối phương. Họ pick những hero phù hợp nhất với chiến thuật và có sự phối hợp tốt với nhau. Họ sử dụng Smoke of Deceit để gank ở những thời điểm phù hợp nhất. Họ di chuyển khắp bản đồ để gây áp lực nếu cần thiết thay vì dính chặt vào một lane cố định như các trận đấu bình thường. Các bãi neutral luôn được tận dụng triệt để bằng việc stack/ pull để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Họ chọn sẽ đánh vào lúc nào và ở đâu để phù hợp với tiến trình lên item của mình thay vì cứ lao thẳng vào combat. Sự hiểu biết về trò chơi của các tay chơi chuyên nghiệp sẽ được thể hiện ở cách họ phối hợp các hero tưởng chừng như không liên quan đến nhau, hay thứ tự họ lên item tùy thuộc vào trận đấu và đối phương. 

Những sự phức tạp đến tuyệt vời của DOTA 2 2
Sự kết hợp thú vị giữa Shadow Fiend và Venomancer.

Có thể sau hàng trăm giờ chơi, bạn cũng chưa thể nhìn thấy hết ý nghĩa của những việc mà các player chuyên nghiệp thường làm trong các trận đấu lớn. Sự luyện tập hằng ngày của những người xem trò chơi này là nghề của họ đã và đang mở ra những chiến thuật mới, những combo hiệu quả cao hơn, hay những thứ nhỏ nhặt nhất để giúp họ chiến thắng. 

Thật là ngạc nhiên khi nhớ lại ở The International 2, các tay chơi chuyên nghiệp thường khá ngại đổi Power Tread sang Agility để sử dụng Bottle hiệu quả hơn, mà nay họ lại thường xuyên tốn công bỏ cả những item như Null ra chỉ để sạc Bottle hiệu quả thêm một chút. Các tay chơi chuyên nghiệp luôn là niềm cảm hứng đặc biệt cho mọi người, kể cả những người chơi bình thường như chúng ta. Mỗi lần một hero được đưa vào Captain Mode, cộng đồng lại được học hỏi những chiến thuật và lối đánh của một hero nào đó mà các tay chơi đã trình diễn và tận dụng hết sức mạnh của hero đó. 

Sự sáng tạo không giới hạn

Có thể chính sự phức tạp và lối chơi cực kì sâu này sẽ làm nhiều người chơi bỡ ngỡ. Nhưng, đó mới chính là nét đẹp riêng của DOTA 2 và là lý do mà người chơi đã chọn DOTA 2 thay vì những game khác. Bạn có thể đã chơi hàng trăm hay hàng ngàn giờ, nhưng đó cũng chỉ là biết những thứ cơ bản về các hero mà thôi. Một khi bạn chưa quyết tâm hay có ý định muốn chơi DOTA 2 ở một đẳng cấp khác, bạn sẽ khó lòng mà chạm được đến độ sâu của trò chơi này.

Luôn luôn có đích để cố gắng trong DOTA 2. Sự đa dạng và sâu của những chiến thuật mà bạn có thể chơi là lý do mà DOTA 2 được lựa chọn bởi hàng triệu người chơi trên thế giới. Cho đến khi nào các tay chơi chuyên nghiệp còn rèn luyện nhau với những chiến thuật của họ, sức sáng tạo và độ phức tạp của trò chơi này có lẽ là vô hạn.